Kỹ thuật trồng cây sơ ri cho quả sai trĩu cành quanh năm
Kỹ thuật trồng cây sơ ri làm sao cho quả sai trĩu cành cần phải tuân thủ nhiều bước kỹ thuật cơ bản từ khâu chọn giống, tỉa cành hay bón phân...
Kỹ thuật trồng cây sơ ri bằng phương pháp giâm cành hoặc chiết. Ảnh minh họa
Kỹ thuật trồng cây sơ ri nghe có vẻ hơi phức tạp bởi thực tế cây trồng này chưa được nhiều gia đình áp dụng. Nhưng nếu nắm vững các bước kỹ thuật trồng thì lại cực kỳ đơn giản.
Sơ ri hay còn gọi là kim đồng nam là một loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ có quả có nguồn gốc ở Tây Ấn và miền bắc Nam Mỹ. Cây có thể cao tới 3m, với tán lá dày. Lá màu xanh, dạng đơn hình trứng hình mác, dài 5-10 cm, với mép lá nhẵn. Các hoa mọc thành chùm với 2-5 hoa cùng nhau. Mỗi hoa có đường kính 1-1,5 cm, với 5 cánh hoa màu hồng hay đỏ.
Quả chín có màu đỏ tươi, da nhẵn bóng, đường kính 1cm, quả có 3 múi, có hạt cứng. Sơ ri có vị ngọt, chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác. Ăn sơ ri không những có lợi cho sức khỏe mà còn rất an toàn vì sơ ri chín cây, không có chất bảo quản. Ngoài giá trị dinh dưỡng quả sơ ri còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Dưới đây là các bước kỹ thuật trồng cây sơ ri cơ bản.
Chọn giống và phương pháp nhân giống
Cách nhân giống quả sơ ri theo phương pháp chiết cành hoặc giâm cành. Về chiết cành nên chọn cành sát mặt đất, vỏ chuyển màu nâu, bẻ gập ngước cho gãy phần lõi nhưng vẫn còn dính lại phần vỏ. Nhúng vết gãy vào dung dịch 2,4 D nồng độ 40-60 phần triệu và bó đất vào bọc nilon lại sau 1-5 tháng, cắt ra cho vô bầu đợi đem trồng mới.
Còn đối với phương pháp giâm cành cần cắt các cành mới hoá nâu thành đoạn 20-25cm; nhúng vào dung dịch 2,4D nồng độ 40-60 phần triệu trong 15-20 phút. Sau đó đem giâm ở vườn giâm, khoảng cách giâm 12 x 12cm (70 cành/m2). Tưới nước giữ ẩm mỗi ngày. Sau 1-5 tháng bứng cây cho vào bầu đem trồng.
Thời vụ trồng cây sơ ri
Tốt nhất nên trồng vào tháng 5-6, chậm nhất là qua tháng 7. Nếu có nguồn nước tưới trong mùa nắng, có thể trồng vào cuối tháng 10 đến hết tháng 11.
Kỹ thuật trồng cây sơ ri
Sơ ri không kén đất trồng, phù hợp với những vùng đất cát pha hay đất phù sa cổ (đất feborit ). Nếu trồng vùng đất sét hay đất phù sa, ta nên trồng trên mô cao để dễ xử lí hệ thống thoát nước cho tốt cây khỏi bị ngập úng và dễ xử lí ra hoa. Nhưng trong giai đoạn ra trái cây cũng cần nhiều nước, nếu thiếu nước trái sẽ không bóng và to.
Cách chăm sóc cây sơ ri
Việc chăm sóc cây sơ ri luôn luôn phải đảm bảo đủ nước. Trong thời gian cây chưa giao tán, cần làm cỏ định kỳ hoặc trồng xen rau màu để hạn chế cỏ. Việc bón phân cũng khá quan trọng nhằm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt nên khi cây chưa có trái nên bón Super lân 1 lần vào và dầu mùa mưa. Khi cây đã cho trái nên bón thúc Urê và Kali chia làm 3 lần vào đầu và giữa mùa mưa.
Kỹ thuật trồng cây sơ ri cần phải chăm sóc và tỉa cành đúng cách mới cho ra trái ngon, ngọt. Ảnh minh họa
Tỉa cành tạo tán
Cây cao 0,3m: bấm đọt, chừa 3-4 cành tược khỏe mạnh. Cây cao 0,8m: bấm đọt, chừa 4-6 cành tược trên mỗi cành tược cấp 1. Khi cây cao 2-2,2m: luôn phát đọt không cho cây cao thêm. Cây quá già, uốn cành xuống để dễ thu hoạch.
Xử lý cây sơ ri ra hoa
Nếu lần đầu tiên xử lí, ngưng nước một thời gian nhất định sau đó ra tưới lại, phần này nhằm làm cho cây rụng bớt lá cây sẽ ra hoa nhiều hơn. Hoặc cũng có thể áp dụng xịt KNO3 (nitrat kali) tỉ lệ kích thích ra hoa 250 gam/ bình 8 lit nước. Xịt từ 2- 3 lần, mỗi lần cách nhau 1 tuần.
Phòng trừ sâu bệnh
Trồng cây sơ ri cần đặc biệt chú ý tới rệp sáp, rệp muội. Khi phát hiện phun Methyl Parathion, Sherzol, Bi 58, Azodrin, diazinon,… nồng dộ 1/600-1/800. Ngoài ra cũng cần chú ý tới sâu đục thân. Nếu thấy hiện tượng này cần chặt cành sau tiêu hủy.
Thu hoạch
Sơ ri một năm cho ra trái 2 vụ. Nhưng với kĩ thuật ngày nay một năm ta có thể cho ra hoa từ 6- 8 lần/ năm, tốt nhất là ta cho ra hoa khoảng 6 lần/ năm để cây có thời gian nghỉ và phục hồi năng lượng. Từ ngày ra hoa đến ngày thu hoạch trái chín, thời gian là hơn 3 tuần.
Related news
Sơ ri là giống cây trồng thích nghi trên vùng đất nhiễm mặn. Quả sơ ri có chứa hàm lượng vitamin C rất lớn, chính vì thế mà trong nhiều năm qua, quả sơ ri không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất sang các nước trong khu vực nhất là Nhật Bản.