Kỹ thuật tỉa dặm lúa vụ xuân sau gieo trồng
Do ảnh hưởng của hai đợt rét kỷ lục kéo dài, nhiều diện tích lúa gieo trồng đã bị chết. Do đó, việc đầu tiên trong quá trình chăm sóc là bà con cần tỉa dặm cho ruộng.
Hiện nay, về cơ bản các tỉnh thành miền Bắc đã gieo cấy xong diện tích lúa Đông Xuân, các trà lúa Xuân sớm và Xuân trung đã hoàn thành gieo cấy 100%. Nhiều diện tích lúa Đông Xuân bị chết rét cũng đã được bà con nông dân gieo cấy lại.
Theo tiến sĩ Vũ Hồng Quảng – Viện nghiên cứu phát triển cây trồng, thời gian cấy lúa vụ đông xuân diễn ra vào trước và sau Tết Âm lịch. Do ảnh hưởng của hai đợt rét kỷ lục kéo dài, nhiều diện tích lúa gieo trồng đã bị chết. Do đó, việc đầu tiên trong quá trình chăm sóc là bà con cần tỉa dặm cho ruộng.
Tỉa dặm đối với lúa gieo thẳng cần đảm bảo từ 90 – 100 dảnh/m2, cây cách cây khoảng 8 – 10cm, sạ hàng 18 – 20 dảnh/m.
Đối với dặm lúa cấy, cần đảm bảo mật độ từ 30 – 40 khóm/m2, 1- 2 dảnh/khóm tùy theo giống lúa.
Việc tỉa dặm cần thực hiện trước khi cây lúa đẻ nhánh 15 ngày, mục đích tránh cho cây lúa bị chột, đẻ nhánh kém.
Tiến sĩ Vũ Hồng Quảng cũng cho biết, thời tiết dưới 17 độ C, khả năng sinh trưởng của cây lúa bị hạn chế, khi tỉa dặm vào những ngày này, rễ cây lúa sẽ bị chột, bộ rễ có nguy cơ chết cao. Vì vậy, trong những ngày lạnh dưới 17 độ C, bà con tuyệt đối không nên tỉa dặm.
Related news
Để giúp cây lúa bén rễ hồi xanh nhanh, đẻ nhánh khỏe, tập trung, tăng số nhánh hữu hiệu, giảm sâu bệnh, nâng cao năng suất và thu nhập cho người trồng lúa
Bệnh lem lép hạt làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng hạt lúa, bệnh gây hại từ trổ bông đến chín sữa và rơi vào những tháng có nhiệt độ thấp
RVT là giống lúa thuần chất lượng mới do ông Nguyễn Công Tạn và cộng sự nhập nội và tuyển chọn đã được công nhận cấp Quốc gia