Home / Cá nước ngọt / Cá rô phi

Kỹ thuật nuôi cá rô phi qua đông

Kỹ thuật nuôi cá rô phi qua đông
Author: TS.Lê Quang Khôi
Publish date: Wednesday. December 14th, 2016

Ở các tỉnh phía Bắc có mùa đông thời tiết lạnh nên mùa vụ sinh sàn của cá rô phi chỉ bắt đầu khi khí hậu ấm áp vào cuối tháng 3 hàng năm. Do đó cần có biện pháp lưu giữ cá rô phi giống qua đông để chủ động được nguồn giống thả nuôi ngay từ đâu năm.

Cá rô phi dễ bị chết vào mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp

1. CHUẨN BỊ AO

- Ao trú đông phải ở nơi khuất gió mùa Đông Bắc, có độ chiếu sáng trong ngày. Ao rộng từ 200 - 1.000 m2, mức nước sâu 1,8 - 2,5 m. Nước cấp cho ao phải sạch, không dùng nước lạnh từ các khe suối chảy ra, nếu sử dụng nguồn nước làm mát máy hay nước ngầm nóng càng tốt nhưng phảỉ đảm bảo nhiệt độ không quá nóng và nước không chứa các chất độc hại cho cá.

- Có thể làm nhà trú đông cho cá rô phi bằng cách làm khung nhà trên mặt ao nuôi cá bằng các vật liệu như sắt hoặc tre. Mái nhà lợp bằng ni-lông màu trắng để hấp thu và lưu giữ nhiệt. Bố trí sục khí trong ao để đảm bảo cung cáp đủ ôxy hòa tan cho cá. Thực tiễn cho thấy nhiệt độ nước ao trong nhà trú đông cao hơn nước ao ở ngoài trời từ 5 - 6°c.

-Trước khi thả cá vào ao, phải tát cạn, vét bùn và tẩy ao bằng vôi bột với liều lượng 8-10 kg/100 m2 đáy ao. Lọc nước sạch vào ao đến mức nước quy định.

2. THẢ CÁ

-Từ 15/11 - 15/12 hàng năm, chọn những ngày thời tiết nắng ấm để đưa cá vào ao trú đông. Không đánh bắt vận chuyển cá khi nhiệt độ dưới 20°C.

- Mật độ thả: 30 - 50 con/m2 cá giống cỡ 3 - 5 g/con.

3. CHO ĂN, CHĂM SÓC

- Hàng ngày cho cá ăn lượng thức ăn bằng 1,0 - 1,5% khối lượng cá trong ao vào lúc thời tiết ấm áp từ 10 -14 giờ. Thức ăn cho cá là loại thức ăn viên nổi, giàu đạm (22 - 26% đạm) hoặc thức ăn tự chế (gồm 10% bột cá + 30% khô đậu + 60% cám gạo). Nếu nhiệt độ nước ao dưới 17°C không cho cá ăn. Cần tranh thủ những ngày nắng ấm sau mỗi đợt gió mùa cho cá ăn để tăng cường khả năng chịu đựng của cá. Tuyệt đối không bón phân hữu cơ vào ao để môi trường ao trong sạch, tránh nấm thủy mi phát triển gây hại cho cá.

Tranh thủ những ngày nắng ấm cho cá ăn nhiều hơn

- Thường xuyên theo dõi mức nước ao, nếu cạn nước phải bơm nước sạch bổ sung vào ao. Trong thời gian trú đông, không dùng lưới đánh bắt cá để tránh xây sát, làm cho cá dễ bị nhiễm bệnh và chết. Sau khi trú đông, cần cho cá ăn tích cực 10-15 ngày. Lượng cho ăn bằng 3 - 5% khối lượng cá trong ao.

- Trong quá trình lưu giữ giống qua đông, phải thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe của cá để có biện pháp phòng trị bệnh, đặc biệt là 2 bệnh trùng bánh xe và nấm thủy mi.


Related news

Kỹ thuật sản xuất cá rô phi giống Kỹ thuật sản xuất cá rô phi giống

Trong khi nuôi vỗ cá bố mẹ và ương nuôi cá con, không sử dụng phân bón hữu cơ chưa qua xử lý và các hóa chất, kháng sinh bị cấm dùng trong nuôi trồng thủy sản.

Wednesday. December 14th, 2016
Kỹ thuật ương cá rô phi đơn tính đực 21 ngày tuổi lên cá hương Kỹ thuật ương cá rô phi đơn tính đực 21 ngày tuổi lên cá hương

Ao rộng từ 300 - 500 m2, mức nước trong ao 0,8 - 1 m, không cớm rợp, có bờ chác chắn. Đáy ao phẳng đều, hơi dốc về phía cống thoát nước, cống cáp và thoát nước.

Wednesday. December 14th, 2016
Kỹ thuật ương cá rô phi đơn tính đực từ cá hương lên cá giống Kỹ thuật ương cá rô phi đơn tính đực từ cá hương lên cá giống

Sau khi ương từ cá bột lên cá hương, tiếp tục ương từ cá hương lên cá giống để tạo đàn cá giống lớn, đều cỡ cho nuôi cá thương phẩm.

Wednesday. December 14th, 2016