Kỹ thuật dùng tảo, sò huyết xử lý nước thải ao nuôi tôm
Sò huyết giúp quá trình cải thiện nguồn nước ao nuôi thủy sản - Ảnh minh họa |
Related news
Hiện nay tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn còn xảy ra nhiều nơi. Kết quả quan trắc môi trường cho thấy, mẫu giáp xác ngoài tự nhiên còn phát hiện dương tính đối với bệnh đốm trắng khá cao. Đồng thời, từ kết quả nghiên cứu của các Viện, Trường cho thấy có một số bệnh mới xuất hiện trên tôm nuôi và có khả năng lây lan trên diện rộng.
Để hạn chế tôm biển nuôi bị bệnh chết và lây lan mầm bệnh ra môi trường, người nuôi cần tuân thủ đúng qui trình kỹ thuật nuôi, thực hiện tốt một số giải pháp sau:
Từ năm 2011 đến nay, nghề nuôi tôm ở tỉnh Bến Tre gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nguy hiểm mới xuất hiện gây tôm nuôi chết chủ yếu giai đoạn từ 15-30 ngày. Bệnh này được gọi tên là Hội chứng tôm chết sớm (EMS) hay bệnh Hội chứng hoại tử gan tụy cấp tính (AHPNS).
Ngày 27/12/2014, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Thông tư số 51/2014TT-BNNPTNT quy định điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm và phương thức quản lý đối với các cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ.
Theo kết quả quan trắc môi trường từ tháng 6/2014 đến nay của Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư, ở hầu hết các điểm thu mẫu giáp xác ngoài kênh rạch tự nhiên trên địa bàn 03 huyện Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú đều phát hiện nhiễm mầm bệnh đốm trắng với tần suất ngày càng cao tại các điểm thu mẫu, đặc biệt là bệnh đốm trắng (WSSV).