Home / Cây công nghiệp / Cây chè

Kỹ Thuật Cải Tạo Nương Chè Shan Cho Năng Suất Thấp

Kỹ Thuật Cải Tạo Nương Chè Shan Cho Năng Suất Thấp
Publish date: Thursday. August 22nd, 2013

Hiện nay chè Shan núi cao năng suất thường thấp do: tập quán canh tác cũ, kỹ thuật lạc hậu; chè chưa được đốn, hái và chăm sóc đúng kỹ thuật; đất không được cải tạo theo một quy trình hợp lý, không bón hoặc bón quá ít phân hữu cơ; thiếu hệ thống cây cải tạo đất và cây che bóng...

Để nâng cao năng suất các nương chè Shan xuống cấp, chúng ta cần thực hiện đồng bộ các biện pháp cải tạo như sau:

1. Cây cải tạo đất:

- Với nương chè có thảm thực vật nghèo kiệt:

+ Những nương chè mất khoảng cuốc lật theo băng ở những nơi bị mất khoảng trống chưa khép tán: cần trồng tràm lá nhọn để cải tạo đất, chuẩn bị cho quá trình trồng dặm và có một phần chất xanh bón cho những cây chè còn lại trên nương chè.

+ Thời vụ: tháng 11 – 12 cuốc lật; từ 1/2 - 25/2 thì gieo hạt.

+ Lượng hạt (tràm lá nhọn): 7 – 8 kg/ha

- Với nương chè đất dốc, thảm thực vật phong phú: áp dụng giải pháp như trồng chè ở mật độ dưới 3.000 cây/ha.

2. Kỹ thuật trồng dặm:

- Tiêu chuẩn cây: 15 – 16 tháng tuổi, chiều cao cây > 50 cm, cây khoẻ.

- Phương pháp trồng: Kích thước hố trồng dặm: 50 x 50 x 50cm.

- Thời vụ trồng dặm: Tháng 7 – 9 và tháng 2,3 năm sau.

- Phân bón: trước khi trồng 1 tháng cần đốn tỉa cốt khí rồi trộn với phân compost (4 kg/hố) và phân vi sinh (0,5kg phân vi sinh/hố).

- Phương thức trồng: Khi trồng bổ hố không để rễ chè tiếp xúc trực tiếp với phân, mặt bầu chè cách mặt đất đào hố 5 – 7cm, lèn chặt đất nhỏ quanh gốc, tủ cỏ rác, chất hữu cơ cho chè.

3. Kỹ thuật đốn hái, tạo tán, nuôi tán:

- Kỹ thuật đốn: Tuỳ thuộc vào sinh trưởng của nương chè mà quyết định kỹ thuật đốn.

Đối với những nương chè bị đốn quá đau, hái sát mất toàn bộ tán thì không hái lứa 1, lứa sau hái chừa 5 – 7 lá, sau đó hái bình thường.

Đối với những cây chè quá cao, nhiều cành yếu thì đốn trẻ lại đưa về độ cao 2,5 – 3 m để tạo bộ tán (ở độ cao có thiết diện tán lớn nhất).

Đối với những cây chè còn sung sức thực hiện đốn phớt hoặc sửa bằng, cách vết đốn cũ 5 – 7cm.

Thời vụ đốn: tháng 12 và tháng 1.

- Kỹ thuật hái chè:

Khai thác sản phẩm chè Shan thường gắn liền với tập tục của đồng bào các dân tộc vùng cao. Đặc điểm của kiểu canh tác này gần như là khai thác tự nhiên, không có đầu tư thâm canh. Những cây chè khai thác theo tập quán là những cây chè to, cao, sống hỗn giao với cây rừng (rừng gỗ hoặc rừng che nứa). Ở đây, đồng bào thường khống chế độ cao của cây khoảng 2,5 – 3,5m, tán rộng tuỳ theo sức sinh trưởng của cây, có cây rộng 2 – 3m, có cây tán rộng tới 8 – 9m.

Thu hái những cây chè cao thường phải dùng thang. Thông thường, cuối tháng 3 - đầu tháng 4 là thời vụ hái vụ 1, tháng 5 – 6 là vụ 2, tháng 8 là vụ 3 và tháng 10 – 11 là vụ 4. Thực tế không có quy trình đốn rõ rệt mà kết hợp vụ 1 vừa đốn vừa hái (dùng dao đốn sâu cành, sau đó thu hái các búp trên cành đã đốn). Các vụ khác tiến hánh hái bình thường.

Chỉ tiến hành hái những búp đủ tiêu chuẩn và chừa lại hợp lý (vụ xuân chừa 3 – 4 lá, vụ hè thu chừa 1 – 2 lá). Những búp ở đỉnh trục cành chính, thân chính có thể hái sát lá cá.

- Kỹ thuật nuôi tán:

Những nương chè yếu mới đốn trẻ lại, vụ xuân nuôi chừa, đến tháng 5 hái chừa 5 – 6 lá, bấm ngọn mù xoè, thời gian sau thì hái bình thường.


Related news

Kỹ Thuật Nhân Giống Chè Kỹ Thuật Nhân Giống Chè

Từ cây chè ưu trội (cây mẹ) được tuyển chọn, tháng 10 - 11 hái quả và bóc vỏ. Hạt ngâm vào nước, loại bỏ hạt nổi (lép), chỉ lấy hạt chìm (chắc), sau đó ủ cho hạt nảy mầm. Lấy hạt nảy mầm gieo vào túi ni lông

Monday. July 22nd, 2013
Bón Phân Cân Đối Cho Cây Chè Xanh Bón Phân Cân Đối Cho Cây Chè Xanh

Các nhà khoa học đã xác định, trung bình năng suất 2 tấn chè búp khô/1 ha, cây chè lấy đi khoảng 80 kg N, 40 kg P2O5, 30 kg K2O, 8 kg MgO, 16 kg CaO và các chất vi lượng như kẽm (Zn), Bo (B), Mô líp đen (Mo)...

Tuesday. August 13th, 2013
Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Đốn Chè Một Số Lưu Ý Trong Kỹ Thuật Đốn Chè

Thời vụ đốn tốt nhất từ tháng 12 đến tháng 1 năm sau, khi cây chè ngừng sinh trưởng. Đốn khi trời râm mát hoặc có mưa nhỏ là tốt nhất. Không đốn khi tiết trời nắng hanh sẽ làm cho chè bị khô đầu cành.

Monday. July 22nd, 2013
Đốn, Chăm Sóc Chè Qua Đông Đốn, Chăm Sóc Chè Qua Đông

Từ tháng 12 đến hết tháng 1 hàng năm là thời gian đốn và chăm sóc chè qua đông. Đây là 2 trong các khâu cơ bản và quan trọng nhất của qui trình thâm canh cây chè được thực hiện trong vụ đông, sau khi kết thúc một năm thu hoạch nhằm tái tạo cho vườn chè để chuẩn bị cho một năm thu hoạch đạt năng suất cao, phẩm cấp chè tốt nhất.

Wednesday. July 31st, 2013
Kỹ Thuật Chế Biến Chè Bát Tiên Kỹ Thuật Chế Biến Chè Bát Tiên

Để chè xanh Bát Tiên có màu sắc đẹp và mùi vị thơm ngon thì khâu chế biến chè là khâu quan trọng nhất. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bà con một số kỹ thuật chế biến chè Bát Tiên đơn giản và tiện dụng giúp nâng cao chất lượng của sản phẩm chè. Để chế biến chè bà con cần 2 dụng cụ cơ bản đó là máy vò chè và máy sao sấy.

Wednesday. July 31st, 2013