Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi vịt

Kinh Nghiệm Ấp Trứng Vịt

Kinh Nghiệm Ấp Trứng Vịt
Publish date: Thursday. January 31st, 2013

 1. Chọn trứng ấp

Trứng vịt để ấp phải có vỏ sạch sẽ, không sần sùi, không có mầm vôi trên vỏ trứng, không có vết rạn nứt, những vết bẩn nhỏ do dính phấn hoặc đất phải chùi khô, hình dáng trứng cân đối, không được quá tròn, quá dài hoặc méo mó, trọng lượng trứng phải đạt tiêu chuẩn: vịt ta 62-58g, vịt Bắc Kinh 70-90g.

- Buồng khí phải ở đầu to của quả trứng, lòng đỏ có màu thẫm và di chuyển chậm, lòng trắng đặc, trong suốt, không có máu hoặc dị vật dính vào.

2. Bao gói, vận chuyển và bảo quản trứng ấp

Việc bao gói và vận chuyển đúng qui cách giảm dập vỏ, tăng tỷ lệ ấp nở. Trứng được bảo quản từ lúc ấp là 5-7 ngày, nhiệt độ 15-200C, ẩm độ 65-75%.

3. Soi trứng và theo dõi vịt nở

Soi trứng lần thứ nhất: soi vào lúc 7-8 ngày sau khi ấp để loại bỏ những trứng không có phôi, chết phôi, trứng dập vỡ, rạn nứt còn sót lại. Trứng tốt mạch máu sẽ phát triển như mạng nhện; trứng không có phôi thì trắng tinh, không mạch máu; trứng chết phôi có vòng máu hoặc chấm đen.

- Soi trứng lần thứ 2: 18 ngày sau khi ấp để loại bỏ trứng chết phôi, trứng thối, trứng có phôi phát triển yếu.

- Theo dõi vịt nở: Chế độ ấp tốt vịt sẽ nở đúng 28 ngày, nở rộ và tập trung. Nếu chế độ ấp không tốt như nhiệt độ cao vịt sẽ nở sớm và tỷ lệ chết cao; nhiệt độ thấp tỷ lệ chết cũng cao, nở chậm, kéo dài, lông xỉn; độ ẩm cao vịt nở ra nặng bụng và lông bẩn.

4. Nhiệt độ và ẩm độ tủ ấp

a. Nhiệt độ: Nhiệt độ trứng trong pho: lúc bắt đầu vào lò là 370C, từ 1-7 ngày là 36,50C, 8-15 ngày 37,5-380C, trứng ngả kép (16-20 ngày) 37,80C, trứng ngả đơn (21-28 ngày) 380C.

b. Ẩm độ: Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 8 từ 60-65%; ngày thứ 9-23 từ 50-55%; ngày thứ 24-28 là 65-70%.

5. Phương pháp ấp trứng truyền hơi

Ấp trứng bằng phương pháp truyền hơi (không dùng trấu thóc nóng), sử dụng để ấp trứng mới.

Trứng sau khi ấp được 5, 10 và 15 ngày thì tỏa nhiệt do phôi đã phát triển. Trứng đang ấp sẽ tiếp tục phát nhiệt, làm cho trứng mới vào ấp nóng lên đến nhiệt độ cần thiết (chú ý khi áp dụng phương pháp này cần phơi trứng ngoài nắng trước khi đưa vào ấp từ 20-30 phút; khi phơi không để trứng trực tiếp xuống sân gạch quá nóng, nên trải chiếu hoặc cót để tránh trứng bị chết phôi; khi phơi trứng cũng phải đảo liên tục để trứng nóng đều, phơi xong đem ấp ngay).

Những ngày không có nắng nên hầm pho bằng cách đưa thóc nóng vào pho ủ từ 30-40 phút, khi pho đạt nhiệt độ 39-40oC thì lấy thóc ra, đưa trứng vào ngay.

6. Trình tự tiến hành kỹ thuật ấp trứng

Thông thường ấp trứng trong pho nóng với thời gian 16-18 ngày, nếu cho ấp 5 ngày một mẻ, thì trong pho đã có 3 mẻ trứng được ấp khoảng 5, 10 và 15 ngày. Như vậy đưa trứng mới vào ấp thì cần xếp lần lượt các mẻ như sau: trên cùng là mẻ đã ấp được 15 ngày, kế đến là mẻ 10 ngày, 5 ngày, cuối cùng là mẻ trứng mới vào.

Sau 4-6 giờ phải đảo trứng một lần, chuyển trứng 15 ngày xuống dưới cùng, đưa trứng 10 ngày, 5 ngày, trứng mới lên theo thứ tự. Trứng được luân chuyển như vậy cho đến khi mẻ trứng lâu nhất là 18 ngày được chuyển ra pho lạnh, sau đó 2 ngày ta lại tiếp tục cho trứng mới vào.

Ở một số cơ sở nuôi vịt, pho ấp thường làm sàn nhiều tầng (từ 3-4 tầng), mỗi tầng cách nhau 25-30 cm, trên đó xếp các mẻ trứng có số ngày ấp cao hơn để trứng cũ truyền nhiệt cho trứng mới. Tùy thời tiết, nhiệt độ ngoài trời mỗi lớp trứng được xếp dày mỏng khác nhau. Nếu nhiệt độ ngoài trời cao thì xếp trứng một lớp, còn trời lạnh thì xếp lên nhau 2-3 lớp để giữ nhiệt.

Trong thời kỳ ấp trứng có thể đảo nhiều lần hơn, càng về sau càng tăng thêm số lần đảo trứng. Trứng được đảo nhiều lần thì tỷ lệ nở càng cao, đảo trứng làm từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, giữa ra rìa và ngược lại.


Related news

Kỹ Thuật Nuôi Vịt Lấy Trứng Kỹ Thuật Nuôi Vịt Lấy Trứng

Kỹ thuật nuôi vịt lấy trứng có các giống sau: Vịt cỏ, Vịt Khaki Campbell, Vịt CV 2000 Layer.Vịt thường đẻ vào ban đêm, thu nhặt trứng vào lúc 6-7 giờ sáng để trứng không bị vịt làm bẩn hoặc bị vỡ. Trứng xếp vào khay, để nơi cao ráo, thoáng mát sẽ làm cho trứng tươi lâu hơn

Tuesday. February 8th, 2011
Bệnh Nấm Phổi Ở Vịt Bệnh Nấm Phổi Ở Vịt

Nấm phổi là bệnh liên quan đến đường hô hấp, phổ biến ở vịt, đặc biệt là vịt con mới nuôi. Bệnh gây ra bởi nấm Aspergillus flavus.

Thursday. December 29th, 2011
Phương Pháp Nuôi Vịt Siêu Thịt Phương Pháp Nuôi Vịt Siêu Thịt

Vịt siêu thịt dòng CV-Super-M có nguồn gốc từ Anh là giống vịt có năng suất, chất lượng cao, trọng lượng trung bình đạt 3,2kg. Vịt có thể nuôi được quanh năm

Tuesday. February 8th, 2011
Trại Vịt Thời... H5N1! Trại Vịt Thời... H5N1!

Dịch cúm gia cầm đang làm hàng vạn người nuôi vịt lao đao, nhưng anh Ba Tấn lại “phất” lên với trang trại vịt vài chục ngàn con. Đây là trang trại vịt quy mô lớn ở ĐBSCL hiện nay!

Thursday. December 29th, 2011
Phòng Trị Bệnh Hen Phế Quản Cho Vịt Phòng Trị Bệnh Hen Phế Quản Cho Vịt

Cách phòng và trị bệnh hen cho vịt: Phòng bệnh, thường xuyên dọn sạch chuồng trại cho vịt; định kỳ 20-30 ngày/lần phun thuốc khử trùng chuồng trại bằng các loại thuốc khử trùng mới có iôt. Cho vịt ăn đủ khẩu phần bằng các loại cám tốt đầy đủ dinh dưỡng, che chắn chống gió lùa, chăn thả muộn trong những ngày giá rét, đảm bảo “thoáng - mát hè, ấm - khô đông” giúp cơ thể vịt tăng khả năng chống bệnh.

Thursday. December 29th, 2011