Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông

Kiếm cả trăm triệu đồng từ nuôi cá lóc bông
Author: Thái Bá
Publish date: Friday. January 15th, 2021

Nghề nuôi cá lóc bông ở Ninh Bình mỗi năm chỉ cho thu hoạch một lần vào dịp Tết Nguyên đán nên giá rất cao. Mỗi vụ cá, người nông dân thu về cả trăm triệu đồng.

Một năm thu hoạch 1 vụ cá lóc bông, gia đình ông Nhượng lãi trên 100 triệu đồng.

Nghề nuôi cá lóc bông trước kia chỉ phát triển ở các tỉnh phía Nam, tuy nhiên khoảng 5 năm trở lại đây mô hình này được nhân rộng và phát triển ở nhiều trang trại của nông dân các tỉnh miền Bắc, trong đó có tỉnh Ninh Bình. Hiện tại ở Ninh Bình có gần chục hộ dân nuôi thành công và cho thu nhập ổn định từ nghề nuôi loại cá đặc sản này, chủ yếu là ở các huyện Yên Khánh và Kim Sơn.

Tại huyện Yên Khánh, gia đình ông Lê Đức Nhượng (SN 1965, xã Khánh Nhạc) đưa giống cá lóc bông về nuôi từ năm 2010. Ông Nhượng cho biết, loài cá lóc này có nguồn gốc từ Ấn Độ, sau đó nhập sang các nước như Lào, Thái Lan, rồi mới vào miền Nam của Việt Nam. Rồi từ đây, cá giống được đưa ra Bắc để phát triển nghề nuôi giống cá lóc bông ở Ninh Bình như hiện nay.

“Trước kia 3 sào ao của gia đình tôi chủ yếu là nuôi các loại các truyền thống (cá trôi, trắm, mè, chép…) cả năm chỉ cho thu nhập từ 7 - 8 triệu đồng. Cách đây hơn 5 năm tôi mua 1.500 con giống cá lóc bông về nuôi thử. Thấy cá dễ nuôi, lại cho thu nhập ổn định nên từ đó đến nay gia đình tôi chuyên nghề nuôi loại giống cá này”, ông Nhượng nói.

Năm đầu chỉ nuôi 1.500 con nên gia đình ông Nhượng lãi không được là bao nhiêu, tuy nhiên vẫn cao hơn rất nhiều so với cá truyền thống. Đến năm thứ 2, gia đình ông nuôi lên 4.500 con cá. Cá giống khi mới mua về có giá từ 2.400 – 3.000 đồng/con nuôi khoảng 8 tháng (từ tháng 3 âm lịch đến tháng 10) thì cho thu hoạch.

3 xào ao nuôi cá truyền thống thu nhập không đáng là bao được ông Nhượng chuyển sang nuôi cá lóc bông cho thu nhập cao mỗi năm.

Ông Nhượng nhẩm tính, trừ chi phí về con giống, thức ăn, thuốc chữa bệnh… mỗi một năm nuôi cá lóc bông gia đình ông lãi cả trăm triệu đồng. Theo đó, giá cá lóc hàng năm bình quân ở mức từ 55 – 70.000 đồng/kg. Mỗi vụ nuôi 4.500 con gia đình ông có hơn 5 tấn cá, bình quân mỗi con cá sau 8 tháng nặng khoảng 1,2 – 1,5 kg, có con cá biệt nặng đến 1,7 hoặc 1,8kg nhưng số lượng rất ít.

“Năm nào cũng thế, cá đánh bắt lên đến đâu thương lái đến thu mua hết đến đó, họ đưa từng xe ô tô ra Hà Nội tiêu thụ nên những năm trước gia đình tôi không có cá bán lẻ ra thị trường. Nuôi cá lóc bông khỏe người hơn cá truyền thống mà đầu ra cũng dễ tiêu thụ hơn nhiều”, ông Nhượng cho hay.

Năm nay, từ 23/3 âm lịch gia đình ông Nhượng thả xuống ao 1 vạn cá giống. Đến tháng 10 âm lịch ông bắt cá lên bán được hơn 9 tấn cá. “Năm nay giá bán buôn là 55.000 đồng/kg, hiện gia đình tôi đã bán hết cho thương lái. Còn lại khoảng 200 con người ta đặt ăn Tết nên gia đình còn giữ lại mới có cá đến tận hôm nay. Giá bán lẻ là 70.000 đồng/kg” lão nông ngoài 50 tuổi chia sẻ.

Thịt cá lóc bông ngon, sạch nên được nhiều người ưa thích.

Ông Nhượng bật mí bí quyết nuôi cá: “Loại cá này có đặc tính là không ăn bột mà chỉ ăn thức ăn là các loại cá tạp, cá gì cũng có thể làm mồi cho lóc bông. Vì thế, ban đầu mới nuôi chưa có nguồn thức ăn phải đi thu mua về rất vất vả. Hơn nữa cá tạp khi mua về còn phải say sau đó mới ném xuống ao cho cá ăn được”.

“Cũng giống như các loài cá khác, ao nuôi cá lóc bông phải rộng rãi, thoáng mát và nước phải sạch sẽ. Khi thả cá cũng phải tính mật độ sao cho phù hợp để không quá dày khiến cá chậm lớn lại hay mắc phải các loại dịch bệnh. Nói là nuôi 8 tháng dòng dã nhưng cũng nhàn vì khi quen được kỹ thuật thì không gặp mấy khó khăn. Nghề này giờ tôi thuộc như lòng bàn tay”, ông Nhượng nói và cho biết thêm, nếu nuôi tốt thì mỗi con cá lãi trên 10.000 đồng kể từ lúc nuôi cho đến lúc xuất bán.

Từ nghề nuôi cá lóc bông, mỗi năm gia đình ông Nhượng có thu nhập trên 100 triệu đồng. Năm nay nuôi lên 1 vạn cá, số tiền lãi cao hơn nhiều. Hai vợ chồng ông hiện không chỉ bán cho các mối buôn ra Hà Nội mà còn nhập cá cho nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Vì loại cá này không ăn bột, thịt sạch ăn thơm ngon nên được người dân rất ưa chuộng.

Vợ và con ông Nhượng làm thịt cá để nhập cho nhà hàng theo hợp đồng.

“Cá lóc bông có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, thịt cá chắc ăn ngon không có mỡ như loại cá nuôi cho ăn bột. Hiện gia đình tôi đang cung ứng cho nhiều nhà hàng, các mối quen thường xuyên đặt hàng. Cá này ưu điểm lớn nhất là mỗi năm chỉ cho thu hoạch một lần nên nhiều người thích, cá còn sống nên rất tươi ngon. Các tháng khác trong năm muốn ăn loại này chỉ có cách mua cá đông lạnh từ miền Nam chuyển ra”, ông Nhượng cho biết thêm.


Related news

Nuôi lươn giống chuẩn, nước sạch, hiệu quả cao Nuôi lươn giống chuẩn, nước sạch, hiệu quả cao

Nuôi lươn không bùn là mô hình mới, đang phát triển ở tỉnh Nam Định. Hiệu quả kinh tế của mô hình này đem lại cao gấp nhiều lần so với nuôi cá truyền thống.

Tuesday. January 12th, 2021
Tận dụng rơm rạ, mang lợi ích kép Tận dụng rơm rạ, mang lợi ích kép

Lượng rơm rạ sau thu hoạch ở nước ta rất lớn, ước khoảng gần 46 triệu tấn/năm. Nguồn rơm rạ này có thể tận dụng, cho giá trị kinh tế cao, bảo vệ môi trường.

Thursday. January 14th, 2021
Lợi nhuận khủng từ nuôi tôm nhiều giai đoạn Lợi nhuận khủng từ nuôi tôm nhiều giai đoạn

Nuôi tôm theo mô hình CPF-Combine version 2, chỉ sau 105 ngày thả nuôi, anh Châu Minh Tâm ở huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng đã thu về lợi nhuận hơn 1,1 tỷ đồng.

Thursday. January 14th, 2021