Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Khởi Nghiệp Từ 4 Triệu Đồng

Khởi Nghiệp Từ 4 Triệu Đồng
Publish date: Monday. March 21st, 2011

Mặc dù còn trẻ nhưng Trần Văn Diên ở xã Cam Thành Nam (Cam Ranh - Khánh Hòa) đã trở thành điển hình trong việc lập nghiệp, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Năm 2002, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, do hoàn cảnh gia đình, Diên phải bỏ dở việc học. Vốn có sẵn năng khiếu môn sinh học, lại ham mê nghề trồng trọt nên anh nuôi ước mơ làm giàu bằng mô hình VAC.

Cuối năm 2007, Diên lập gia đình, hai vợ chồng dồn vốn mở trang trại trồng mía kết hợp nuôi gà. Không may, năm đó mía mất giá vì sâu bệnh, gà bị dịch bệnh chết gần hết. “Lúc đó, chúng tôi gần như trắng tay nhưng nếu cam phận nghèo hoặc đi làm thuê cũng chẳng có tương lai sáng sủa hơn. Vậy nên, tôi tiếp tục học cách nuôi bò, gà kết hợp trồng táo giống Thái Lan”, Diên tâm sự.

Sau khi có ý tưởng, Diên đi khắp nơi học hỏi kinh nghiệm bởi theo anh, mảnh đất Cam Thành Nam thích hợp với giống táo này. Được sự đồng thuận của gia đình, cuối năm 2008, Diên dùng 4 triệu đồng tiết kiệm mua cây giống táo Thái về trồng, thật bất ngờ, cây bén rễ và sinh trưởng rất nhanh. Nắm bắt cơ hội, Diên vay tiền ngân hàng, thuê thêm 2.000m2 đất để trồng táo. Khi táo bắt đầu cao khoảng 1m, Diên bao lưới quanh vườn và thả gần 100 con gà. Sau hơn 10 tháng cần mẫn chăm sóc, vợ chồng anh thu hoạch táo vụ đầu tiên, được khoảng 8 tấn, bán được hơn 45 triệu đồng, trừ chi phí còn lời 20 triệu đồng.

Có được thành công bước đầu, Diên dùng toàn bộ tiền lời mua thêm 1.000m2 đất. Do nắm chắc kỹ thuật lại thường xuyên được cán bộ khuyến nông tư vấn, hướng dẫn nên diện tích táo trồng mới phát triển rất nhanh. Chỉ tính vụ cuối năm 2010, gia đình anh thu được 25 tấn, mang về trên 120 triệu đồng, trừ chi phí, lời 50 triệu đồng. Ngoài ra, vợ chồng Diên còn thu lời hơn 10 triệu đồng từ đàn gà thả trong vườn dưới tán táo. Nói về dự định trong tương lai, Diên cho biết: “Thời gian tới, tôi sẽ sử dụng diện tích đất không thích hợp với táo để trồng cỏ, đầu tư nuôi bò sữa. Tôi sẽ hướng dẫn nhiều gia đình trong xã trồng táo Thái để những thanh niên không có điều kiện học hành có thể lập nghiệp ngay trên quê hương mình. Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống táo này không quá phức tạp. Quan trọng nhất là khâu xử lý đất và cách bón phân, phun thuốc phòng ngừa để tránh sâu bệnh trong quá trình phát triển của cây”.

Với những thành quả đạt được từ sự cần cù, đam mê học hỏi, cuối năm 2010, Diên vinh dự được Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Khánh Hòa trao tặng danh hiệu “Gương sáng lập nghiệp”; được nhận giải thưởng Lương Định Của, phần thưởng cao quý của Trung ương Đoàn dành cho “Nhà nông trẻ xuất sắc”.


Related news

Nuôi Cá Lồng Bè Lãi Cả Trăm Triệu Nuôi Cá Lồng Bè Lãi Cả Trăm Triệu

Kiên Giang là một trong những tỉnh ở ĐBSCL có số lượng nuôi cá lòng bè trên biển lớn nhất, tập trung nhiều nhất là huyện Kiên Lương, Kiên Hải, Phú Quốc và thị xã Hà Tiên. Mỗi năm đóng góp sản lượng cá nước mặn lên hàng triệu tấn tiêu thụ trong nước và phục vụ nhu cầu XK rất lớn.

Wednesday. May 21st, 2014
Khoai Lang Rớt Giá Vì Tin Đồn Thất Thiệt Khoai Lang Rớt Giá Vì Tin Đồn Thất Thiệt

Phòng NN-PTNT H.Bình Tân cho biết, vụ này trên địa bàn huyện có khoảng 7.000 ha trồng khoai lang. Trong đó, đợt 1 có khoảng 4.000 ha đã thu hoạch xong với giá bán khoảng 700.000 - 800.000 đồng/tạ. Đợt 2 còn khoảng 3.000 ha đang thu hoạch. Tuy nhiên việc giá liên tục giảm làm cho bà con nông dân rất bất an.

Wednesday. May 21st, 2014
Tôm Ăn 6 Triệu Mỗi Ngày, Biết Sống Sao Đây! Tôm Ăn 6 Triệu Mỗi Ngày, Biết Sống Sao Đây!

Sau thời gian hồ hởi “được giá”, người nuôi tôm thẻ chân trắng ở ĐBSCL lại đang đứng ngồi không yên vì giá rớt thê thảm, trong lúc năng suất và chất lượng chưa được nâng lên.

Wednesday. May 21st, 2014
Phát Triển Nông Nghiệp Vùng ĐồngBằng Sông Cửu Long Đầu Tư 3 Sản Phẩm Mũi Nhọn Phát Triển Nông Nghiệp Vùng ĐồngBằng Sông Cửu Long Đầu Tư 3 Sản Phẩm Mũi Nhọn

Làm thế nào để tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa (CNH- HĐH) nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL phát triển nhanh và bền vững trong thời gian tới là đề tài xuyên suốt tại Hội thảo “CNH- HĐH nông nghiệp, nông thôn vùng ĐBSCL - 30 năm nhìn lại”.

Wednesday. May 21st, 2014
Thuốc BVTV, Thức Ăn Chăn Nuôi“Sờ” Đâu Cũng Thấy Vi Phạm Thuốc BVTV, Thức Ăn Chăn Nuôi“Sờ” Đâu Cũng Thấy Vi Phạm

Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thức ăn chăn nuôi (TACN)… là những lĩnh vực mà lực lượng thanh tra “sờ” đâu cũng thấy vi phạm. Tuy vậy, việc xử lý các cơ sở này vẫn chưa thực sự hiệu quả.

Wednesday. May 21st, 2014