Hướng dẫn cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm
Độ kiềm là một trong những yếu tố quan trọng trong ao nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong nuôi tôm. Do đó, khi độ kiềm xuống thấp hoặc tăng cao bà con cần phải có biện pháp khắc phục để tránh ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm nuôi. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm an toàn và hiệu quả. Hãy cùng theo dõi nhé!
1/ Cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm
Để tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm thì trước hết cần xác định nguyên nhân vì sao độ kiềm trong ao nuôi tôm lại thấp. Thông thường, có 3 nguyên nhân chính khiến độ kiềm trong ao nuôi tôm xuống thấp, cụ thể:
- Do ao xuất hiện nhiều ốc vẹm
- Đáy ao có nhiều phèn
- Ao không có tảo nổi nhiều mà rong đáy hoặc lablab
2/ Cách khắc phục như sau:
Trong trường hợp độ kiềm xuống thấp, bà con nên thực hiện cách tăng độ kiềm trong ao nuôi tôm như sau:
- Tiến hành cào ốc, vớt rong nếu có
- Ngâm vôi nóng để nâng độ pH trong ao nuôi
- Bổ sung thêm khoáng và vitamin C cho ao nuôi tôm.
- Nếu độ kiềm 70ppm thì đánh 2 lần sẽ lên
Để ổn định độ pH quý bà con nên thường xuyên kiểm tra 2 lần 1 ngày để nắm bắt được sự thay đổi của các yếu tố môi trường ao nuôi. Ngoài ra, bà con nên định kỳ sử dụng các loại chế phẩm sinh học nhằm phân hủy các cặn bã dư thừa dưới đáy ao, ổn định màu nước và hạn chế sự biến đổi các yếu tố môi trường ao nuôi.
Hy vọng, qua bài viết này quý bà con sẽ nắm được cách tăng độ kiềm trong ao nuôi và chủ động phòng ngừa một cách hiệu quả nhất. Chúc bà con thành công!
Related news
pH nước ao là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. Thông thường, yêu cầu pH trong ao tôm là từ 7,5 đến 8,3.
Việc giám sát sức khỏe tôm hàng ngày và hiểu biết các dấu hiệu bệnh lý của tôm là khá quan trọng, nhằm sớm phát hiện và phòng ngừa bệnh đạt hiệu quả
Tổng độ kiềm chỉ khả năng trung hòa acid của nước. Nó cũng thể hiện tổng số các ion có tính ba-zơ trong nước như bicarbonat (HCO3-), carnonat (CO3-)