Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Từ Sản Xuất Nông Lâm Kết Hợp

Hiệu Quả Từ Sản Xuất Nông Lâm Kết Hợp
Publish date: Wednesday. July 31st, 2013

Gia đình ông Đỗ Ngọc Tuyên, ở thôn Đắk Lập, xã Đắk D’rồ (Krông Nô) hiện có hơn 30 ha, trong đó hơn một nửa diện tích là đất đồi. Theo như lời ông kể thì trước đây toàn bộ diện tích này là đất bạc màu nên gia đình ông chỉ trồng mì, ngô nhưng năng suất thấp.

Để tiết kiệm đất, gia đình ông Tuyên trồng đậu dưới tán cao su

Sau khi tìm hiểu thực tế ở một số địa phương cũng như điều kiện thổ nhưỡng, ông đã mạnh dạn trồng thử nghiệm 50 cây hương và kết quả cho phát triển tốt. Vì vậy, ông bàn với vợ tích cóp tiền bạc, vay mượn vốn để đầu tư vào trồng rừng, cà phê trên diện tích đất của gia đình và tiếp tục mua thêm đất đai.

Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, ông còn trồng xen các loại màu, chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm có thêm thu nhập lo cho cuộc sống hàng ngày và đầu tư trở lại cho vườn cây công nghiệp. Đặc biệt, để chống xói mòn, tiết kiệm đất, ông trồng các loại cây lấy gỗ ở ven suối cũng như trên những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Đến nay, gia đình ông đã có 5,8 ha cà phê, 11 ha cao su, trên 3.000 trụ tiêu, 6.000 gốc sưa đỏ 7 năm tuổi, trên 2.000 gốc lát hoa, cẩm lai cùng hàng trăm gốc xoan, muồng đen…

Mỗi năm, ông thu từ cà phê, tiêu gần 1 tỷ đồng. Ông Tuyên cho biết: “Việc đưa vào thực hiện thành công mô hình nông lâm kết hợp đã mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho gia đình. Thời gian đầu tuy hơi vất vả nhưng về sau thì nhàn hơn rất nhiều vừa có hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường sinh thái”.

Tương tự, gia đình ông Hoàng Văn Bảo ở bon Đắk Mrê, xã Quảng Tân (Tuy Đức) cũng giàu lên từ sản xuất nông lâm kết hợp.  Hiện nay, gia đình ông có 3 ha tiêu, 2 ha cà phê, 7 ha cao su và 2 ha keo lai…Mỗi năm, trừ tất cả chi phí, gia đình ông có thu nhập hơn 500 triệu đồng.

Ông chia sẻ: “Phương châm của gia đình tôi là trồng nhiều cây, nuôi nhiều con vì nếu lỗ chỗ này lấy chỗ khác bù vào. Với lại, trong quá trình sản xuất, gia đình tôi luôn đảm bảo đúng kỹ thuật nên vườn rẫy lúc nào cũng xanh tốt, ít sâu bệnh. Việc phát triển kinh tế bằng mô hình nông lâm kết hợp là rất thuận tiện, không chỉ tiết kiệm được công chăm sóc, chi phí đầu tư mà còn góp phần chống xói mòn, cải tạo đất và bảo vệ môi trường. Nếu cứ theo đà thuận lợi thế này, những năm tới tôi sẽ đầu tư mua thêm rẫy để trồng thêm cà phê, cao su”.

Còn ông Nguyễn Văn Thành ở thôn 2, xã Ðắk Som (Đắk Glong) cũng trồng trên 7 ha keo lai. Ðể có nguồn thu nhập trong thời gian cây rừng chưa đến tuổi khai thác, ông Thành đã kết hợp trồng thêm các loại cây ngắn ngày và chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Ông Thành cho biết: “Tận dụng những diện tích đất có độ nghiêng vừa phải, tôi trồng thêm cà phê, cây ăn quả xen với cây keo lai; còn nơi trũng thấp thì đào ao nuôi cá. Nhờ vậy, gia đình tôi có thêm nguồn thu nhập từ sản xuất nông nghiệp để nuôi cây rừng. Đặc biệt, khi kết hợp chăn nuôi, nhờ xa khu vực dân cư nên đàn gia súc ít dịch bệnh hơn, nguồn phân từ chăn nuôi có thể tận dụng để chăm bón cà phê, tiêu”.

Có thể nói, sản xuất nông lâm kết hợp đã bảo đảm canh tác bền vững trên đất dốc, tạo ra hiệu quả kinh tế cao.


Related news

Quy hoạch nuôi tôm nước lợ khu vực ĐBSCL hoàn thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng con giống Quy hoạch nuôi tôm nước lợ khu vực ĐBSCL hoàn thiện cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng con giống

Hội thảo quy hoạch nuôi tôm nước lợ khu vực ĐBSCL đến năm 2020 và tầm nhìn năm 2030 tổ chức tại Bạc Liêu là diễn đàn thảo luận giữa các nhà khoa học, doanh nghiệp sản xuất con giống và người nuôi tôm. Vấn đề được các đại biểu quan tâm hàng đầu tại hội thảo là đầu tư hạ tầng phục vụ nuôi trồng thủy sản và chất lượng tôm giống. Hai nội dung này được bàn luận sôi nổi tại hội thảo.

Wednesday. June 3rd, 2015
Đồng Bằng Sông Cửu Long gỡ khó xuất khẩu nông thủy sản Đồng Bằng Sông Cửu Long gỡ khó xuất khẩu nông thủy sản

Tình hình xuất khẩu nông thủy sản từ đầu năm 2015 đến nay gặp khó khăn, giá trị thu về không như mong muốn, nhiều doanh nghiệp hoạt động ì ạch, trong khi các chỉ tiêu phát triển kinh tế bị ảnh hưởng... Gỡ khó cho xuất khẩu nông thủy sản đang được các bộ ngành trung ương và các tỉnh tập trung quyết liệt.

Wednesday. June 3rd, 2015
Hiệu quả mô hình chăn nuôi khép kín Hiệu quả mô hình chăn nuôi khép kín

Gần 8 năm đầu tư phát triển chăn nuôi, trang trại của ông Nguyễn Công Bắc ở Hợp tác xã 6, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn được coi là một trong những trang trại điển hình của tỉnh Sơn La về áp dụng phương pháp an toàn sinh học, chăn nuôi khép kín, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, đem lại hiệu quả kinh tế, hạn chế tác động môi trường.

Wednesday. June 3rd, 2015
Triển vọng từ giống gà đắt nhất thế giới Triển vọng từ giống gà đắt nhất thế giới

Giống gà “mặt quỷ” (Ayam Cemani), được xem là giống gà đắt giá nhất trên thế giới, có xuất xứ từ Indonesia. Nhiều người dân bản địa tin rằng, người sở hữu giống gà này sẽ đem lại nhiều may mắn trong cuộc sống. Với giới kinh doanh, nuôi loại gà này đang mở ra triển vọng doanh thu và lợi nhuận cao.

Wednesday. June 3rd, 2015
Măng tre Bảy Núi đầu vụ giá cao Măng tre Bảy Núi đầu vụ giá cao

Hiện tại hai huyện miền núi có số lượng trồng măng lớn là Tri Tôn và Tịnh Biên đã có măng, giá bán cao gấp 5-10 lần so với vụ rộ.

Wednesday. June 3rd, 2015