Hiệu Quả Từ Mô Hình 2 Lúa, 1 Bắp
Phòng Nông nghiệp huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) phối hợp với Trạm Khuyến nông – Khuyến ngư, tổng kết mô hình “2 lúa, 1 bắp” niên vụ năm 2013.
Mô hình được thực hiện thí điểm tại cánh đồng Khu phố 1 và 2 thị trấn Tân Sơn với diện tích 1,5 ha. Với mục đích thay đổi tập quán canh tác 3 vụ lúa/năm bằng 2 vụ lúa, 1 vụ bắp trên cùng 1 diện tích.
Các hộ dân tham gia được hỗ trợ 100% giống và kỹ thuật, 50% vật tư thiết yếu. Kết thúc mô hình, trên cùng 1 diện tích ruộng, mô hình “2 lúa, 1 bắp” giúp nông dân tiết kiệm chi phí đầu tư thuốc bảo vệ thực vật, cắt đứt nguồn lây bệnh dịch hại giữa cây trồng hạn và cây trồng nước, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiết kiệm nguồn nước trong vụ đông- xuân. Qua tính toán, năng suất cây bắp đạt bình quân 77 tạ/ha và lợi nhuận từ mô hình cũng tăng cao hơn 13 triệu/ha.
Related news
Trồng sen cho thu nhập cao Khi nhắc đến sen, nhiều người nghĩ về vùng Đồng Tháp, nhưng ở Hậu Giang hiện nay đã có những ruộng sen bạt ngàn mang lại thu nhập cao cho nhiều người dân.
Nguy cơ thành công xưởng chế biến nông dân Việt vẫn chẳng có lợi gì! Với cán cân sản xuất- chế biến như hiện nay, nếu không tổ chức lại sản xuất, thực chất TPP sẽ chỉ làm lợi cho các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy sản, biến nước ta thành “công xưởng” chế biến thủy sản, còn người nông dân sẽ vẫn đứng ngoài cuộc.
Thu hơn nửa tỷ đồng mỗi năm từ mô hình sản xuất lươn giống Đó là mô hình sản xuất lươn giống của anh Nguyễn Văn Nữa ở ấp Phú Mỹ, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười. Hiện mô hình này mang lại doanh thu cho gia đình anh trên 500 triệu đồng mỗi năm.
Ba Vì mở rộng diện tích khoai tây, hoa lily Vụ đông 2015, dưới sự chỉ đạo của Trung tâm Khuyến nông Hà Nội, Trạm Khuyến nông huyện Ba Vì tiếp tục triển khai mô hình trồng khoai tây và hoa lily.
Gỡ bỏ nhiều rào cản cho nông sản Việt Với 95,1% số hàng nông sản, sản phẩm công nghiệp và các hàng hóa nhập khẩu khác vừa được dỡ bỏ thuế theo cam kết trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), Nhật Bản nhiều khả năng sẽ trở thành đối tác xuất khẩu - đặc biệt là nông sản lớn nhất nhì của Việt Nam.