Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Các Mô Hình Tổ Hợp Tác

Hiệu Quả Kinh Tế Từ Các Mô Hình Tổ Hợp Tác
Publish date: Monday. July 29th, 2013

Gần đây, ở tỉnh ta xuất hiện ngày càng nhiều các tổ hợp tác (THT) làm ăn có hiệu quả. Hoạt động của THT đã hỗ trợ các tổ viên về vốn, kỹ thuật sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo Liên minh Hợp tác xã tỉnh, tính đến nay trên toàn tỉnh có 840 THT, hoạt động trong các lĩnh vực: Tín dụng, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp, dịch vụ, xây dựng… Mặc dù được hình thành mang tính tự phát, quy mô nhỏ, nhưng nhờ phương thức tổ chức điều hành quản lý gọn nhẹ, linh hoạt nên đa phần các THT làm ăn có lãi.

THT trồng táo Văn Hải, ở phường Văn Hải, (Phan Rang - Tháp Chàm) thành lập năm 2011, chuyên sản xuất táo xanh trên diện tích 90 ha. Trước đó, 90 tổ viên làm ăn nhỏ lẻ, chưa áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất dẫn đến chất lượng và năng suất thấp. Từ khi vào THT, các tổ viên được hướng dẫn kỹ thuật canh tác nên năng suất vượt trội, đạt 35 tấn/ha/vụ, tăng 0,5 tấn so với trước, tỷ lệ táo loại 1 từ 10% tăng lên 20%.

Kết quả kiểm tra của Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản và Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, tỷ lệ táo quả không an toàn rất thấp, dưới mức cho phép. Do được chăm sóc và bảo quản đúng kỹ thuật nên táo có màu sắc đẹp, độ ngọt cao, giá bán tăng thêm hơn 1.000 đồng/kg. Ông Cao Cường, Tổ trưởng THT, cho biết: “Nét nổi bật trong hoạt động của THT là đã tổ chức tiếp thị, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm ra các tỉnh phía Bắc và Tây nguyên. Tổng doanh thu trong 2 năm (2011 và 2012) của THT đạt 8,74 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được 5,8 tỷ đồng. Sản xuất 1 ha táo cho thu nhập 96 triệu đồng/năm”.

Đối với các loại hình THT có sự tham gia quản lý của cộng đồng như Tổ đoàn kết khai thác thủy sản, Tổ cộng đồng nuôi, trồng thủy sản cũng hoạt động có hiệu quả. Các tổ tạo sự gắn kết trong mùa vụ, xử lý nước thải, thực hiện quy trình nuôi theo tiêu chuẩn VietGap đã góp phần ổn định môi trường vùng nuôi, hạn chế dịch bệnh. Riêng các Tổ đoàn kết khai thác thủy sản cùng chia sẻ ngư trường, cung cấp dịch vụ hậu cần, tổ chức khai thác dài ngày trên biển đạt hiệu cao, tiêu biểu như các tổ ở xã Phước Diêm, Cà Ná (Thuận Nam), Tri Hải, Thanh Hải (Ninh Hải).

Đồng chí Trần Văn Đông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Diêm, nhìn nhận: “Từ khi hình các Tổ đoàn kết khai thác thủy sản, ngư dân sát cánh bên nhau ra khơi xa đánh bắt được nhiều tôm, cá hơn trước”. Trên thực tế, còn có các mô hình, tổ liên kết, liên minh các hộ nông dân sản xuất cũng được thành lập và hoạt động khởi sắc, như: Mô hình sản xuất và tiêu thụ rau an toàn ở xã An Hải, Phước Sơn (Ninh Phước), Hộ Hải (Ninh Hải), sản xuất ngô lai ở xã Nhơn Sơn (Ninh Sơn)…

Đồng chí Đỗ Văn Minh, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cho rằng: “Hoạt động của THT có hiệu quả là nhờ loại hình kinh tế này có ưu thế rõ rệt, phù hợp với yêu cầu phát triển đa dạng ngành nghề. Các THT hoạt động trên cơ sở tự nguyện, tự quyết định sự tồn tại và phát triển, không trông chờ ỷ lại vào nguồn vốn đầu tư của nhà nước. Các tổ viên chủ động trao đổi, bàn bạc tìm hướng đi tối ưu nhất, mạnh dạn đầu tư vào việc phát triển sản xuất bằng nội lực.

Họ luôn cầu tiến, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, trao đổi kiến thức khoa học kỹ thuật để ứng dụng vào sản xuất, thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm. Do tính chất tự nguyện, tự chủ, tự quản, nên hoạt động của các THT rất linh hoạt, thích ứng được với mọi biến động của thị trường. Vì hoạt động của THT có hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phát triển đa dạng ngành nghề trong nông nghiệp, nông thôn; phù hợp với từng cây trồng, vật nuôi nên thu hút được nhiều người tham gia.

Có thể nói, hoạt động hiệu quả của THT có đóng góp nhất định vào sự tăng trưởng kinh tế của tỉnh nhà, nâng cao thu nhập cho tổ viên, góp phần vào xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, mô hình kinh tế này vẫn còn bộc lộ những hạn chế nhất định. Đó là đa số THT hiện nay thành lập tự phát chưa đúng trình tự, thủ tục.

Cơ chế quản lý lỏng lẻo, gặp khó khăn trong giao dịch tín dụng để đầu tư phát triển ở quy mô lớn. Trong khi đó chưa được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, đất đai, thông tin thị trường. Vậy nên, tạo môi trường và cơ chế thuận lợi cho THT phát triển là vấn đề cần được đặt ra trong thời gian tới.


Related news

Thủy Sản Việt Nam Nhiều Cơ Hội Thâm Nhập Sâu Vào Phần Lan Thủy Sản Việt Nam Nhiều Cơ Hội Thâm Nhập Sâu Vào Phần Lan

Ông Claudio Karjalaimen- Giám đốc Công ty Tư vấn Finnsea tại Phần Lan cho biết, Phần Lan không chỉ là một thị trường đầy tiềm năng với mức thu nhập bình quân đầu người 46.178 USD/năm; nhu cầu tiêu dùng của người dân đối với các mặt hàng nông - thủy sản chiếm tới 18 - 20% thu nhập; mà còn là cửa ngõ quan trọng và thuận lợi để hàng hóa nông thủy sản của Việt Nam xâm nhập vào các thị trường Bắc Âu.

Saturday. November 15th, 2014
Agroviet 2014 Kết Nối Giao Thương Nông Sản Việt Agroviet 2014 Kết Nối Giao Thương Nông Sản Việt

Với chủ đề “Nông nghiệp Việt Nam hướng tới giá trị gia tăng cao và phát triển bền vững”, hơn 400 gian hàng trong đó có nhiều gian hàng đến từ các nước như: Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi tham gia trưng bày, giới thiệu nhiều sản phẩm phong phú, đa dạng bao gồm các sản phẩm nông lâm thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ, thiết bị cơ khí công nghệ phục vụ cho sản xuất, chế biến cho bảo quản nông sản….

Saturday. November 15th, 2014
Tham Quan Mô Hình Khuyến Nông Hiệu Quả Tại 3 Tỉnh Tây Bắc Tham Quan Mô Hình Khuyến Nông Hiệu Quả Tại 3 Tỉnh Tây Bắc

Thực hiện chương trình đào tạo huấn luyện khuyến nông giữa Trung tâm khuyến nông (TTKN) Quốc Gia và TTKN tỉnh năm 2014; Từ ngày 4 -11/11, TTKN tỉnh tổ chức đoàn khảo sát, học tập các mô hình nông nghiệp hiệu quả tại 3 tỉnh Tây Bắc: Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai.

Saturday. November 15th, 2014
Xen Canh Trong Vườn Cao Su, Cách Làm Hiệu Quả Xen Canh Trong Vườn Cao Su, Cách Làm Hiệu Quả

Để người dân trồng cao su tăng thu nhập, nhất là khi vườn cây trong giai đoạn kiến thiết cơ bản chưa khai thác mủ, 2 năm (2013 - 2014), Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển nông - lâm nghiệp Tây Bắc (Viện KHKT Nông - Lâm nghiệp miền núi phía Bắc) thực hiện Đề tài “Nghiên cứu xây dựng mô hình trồng xen một số giống cây ngắn ngày trên nương cao su giai đoạn kiến thiết cơ bản tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Điện Biên”.

Saturday. November 15th, 2014
Đa Dạng Nguồn Vốn Để Xóa Đói, Giảm Nghèo Đa Dạng Nguồn Vốn Để Xóa Đói, Giảm Nghèo

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo giảm nghèo tỉnh, năm 2014, toàn tỉnh giảm 3,7% hộ nghèo so với năm 2013. Mục tiêu giảm nghèo bền vững được thực hiện tích cực, đồng bộ, trên cơ sở lồng ghép các chương trình, dự án đang triển khai tại địa phương, như: Nghị quyết 30a, Chương trình 135, dự án Giảm nghèo của Ngân hàng Thế giới (WB)...

Saturday. November 15th, 2014