Giống Lúa Lai HYT92
1. Nguồn gốc
Cơ quan tác giả: Trung tâm Nghiên cứu Lúa lai, Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm.HYT92 là giống lúa lai hệ 3 dòng được tạo ra từ cặp lai 25A/PM3, được công nhận tạm thời tháng 2/2006.
2. Đặc điểm
- Thời gian sinh trưởng: Vụ xuân : 130 - 135 ngày; vụ mùa: 110-112 ngày.
- Chiều cao cây 95 - 100cm. Đẻ nhánh khẻo, bộ lá xanh vừa, góc lá đứng, trỗ tập trung, tương đối sạch bệnh.- Chịu rét và chống đổ khá. Tiềm năng năng suất cao: Vụ xuân 70 - 75 tạ/ha, vụ mùa 65 - 70 tạ/ha.
- Tổ hợp HYT92 gạo ngon, cơm mềm, thơm đã được đang ký thương hiệu độc quyền Thiên Hương HYT92.
3. Kỹ thuật canh tác
Giống lúa lai HYT92 thích hợp với chân đất vàn hơi trũng tại các vùng như Hà Nam, Nam Định, Thái Bình...
- Thời vụ:
+ Vụ xuân muộn gieo 20/1-5/2, cấy khi mạ dược 4-5 lá; mạ sân: 2-3 lá.
+ Vụ mùa gieo trà mùa sớm hoặc mùa trung 5-15/6, tuổi mạ: mạ dược: 14-16 ngày, mạ sân: 7-10 ngày.
- Mật độ cấy: 45-50 khóm/m2, cấy 1-2 dảnh/khóm
- Phân bón: Phân chuồng 300 - 400 kg, đạm ure 8 -10kg, lân 15 - 20kg, kali 5-6 kg/sào Bắc bộ.
- Cách bón:
Bón lót: Toàn bộ phân chuồng, phân lân và 40% Đạm.
Bón thúc: 50% Đạm + 40% Kaly, bón khi lúa bén rễ hồi xanh.
(Chú ý: vụ xuân khi trời ấm mới bón đạm)
- Chăm sóc và BVTV: đáp ứng nhu cầu nước, BVTV, và chế độ chăm sóc khác như các giống khác
4. Địa chỉ liên hệ giống
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển lúa lai – Thanh Trì, Hà NộiĐT: 04.336875583, 04.36875037
Related news
Giống dưa bở Vàng thơm Số 1 do ThS. Đoàn xuân Cảnh, KS. Ngô Thị Mai, TS. Đào Xuân Thảng - Viện Cây lương thực và cây thực phẩm chọn lọc theo phương pháp chọn lọc cá thể đồng dạng từ các mẫu giống dưa bở nhập nội năm 1997. Giống dưa bở Vàng thơm số 1 đã được công nhận tạm thời theo Quyết định số 632/QĐ-TT-CLT ngày 24 tháng 12 năm 2010
Năm 2006, giống cà chua HT160 do Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội lai tạo được đưa vào trồng thử nghiệm tại thôn Then, xã Thái Đào (Lạng Giang - Bắc Giang), cho năng suất cao, có nhiều ưu điểm nổi trội nên đến nay được bà con trồng đại trà.
Chữ đường khá, đạt từ 11-12 CCS. Năng suất mía rất cao, trung bình đạt từ 100-130 tấn/ha. Đường kính thân trung bình 2,5- 3 cm, chiều cao cây trung bình, mật độ cây cao 6-8 cây/bụi, khả năng đẻ nhánh tốt, tốc độ tăng trưởng nhanh
Ở thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) có anh Vũ Văn Tứ đã lai tạo thành công giống gà nòi chân vàng, thịt vàng thơm ngon đáp ứng nhu cầu, thị hiếu khách hàng.
Sinh trưởng bán vô hạn , chống chịu bệnh tốt , thích hợp trồng ở vùng cao quanh năm . Bắt đầu thu trái 65 ngày sau cấy , thời gian thu kéo dài