Home / Rau củ quả / Cà chua

Giống cà chua Ansal, sự lựa chọn cho sản xuất hàng hóa

Giống cà chua Ansal, sự lựa chọn cho sản xuất hàng hóa
Author: Phạm Hữu Toản
Publish date: Monday. January 3rd, 2022

Giống cà chua Ansal kết hợp được nhiều ưu điểm nổi trội, thích hợp với nhiều vùng canh tác ở miền Bắc.

Năng suất giống cà chua Ansal có thể lên tới 4 - 4,5 tấn quả/sào Bắc bộ (với mật độ 1.000 cây/sào). Ảnh: MHC.

Giống cà chua nổi tiếng thế giới

Đã từ lâu, giống cà chua Ansal đã có mặt trên thị trường miền Bắc. Đây là giống cà chua nổi trội, kết hợp được nhiều ưu điểm, thích hợp với nhiều vùng canh tác ở miền Bắc. So với một số giống rau khác, việc lai tạo giống cà chua rất phức tạp và cần nhiều thời gian. Các tập đoàn hạt giống hàng đầu trên thế giới cũng phải mất rất nhiều năm để có thể trình làng được một giống cà chua mới được thị trường chấp nhận.

Đặc biệt tại Việt Nam, vốn được xem là thị trường hạt giống cao cấp, nơi các sản phẩm hạt giống lai tạo từ công nghệ hiện đại nhất được sớm thử nghiệm, nơi hạt giống cũ rất nhanh bị đào thải, nơi các công nghệ canh tác hạt giống nhanh được chuyển giao và tiếp nhận, nơi một sản phẩm mới xuất hiện cần đòi hỏi đồng thời những đặc điểm phù hợp trong khâu sản xuất, bảo quản, vận chuyển và chất lượng thương phẩm.

Giống cà chua Ansal do các nhà khoa học Tập đoàn Seminis lai tạo, được sản xuất tại Ấn Độ do Công ty TNHH Mahyco Việt Nam nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Việt Nam. Cà chua Ansal xuất hiện đúng thời điểm thị trường, đặc biệt là các vùng sản xuất cà chua chính, đang rất cần một giống cà chua mới đáp ứng nhiều yêu cầu sản xuất hàng hóa.

Trái với mọi năm, chưa bao giờ giá cà chua cao đột biến và ổn định từ đầu vụ cho đến thời gian này, trung bình khoảng 30.000 đ/kg.

Hiện nay, trong khi các loại rau vụ đông khác rất khó tiêu thụ nhưng giá cà chua nói chung vẫn cao. Cụ thể ở Nam Định từ 24.000 – 25.000 đồng/kg, ở Hà Nội hơn 30.000 đồng/kg. Hiệu quả kinh tế cây cà chua đạt rất cao, với mức giá này tổng thu lên tới 120 đến 135 triệu đồng/sào, trừ chi phí người trồng cà chua Ansal lãi từ 80 đến hơn 100 triệu đồng/sào.

Theo tính toán của bà con nông dân và các nhà khoa học, trồng cà chua có thể cho thu nhập cao hơn gấp gần 10 lần so với cây lúa và các loại rau màu khác nên người trồng cà chua rất phấn khởi.

Thống nhất giữ nguyên tên gọi toàn cầu 

Ansal là giống cà chua nổi bật tại hơn 15 nước từ Châu Á đến Châu Phi như Thái Lan, Philippines, Myanmar, Ấn Độ, Pakistan, Nam Phi, Tanzania, Keynia…  

Với sự thận trọng trước khi giới thiệu sản phẩm đến bà con nông dân, cách đây 3 năm (năm 2019), Công ty TNHH Mahyco kết hợp cùng Seminis làm thử rất nhiều mô hình nội bộ đánh giá giống cà chua này, sau đó từng bước kết hợp với các hộ nông dân làm mô hình.

Từ mô hình đó, Công ty cùng với bà con nông dân, thương lái đánh giá rất kỹ sản phẩm. Chưa dừng lại ở đây, các mô hình được lặp lại ở các thời vụ trồng khác nhau để đưa ra được một quy trình tối ưu nhất.

Nhằm cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật trồng cà chua Ansal một cách tốt nhất tới bà con nông dân, trong năm 2022 và những năm tiếp theo, Công ty TNHH Mahyco sẽ tổ chức hàng trăm cuộc hội thảo, thăm đồng tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trực tiếp tại ruộng cho bà con nông dân ở các tỉnh, thành phía Bắc như Nam Định, Thái Nguyên, Bắc Giang, Hưng Yên, Hà Nội, Hải Phòng...

Nhanh chóng lan rộng bởi kết quả ấn tượng 

Giống cà chua Ansal thích nghi rộng với các vùng sinh thái khác nhau ở các tỉnh phía Bắc như Nam Định, Hải Phòng, Hà Nội, Bắc Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh, Phú Thọ, Sơn La… trong cả hai vụ thu đông, xuân hè.

Cà chua Ansal đã đưa vào gieo trồng rộng rãi tại các vùng trồng cà chua chính. Tại Nam Định, cà chua Ansal được trồng ở 12 xã của các huyện Nghĩa Hưng, Hải Hậu, Ý Yên.

Tại Hải Phòng, giống cà chua này được gieo trồng tại các huyện, thị như Tiên Lãng, Đồ Sơn gồm 7 xã. Tại các tỉnh, thành khác như Bắc Ninh, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Sơn La, Hà Nội… giống cà chua Ansal cũng được gieo trồng ở 2 đến 3 huyện.

Giống cà chua Ansal chống chịu sâu bệnh tốt, nhất là bệnh héo xanh. Cả trong phòng thí nghiệm và thực tế sản xuất đều cho thấy tỉ lệ nhiễm bệnh không đáng kể.

Giống Ansal dễ tính, dễ chăm sóc, có khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất thuận hơn các giống cà chua cũ. Vụ thu đông năm 2021, thời tiết diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho quá trình sinh trưởng phát triển của cây cà chua.

Đầu vụ giai đoạn cây con mưa nhiều liên tục nhưng cà chua Ansal vẫn sinh trưởng phát triển tốt. Giai đoạn ra hoa kết quả gặp thời tiết lạnh sớm, độ ẩm không khí thấp hơn thường lệ, ảnh hưởng xấu đến quá trình thụ phấn, thụ tinh nhưng các diện tích trồng giống cà chua Ansal đều quả sai từ gốc đến ngọn.

Thông thường, 1 vụ cà chua kéo dài khoảng 4 - 5 tháng, bao gồm cả gieo trồng và thu hoạch (từ tháng 8 tới tháng 12). Tuy nhiên giống cà chua Ansal rất lâu tàn, trong vụ thu đông sau trồng 85 – 90 ngày cho thu hoạch, thời gian thu hoạch kéo dài 3 tháng.

Giống cà chua Ansal cho năng suất cao vượt trội so với các giống cà chua cũ, một sào Bắc bộ với mật độ 1.000 cây đạt 4 – 4,5 tấn quả. Cao nhất ở các xã Nam Điền, Nghĩa Thắng, Nghĩa Hải, Nghĩa Thành, Quỹ Nhất của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định), xã Đông Hưng của huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) đạt 5,5 tấn/sào.   

Cà chua Ansal chất lượng thương phẩm ngon, đặc ruột, ít hạt, nhiều bột, không bị sượng, có thể dùng ăn tươi. Quả hình oval, có trọng lương trung bình 10 quả/kg, đồng đều, tỉ lệ trái loại 1 cao. Quả chín màu sắc đỏ tươi, tai cong tươi tự nhiên. Đặc biệt, quả cà chua Ansal khi chín có độ cứng tốt, dễ bảo quản (có thể bảo quản trong điều kiện thoáng mát hơn 20 ngày), thuận lợi trong vận chuyển.

Nhờ đó, giá cà chua Ansal luôn cao hơn các giống khác khoảng 2.000 đ/kg. Ngoài việc tiêu thụ bằng cách bán trực tiếp cho thương lái tại vườn, bán tại các chợ đầu mối người dân còn có thể tiêu thụ dễ dàng trong hệ thống siêu thị.


Related news

Bón phân cho bí đỏ, cà chua Bón phân cho bí đỏ, cà chua

Cây bí đỏ (Cucurbita pepo L.; C. Maxima) có tên khác là bí ngô, bí ử, bí rợ, bầu Lào.

Saturday. October 26th, 2019
Bệnh héo xanh cây cà chua Bệnh héo xanh cây cà chua

Bệnh héo xanh là bệnh khá phổ biến đối với cây cà chua trên thế giới, nhất là ở các vùng nhiệt đới.

Saturday. January 18th, 2020
Dùng ong bắp cày làm thiên địch bảo vệ cà chua Dùng ong bắp cày làm thiên địch bảo vệ cà chua

Các nhà khoa học Trung tâm Côn trùng và Sinh thái quốc tế tại Nairobi(Icipe) đã dùng ong bắp cày thiên địch để tiêu diệt côn trùng Tuta absoluta gây hại cà chua

Thursday. December 17th, 2020