Giảm tác hại của hóa chất khi xử lý môi trường
Nuôi tôm ngày càng phải đối diện với dịch bệnh và ô nhiễm môi trường. Việc sử dụng một số loại hóa chất hiện nay đang gây hại cho môi trường và làm giảm sự bền vững nghề nuôi.
Nhiều tác hại
Hầu hết các chất xử lý môi trường hiện nay đều có hoạt lực mạnh trong việc sát khuẩn, tiêu diệt nấm và mầm bệnh. Các loại hóa chất thường dùng là Chlorine, Formalin, Iodine, thuốc tím, BKC,…
Các loại hóa chất này được sử dụng từ khâu chuẩn bị ao, xử lý nước cho đến việc phòng và trị bệnh trong suốt quá trình nuôi.
Giai đoạn xử lý nước: Đối với sản phẩm Chlorine, tùy thuộc vào nồng độ trong từng sản phẩm mà có liều lượng sử dụng khác nhau. Chlorine tiêu diệt các sinh vật có hại, đồng thời cũng tiêu diệt các sinh vật có lợi trong môi trường nước. Chính vì thế, nước ao khi bị xử lý bằng Chlorine thường trong và khó gây màu.
Dư lượng Chlorine trong nước sau khi xử lý sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe tôm. Việc bật quạt nước, sử dụng một số loại hóa chất trung hòa Chlorine được khuyến cáo sử dụng. Tuy nhiên, theo nhiều người nuôi tôm thì cách làm này vẫn chưa đạt hiệu quả như ý muốn.
Bên cạnh đó, sử dụng Chlorine không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe (bị bỏng Chlorine, bị các tổn thương về niêm mạc do tiếp xúc hóa chất này…).
Ngoài Chlorine, một số loại hóa chất khác cũng được sử dụng để xử lý môi trường ao nuôi tôm, như: thuốc tím (KMnO4), Formalin, Iốt, BKC… Những loại hóa chất này cũng có tác dụng diệt mầm bệnh, vi khuẩn, nấm, kí sinh trùng. Tùy vào mục đích mà người nuôi tôm sử dụng một trong các loại hóa chất trên để xử lý môi trường cũng như phòng trị bệnh cho tôm.
Người nuôi tôm cần tìm hiểu kỹ sản phẩm hóa chất khi xử lý ao - Ảnh: Phan Thanh Cường
Khi sử dụng các loại hóa chất trên cần lưu ý liều lượng và thời điểm sử dụng để đạt hiệu quả, giảm tác hại của những hóa chất này đối với tôm nuôi, môi trường và người sử dụng.
Những năm gần đây, người nuôi tôm ở nhiều địa phương gặp khó khăn trong quá trình nuôi. Trong đó, một nguyên nhân được kể đến nhiều là do việc lạm dụng hóa chất (Chlorine…) trong nuôi tôm dẫn đến tích tụ những hóa chất này gây trơ đáy và nhiễm độc đáy ao.
Cách khắc phục
Để giảm tác hại của hóa chất trong nuôi tôm, người nuôi cần hiểu đặc tính, liều lượng và cách sử dụng.
Khi xử lý môi trường ao nuôi bằng hóa chất, cần thời gian, sử dụng quạt khí để hạn chế dư lượng trong ao, tránh tồn dư trong sản phẩm khi thu hoạch.
Nếu sử dụng hóa chất trong quá trình dập dịch bệnh cho tôm, cần có ao xử lý, tránh xả trực tiếp ra môi trường làm ảnh hưởng hệ sinh thái xung quanh.
Nên hạn chế sử dụng và giảm phụ thuộc hóa chất trong nuôi tôm. Cần thấy mặt trái việc sử dụng hóa chất, chuyển sang nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học, men vi sinh và áp dụng những quy trình nuôi thân thiện môi trường hơn, giảm sử dụng các loại hóa chất trước đây thường sử dụng.
Để giảm tác hại của hóa chất trong nuôi tôm, người nuôi đã ứng dụng nhiều quy trình kỹ thuật theo hướng sinh học và bền vững như: Nuôi tôm bằng chế phẩm sinh học, không sử dụng kháng sinh và hóa chất; Quy trình nuôi tôm bằng công nghệ biofloc; Quy trình nuôi tôm theo VietGAP… Những quy trình này chủ yếu dựa trên sự phát triển vi sinh vật có lợi, nhằm lấn át, kìm chế, tiêu diệt vi sinh vật có hại, tạo môi trường thuận lợi cho tôm phát triển.
Ngoài các sản phẩm vi sinh sử dụng xử lý nước, các loại men vi sinh còn có thể được trộn trực tiếp vào thức ăn, giúp tôm tiêu hóa, hấp thu thức ăn tốt hơn; từ đó giảm hệ số thức ăn, tăng hiệu quả nuôi.
Một số sản phẩm đang được người nuôi tôm tin dùng: EMC, Bio-DW, Bio-Probiotic, TA-PONDPRO, TA-BETA-GLUCAN…
Related news
52 hộ nuôi tôm quy mô nhỏ tại huyện Giá Rai (tỉnh Bạc Liêu) vừa được Tổ chức Control Union trao chứng nhận ASC cho diện tích gần 89ha tôm quảng canh cải tiến. Với chứng chỉ quốc tế về chất lượng này, tôm Bạc Liêu có nhiều cơ hội hơn trên thị trường.
Nhiều người "phất lên" nhờ mô hình nuôi cá ngựa, bởi đây là vật nuôi ít tốn chi phí, thu lãi cao và có thị trường tiêu thụ mạnh.
Nhiều khu vực nuôi nghêu, sò huyết của người dân ở vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thường bị người lạ dùng hung khí tấn công và cướp phá. Tình trạng này xảy ra nhiều năm liền nhưng các địa phương vẫn chưa có hướng xử lý triệt để, khiến người nuôi hoang mang, lo lắng, làm ăn thua lỗ...
Sau phán quyết của Tòa trọng tài (PCA) về Biển Đông, những ngư dân Việt Nam rất vui mừng khi thấy Hội đồng trọng tài đã đưa ra một phán quyết phù hợp với Luật pháp quốc tế, phủ quyết một tham vọng không đúng Luật pháp quốc tế về “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.
Xuất khẩu tôm sang thị trường Anh đã tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, từ khi công bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân để Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), lượng tôm Việt Nam xuất khẩu vào nước này đã giảm mạnh.