Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi bò

Giải trình toàn bộ bộ gien của vi khuẩn gây bệnh lao bò

Giải trình toàn bộ bộ gien của vi khuẩn gây bệnh lao bò
Author: M.T. (Theo Sciencedaily)
Publish date: Wednesday. May 4th, 2016

Bệnh lao bò là một bệnh xảy ra chủ yếu ở gia súc, do vi khuẩn Mycobacterium bovis gây ra.

Đây là một căn bệnh gây thiệt hại lớn về kinh tế, gây tiêu tốn hơn 91 triệu pound ở Anh trong năm 2010/11.

Các nhà nghiên cứu từ trường Đại học Glasgow hiện đang cùng phối hợp nghiên cứu với Viện Thực phẩm - Nông nghiệp và Khoa học Sinh học và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bắc Ai-len đã giả trình bộ gien của 147 mẫu M.bovis thu thập trong hơn một thập kỷ bùng phát ở Bắc Ai-len.

Bằng cách kết hợp các trình tự gien của vi khuẩn với các thông tin về thời gian và địa điểm phân lập mẫu, cộng thêm các dữ liệu về sự lây lan của gia súc từ trang trại này tới trang trại khác, các nhà nghiên cứu có thể xây dựng một bản đồ chi tiết về sự lây lan của bệnh lao bò.

Kết quả cho thấy, ngay cả ở phạm vi vài km, các mẫu M.bovis từ các trang trại lân cận cũng có mối liên quan về mặt di truyền chặt chẽ hơn so với các trang trại ở khoảng cách xa về địa lý mà gia súc đã được vận chuyển qua lại.

Phát hiện này khẳng định rằng, trong khi các trang trại xa truyền lan bệnh thông qua vận chuyển gia súc, các cơ chế truyền lan ở địa phương là tác nhân của sự lây lan căn bệnh này.

Hannah Trewby - người trình bày công trình nghiên cứu này cho biết: “Việc tiếp nhận thông tin toàn bộ bộ gien trong dữ liệu của nhóm nghiên cứu sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về phương thức truyền lây của bệnh lao bò, đồng thời sẽ giúp phát triển các phương pháp kiểm soát căn bệnh này tốt hơn”.

Vai trò của những con lửng hoang dã bị nhiễm bệnh đối với sự lây lan của bệnh lao bò vẫn còn gây tranh cãi.

Công trình nghiên cứu này sẽ giúp làm sáng tỏ vai trò của con lửng trong việc truyền lây bệnh và tiếp tục xây dựng cơ sở chứng cứ khoa học mà các biện pháp kiểm soát có thể được xây dựng dựa vào đó.

Giáo sư Rowland Kao – nhà nghiên cứu chính của công trình này giải thích:

“Kết quả của nhóm nghiên cứu cho thấy rằng, các tác nhân gây bệnh ở gia súc thiết lập và tồn tại dai dẳng ở địa phương có một dấu hiệu dễ nhận biết về không gian – nhóm nghiên cứu tin rằng việc giải thích những dấu hiệu này là chìa khóa trong việc xác định vai trò của con lửng đối với sự tồn tại của bệnh lao bò ở Anh và Ai-len.

Trong khi chúng ta chưa có đủ dữ liệu để xác định, rõ ràng là việc giải trình toàn bộ bộ gien của vi khuẩn sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giải quyết vấn đề này.

Đưa ra bộ sưu tập các mẫu phẩm đã thu thập được từ gia súc và con lửng, nhóm nghiên cứu lạc quan rằng phương pháp này sẽ giúp tích lũy các bằng chứng khoa học phù hợp trong những năm tới để giải quyết vấn đề quan trọng này.


Related news

Nghiên cứu mối liên hệ giữa tính khí của gia súc với các đặc tính sản xuất, miễn dịch Nghiên cứu mối liên hệ giữa tính khí của gia súc với các đặc tính sản xuất, miễn dịch

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) và các nhà khoa học trường đại học đã phát hiện ra rằng, tính khí của gia súc ảnh hưởng đến cách thức xử lý của động vật, cách thức hoạt động và phản ứng với bệnh của chúng.

Monday. May 2nd, 2016
Thiết bị giúp tăng sản lượng bò thịt ở Ác-hen-ti-na Thiết bị giúp tăng sản lượng bò thịt ở Ác-hen-ti-na

Một bác sĩ thú y người Ác-hen-ti-na đã sáng chế ra một thiết bị giá rẻ và đơn giản có thể tạo nên cuộc cách mạng trong chăn nuôi gia súc bằng cách ngăn chặn tình trạng các con bò mang thai trong quá trình nuôi vỗ béo lấy thịt.

Wednesday. May 4th, 2016
Nghiên cứu về lợi ích của cai sữa sớm cho bê Nghiên cứu về lợi ích của cai sữa sớm cho bê

Cai sữa sớm cho bê có thể mang lại lợi ích trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như hạn hán gây trở ngại cho chăn nuôi bò thịt, nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết.

Wednesday. May 4th, 2016