Giá chuối quả giảm mạnh

Nguyên nhân giá chuối thu mua giảm được thương lái giải thích là do nông dân Trung Quốc trồng diện tích chuối khá lớn khiến cung vượt quá cầu, dẫn đến giá thu mua hạ thấp, do đó các hộ trồng chuối đều bị lỗ trước giá thu mua quá thấp từ thương lái Trung Quốc.
Xã Bản Lầu là vựa chuối lớn nhất của tỉnh với diện tích đạt 466 ha.
Năm 2015, Bản Lầu thu hoạch khoảng 9.000 tấn chuối quả.
Nông dân bắt đầu trồng chuối hàng hóa từ năm 2001 xuất sang Trung Quốc.
Tuy nhiên, năm nay là năm đầu tiên giá chuối xuống thấp kỷ lục khiến không ít hộ dân không thể hoàn vốn đầu tư.
Mặc dù địa phương không khuyến khích mở rộng diện tích, nhưng nông dân vẫn có xu hướng đầu tư trồng loại cây này.
Related news

Khoảng 2.200 hộ nông dân nghèo tại tỉnh Trà Vinh sẽ được hỗ trợ để thoát nghèo thông qua dự án “Kinh doanh cùng người thu nhập thấp”.

Thời gian gần đây, nông dân ở huyện Sông Hinh (Phú Yên) phá bỏ cây cà phê, chuyển sang trồng sắn, tiêu, cao su. Điều đáng nói là khi giá nông sản xuống thấp, nông dân đã vội bỏ cây trồng này để chạy theo cây trồng khác chỉ vì lợi nhuận trước mắt chứ không quan tâm đến định hướng quy hoạch lâu dài của địa phương.

Bằng việc áp dụng kỹ thuật ghép chồi trên các thân cây điều già, người trồng điều ở Bình Phước đã rất thành công trong việc “trẻ hóa” vườn điều của mình, mà không cần phải chặt bỏ cây điều già cỗi để trồng lại.

Những ngày sau tết, nhiều người dân tại các vùng rau chuyên canh ở Quảng Ngãi rơi vào cảnh dở khóc dở mếu do giá rau rẻ như bèo, tiền bán rau không đủ trả tiền công.

Từ nuôi lợn, trồng chè, anh Nguyễn Văn Mạch (thôn Đoàn Kết, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) năm nào cũng thu về 70-80 triệu đồng.