Home / Tin tức / Tin thủy sản

Ethanol từ cây tre giúp cá chống lại mầm bệnh

Ethanol từ cây tre giúp cá chống lại mầm bệnh
Author: Trị Thủy (Lược dịch)
Publish date: Tuesday. January 12th, 2021

Nghiên cứu của các nhà khoa học Ấn Độ cho thấy ethanol từ lá tre có tiềm năng làm tăng sức đề kháng của cá chống lại nấm bệnh.

Ethanol từ cây tre giúp chống lại sự căng thẳng do pH thấp và bệnh Saprolegniasis trên cá

Cây Muli (Melocanna baccifera) là một loài thực vật thuộc họ tre nứa, đóng một vai trò quan trọng trong y học cổ truyền Á Châu và nó có thể được sử dụng như là một giải pháp thay thế cho các liệu pháp điều trị hóa học khác nhau hoặc là các nhân tố dự phòng được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản.

Trong thân, lá và quả của cây tre này có nhiều axit amin (lysine, glutamic acid), đường (sucrose, glucose, fructose) và phenolics (ferulic acid). Hàm lượng protein trong quả M. baccifera rất thấp. 

Trong nghiên cứu này, thí nghiệm đầu tiên đã được thực hiện để chuẩn bị chiết xuất từ lá tre bằng cách sử dụng 90% cồn như một dung môi.

Trong thí nghiệm thứ 2, nghiên cứu độc tính được thực hiện trên cá Trôi Ấn Độ Labeo rohita (chiều dài trung bình 10,3 ± 1,5 cm và trọng lượng 18,5 ± 1,5 g) sử dụng chiết xuất từ tre là BLAL (Bamboo Leaf Alcoholic).

Kết quả: Không thấy bất kỳ sự tử vong nào ở cá thậm chí ở liều 20 g/kg trọng lượng cơ thể, có thể được coi là hầu như không độc hại với hiệu quả tối thiểu đối với cá.

Thí nghiệm thứ 3, tiến hành để tìm ra ảnh hưởng của thức ăn isocaloric và isonitrogen có nguồn gốc từ Isal và isonitrogenous của BLAL (liều: đối chứng 0,0%, chế độ ăn T1-0,01%, chế độ ăn T2-0,1%, chế độ ăn T3-1%/kg thức ăn). Các thông số sinh lý, huyết thanh, huyết cầu của cá L. rohita (chiều dài trung bình 15,7 ± 1,5 cm và trọng lượng 20,2 ± 1,5 g) được đánh giá. Lấy mẫu thường xuyên ở 7, 15, 30 và 60 ngày nuôi.

Kết quả thí nghiệm 3: Nghiên cứu cho thấy rằng phản ứng tốt nhất xảy ra trong vòng 7 ngày sau khi cho ăn BLAL và cho ăn lâu dài đã cho thấy tình trạng ức chế miễn dịch ở cá.

Trong thí nghiệm 4, cá được tiếp xúc với nhiều yếu tố Stress như pH thấp, và nhiễm nấm S. parastica sau khi cho ăn bằng thức ăn có nguồn gốc từ BLAL (0.1%) trong 7 ngày.

Kết quả thí nghiệm 4: Nghiên cứu cho thấy rằng chất chiết xuất từ BLAL có thể làm cho cá chống lại các yếu tố stress đơn lẻ, tuy nhiên không thể làm giảm tỷ lệ tử vong của cá dưới nhiều áp lực (nhiễm S. parastica và với pH thấp).

Kết luận

Qua 4 thí nghiệm của các nhà khoa học, có thể kết luận rằng BLAL có tiềm năng được sử dụng như là một chất không độc tố dự phòng có thể gây ra phản ứng miễn dịch không đặc hiệu, giúp cá chống lại các yếu tố stress đơn lẻ như pH thấp và nhiễm nấm. Kết quả cũng chứng minh được rằng Ethanol từ cây tre giúp làm tăng sức đề kháng của cá chống lại nấm bệnh. 

Báo cáo trên: Sciencedirect


Related news

Mùa rau chân vịt Mùa rau chân vịt

Đến hẹn lại lên, từ tháng hai đến tháng bảy âm lịch, trời êm biển lặn, thủy triều xuống cũng là mùa mang lại thu nhập cao cho người dân trên Lý Sơn nhờ khai thác rau câu chân vịt.

Thursday. May 19th, 2016
Bờ biển California (Mỹ) ngập tràn xác hàng nghìn con cua cá ngừ đỏ Bờ biển California (Mỹ) ngập tràn xác hàng nghìn con cua cá ngừ đỏ

Hàng nghìn con cua cá ngừ đỏ chết đã trôi dạt vào khu vực bờ biển phía Nam thành phố California, Mỹ trong ngày 16/5.

Thursday. May 19th, 2016
Nam Định tăng cường quản lý chất lượng giống thủy sản Nam Định tăng cường quản lý chất lượng giống thủy sản

Chất lượng con giống là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công hay thất bại của vụ nuôi thủy sản. Nhằm tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý sản xuất giống và nuôi thủy sản của tỉnh Nam Định, Sở NN và PTNT đã thành lập Ban chỉ đạo (BCĐ) quản lý chất lượng giống thủy sản năm 2016.

Thursday. May 19th, 2016
Giá cá thấp, ngư dân vẫn quyết vươn khơi bám biển Giá cá thấp, ngư dân vẫn quyết vươn khơi bám biển

“Hiện nay, giá cá còn thấp nên anh em đi biển không lời lãi bao nhiêu. Nhưng chúng tôi vẫn quyết tâm bám biển vì xa biển chúng tôi nhớ, chúng tôi lo cho chủ quyền biển đảo…”.

Friday. May 20th, 2016
Giá cá tra tăng, nông dân phấn khởi Giá cá tra tăng, nông dân phấn khởi

Ông Nguyễn Tấn Phong, nông dân có ao nuôi cá tra gần 8.000m2 ở ấp Tân An, xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang phấn khởi cho biết, cách đây mấy ngày ông đã thu hoạch ao nuôi cá tra của mình được 450 tấn cá và bán được giá 22.300 đồng/kg.

Friday. May 20th, 2016