Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Dầu astaxanthin giúp tăng tỷ lệ sống của tôm giai đoạn hậu ấu trùng

Dầu astaxanthin giúp tăng tỷ lệ sống của tôm giai đoạn hậu ấu trùng
Author: Tùng Bách - Theo Aker BioMarine
Publish date: Monday. December 14th, 2020

Trong khi các nghiên cứu trước đây xác nhận tác dụng kích thích của dầu nhuyễn thể astaxanthin đối với tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương, người ta vẫn biết rất ít về tác dụng của nó đối với tôm ở giai đoạn hậu ấu trùng. Một nghiên cứu mới từ Instituto de Ciências do Mar, Brazil (Labomar) và Aker BioMarine đã phân tích cách dầu nhuyễn thể astaxanthin tác động đến tôm trong giai đoạn tăng trưởng trung gian này.

Nhóm các nhà khoa học kết luận rằng dầu nhuyễn thể astaxanthin có thể mang lại lợi thế đáng kể cho tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương ở giai đoạn hậu ấu trùng. Thông qua việc sử dụng dầu nhuyễn thể astaxanthin tăng trưởng trong chế độ ăn sau ấu trùng, chu kỳ sản xuất có thể được rút ngắn và giảm tỷ lệ tử vong, ngay cả trong điều kiện căng thẳng.

Những phát hiện chính

Bất kể hệ thống nuôi nào, việc bổ sung dầu nhuyễn thể astaxanthin trong chế độ ăn cũng dẫn đến cải thiện trọng lượng ở tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương hậu ấu trùng.

Chế độ ăn có chứa ít nhất 10 gram dầu nhuyễn thể astaxanthin cho mỗi kg chế độ ăn dẫn đến tỷ lệ sống cao hơn khi tôm tiếp xúc với độ mặn của nước (căng thẳng thẩm thấu) và nhiệt độ (căng thẳng nhiệt) cấp tính và đột ngột.

Hiệu suất tăng trưởng được nâng cao và khả năng sống sót khi bị căng thẳng có thể liên quan đến việc tăng lượng EPA, DHA và astaxanthin trong chế độ ăn uống được cung cấp khi dầu astaxanthin của krill là một phần của chế độ ăn.

Giai đoạn vườn ươm

Giai đoạn hậu ấu trùng thể hiện thời gian giữa ấu trùng và con non trong nuôi tôm. Tôm hậu ấu trùng phải trải qua các chương trình cho ăn tích cực và giàu chất dinh dưỡng trong thời gian này, một phần là để thích nghi với các điều kiện nuôi mật độ cao. Nghiên cứu được thực hiện tại cơ sở của Labomar ở Brazil, sử dụng hai hệ thống nuôi khác nhau, một trong nhà (50 bể) và một ngoài trời (40 bể), trong thời gian tương ứng là 41 và 52 ngày.

“Chúng tôi sử dụng tổng cộng 10 bể cho mỗi lần xử lý chế độ ăn, thả khoảng 3.500 con tôm mỗi bể trong bể nuôi ngoài trời và khoảng 1.200 con tôm mỗi bể trong bể nuôi trong nhà”, Tiến sĩ Alberto J.P. Nunes từ Instituto de Ciências do Mar, Brazil (Labomar), một trong những tác giả của nghiên cứu, giải thích điều này phản ánh điều kiện dày đặc ở giai đoạn nuôi tôm.

Các nhà khoa học đã chuẩn bị 5 chế độ ăn khác nhau cho nhóm thử nghiệm trong nhà và 4 chế độ ăn cho nhóm thử nghiệm ngoài trời. Phần ngoài trời nhận được các mức độ khác nhau của dầu nhuyễn thể astaxanthin (Dầu QRILL AstaOmega từ Aker BioMarine), cùng với chế độ ăn uống kiểm soát không có bất kỳ loại dầu nhuyễn thể nào. Chế độ ăn uống của phần trong nhà bao gồm các mức độ khác nhau của cả dầu nhuyễn thể astaxanthin và bột nhuyễn thể, để đánh giá hiệu quả của chúng như những chất thay thế cho dầu cá và bột cá. Các chế độ ăn này được so sánh với chế độ ăn đối chứng không có dầu hoặc bột nhuyễn thể.

Ông Nunes cho biết: “Nhìn chung, phát hiện của chúng tôi cho thấy chế độ ăn bao gồm 30 – 50 gram dầu nhuyễn thể astaxanthin cho mỗi kg chế độ ăn, kết hợp với 80 gram bột nhuyễn thể có tác động mạnh đến sự tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương hậu ấu trùng được nuôi trong điều kiện cao. Ngoài ra, chúng tôi thấy rằng những con tôm nhận được chế độ ăn 50 gram dầu nhuyễn thể không có tỷ lệ chết sau 30 phút tiếp xúc với căng thẳng thẩm thấu cấp tính”.


Related news

Ảnh hưởng của độ mặn lên hiệu quả sử dụng thức ăn và tiêu hao oxy của tôm sú Ảnh hưởng của độ mặn lên hiệu quả sử dụng thức ăn và tiêu hao oxy của tôm sú

Nghiên cứu tìm hiểu ảnh hưởng của độ mặn lên thời gian sử dụng và tiêu hóa thức ăn, độ tiêu hóa (thức ăn, đạm, năng lượng) và tiêu hao oxy cơ sở của tôm sú

Thursday. April 2nd, 2020
Phòng, trị bệnh ở tôm sú Phòng, trị bệnh ở tôm sú

Tôm sú chậm lớn là do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể tôm giống nhiễm bệnh còi do MBV (Monodon Baculovirus)

Tuesday. August 4th, 2020
Ức chế sự phát triển của V. harveyi và Saprolegnia sp. nhờ chiết xuất lá bần Ức chế sự phát triển của V. harveyi và Saprolegnia sp. nhờ chiết xuất lá bần

Tỷ lệ sống của ấu trùng tôm sú được cải thiện khi nhiễm V.harveyi và Saprolegnia sp. nhờ chiết xuất lá bần.

Friday. December 11th, 2020