Home / Rau gia vị / Ngò gai

Đánh bay 10 loại bệnh chỉ bằng vài cọng mùi tàu (ngò gai)

Đánh bay 10 loại bệnh chỉ bằng vài cọng mùi tàu (ngò gai)
Author: TTT
Publish date: Friday. September 30th, 2016

Mùi tàu là tên gọi của miền Bắc, ngò gai là tên gọi của người miền Nam với loại rau thân thảo, cây đơn lẻ, lá mọc ở gốc xòe ra hình hoa thị, lá hình thuôn có răng cưa, cành chia ở ngọn chứa hoa.

Hoa hình trụ hoặc hình bầu. Có tác dụng làm rau thơm, chữa bệnh rất tốt.

Theo Đông Y mùi tàu tình ấm, vị đắng, mùi thơm hắc, có tác dụng tiện kỳ, sơ phong thanh nhiệt, giảm đau, hành khí tiêu thũng, thông khí, giải độc, giải nhiệt, kiện tỳ, kích thích tiêu hoá, khử mùi hôi hiệu quả.

Do đó, mùi tàu không chỉ dùng làm rau gia vị mà nó còn được dùng như 1 vị thuốc chữa bệnh hữu hiệu trong Đông Y.

Lá mùi tàu có chứa tới 0,02 – 0,04% tinh dầu bay hơi, rễ chứa saponin…, được dùng ở dạng tươi hoặc khô trong các bài thuốc giảm đau, chữa cảm cúm, cảm lạnh, hôi miệng,…

Chữa khỏi 10 bệnh thường gặp nhờ mùi tàu:

Trị hôi miệng

Đây được xem là công dụng vô cùng tuyệt vời của mùi tàu mà không phải loại rau nào cũng có được. Khi bị hôi miệng bạn lấy 1 nắm mùi tàu đem sắc cùng vài hạt muối dùng để súc miệng nhiều lần trong ngày. Sau 5-6 ngày hiệu quả vô cùng bất ngờ.

Chữa sốt nhẹ

30g mùi tàu, 50g thịt bò thái nhỏ nấu với 600ml nước và vài lát gừng tươi rồi cho thêm ít hạt tiêu, ăn nóng. Sau khi ăn phải đắp chăn kín mít cho ra mồ hồi sẽ hạ được sốt.

Trị kiết lỵ

Sao vàng 1 nắm hạt mùi tàu sau đó tán nhỏ rồi pha với uống, ngày 2 lần, mỗi lần 7-8g.

Trị đau bụng, tiêu chảy

Sắc 20g mùi tàu tươi với vài củ sả, ít lá tía tô, lấy nước uống trong ngày.

Trị chứng đầy hơi

Dùng 50g mùi tàu, cắt thành từng khúc khoảng 3-4cm sắc cùng vài củ gừng tươi đập dập và 400ml nước. Sắc lấy 200ml nước, chia 2 lần uống, mỗi lần cách nhau 3 giờ đồng hồ.

Ăn không tiêu, không ngon miệng

Ăn sống trực tiếp mùi tàu trộn với dầu mè hoặc sắc 15g mùi tàu lấy nước uống để chữa chứng khó tiêu, kích thích tiêu hoá, ăn ngon miệng.

Trị cảm cúm

40g mùi tàu

10g gừng tươi

Cúc tần 20g

Ngải cứu 20g

400ml nước

Gừng đập dập, các vị thuốc thái nhỏ đem sắc còn 100ml nước. Chia làm 2 lần uống. Chú ý sau khi uống nên nằm đắp chăn để ra mồ hôi để giảm cảm cúm, người sẽ nhẹ hơn.

Chữa cảm mạo

Lấy 10g mùi tàu khô sắc với 6g cam thảo và 300ml nước, đun sôi trong vòng 15 phút rồi chia thành 3 lần, uống hết trong ngày.

Điều trị bệnh sởi

Trẻ sơ sinh thì nên giã nát lá mùi tàu rồi sao nóng cho vào miếng vải mềm, chà sát lên người trẻ.

Trẻ lớn có thể ăn uống được thì sắc nước mùi tàu cho trẻ uống để kích thích nốt sưởi lên nhanh và mau khỏi.

Trị chứng đái dầm

Mùi tàu, cỏ mần trầu, rau ngổ mỗi thứ 20g, cỏ sữa 10g tất cả đem thái nhỏ, phơi khô, sắc lấy nước uống sau bữa ăn chiều. Dùng 3-4 ngày bệnh sẽ giảm.


Related news

10 bài thuốc chữa bệnh từ rau ngò gai 10 bài thuốc chữa bệnh từ rau ngò gai

Không chỉ là một loại rau đơn thuần, Ngò gai có khá nhiều công dụng như giảm đau, chữa hôi miệng, trị cảm cúm…

Friday. September 30th, 2016
Công dụng tuyệt vời của rau mùi tàu (ngò gai) ít người biết Công dụng tuyệt vời của rau mùi tàu (ngò gai) ít người biết

Cây mùi tàu (ngò gai) được nhân dân ta trồng phổ biến khắp nơi, dùng để ăn sống, nấu canh và làm thuốc chữa bệnh. Mùi tàu có vị the, tính ấm, mùi thơm hắc, khử thấp nhiệt, thanh uế, mạnh tỳ vị, kích thích tiêu hóa.

Friday. September 30th, 2016
Miệng nặng mùi, đã có ngò gai Miệng nặng mùi, đã có ngò gai

Rau ngò gai có khá nhiều công dụng như giảm đau, chữa hôi miệng, trị cảm cúm..., được dùng tươi hay khô.

Friday. September 30th, 2016