Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Đài Loan dội gáo nước lạnh thị trường trà Việt lao đao

Đài Loan dội gáo nước lạnh thị trường trà Việt lao đao
Publish date: Thursday. November 5th, 2015

Hàng ngàn nông dân trồng trà ô long lao đao; hàng chục doanh nghiệp xuất khẩu loại trà này “cửa đóng then cài”.

Đó là bức tranh buồn tại vùng sản xuất trà ô long nổi tiếng Việt Nam.

Chặt trà ô long, trồng lan vũ nữ

Hàng ngàn hộ trồng trà ô long, trong đó gồm cả những tỉ phú giàu lên nhờ loại trà này tại “vương quốc trà” của tỉnh Lâm Đồng như Đà Lạt, Bảo Lộc, Bảo Lâm, Di Linh… đang lâm vào cảnh sống dở chết dở do không tiêu thụ được sản phẩm.

Sau khi hàng loạt công ty thông báo ngưng mua, nhiều trang trại phải vất vả tìm nơi bán trà với giá rẻ bèo.

Trước đây trà ô long giá 25.000-30.000 đồng/kg, nay chỉ còn 15.000 đồng/kg, thậm chí hơn 10.000 đồng/kg.

Mức giá này quá thấp, lỗ nặng nên nhiều người nhổ bỏ trà.

Anh Nguyễn Đức Quyết ở TP Bảo Lộc than vãn hiện nay trà ô long thu hoạch từ 2 ha của gia đình phải bán trôi nổi với giá 15.000 đồng/kg, bằng một nửa so với trước.

“Trà ô long rất khó tính, đòi hỏi phải đầu tư, chăm sóc với chi phí rất cao, thậm chí phải cho trà “ăn” cả những thứ cao cấp như sữa, mật ong… Nếu cứ đà này, sắp tới tôi sẽ bỏ mặc để trà già, hái lá bán bằng giá trà bình dân - trà cành, trà hạt”.

Về phía các doanh nghiệp, ông Liu Stung Ching, Chủ tịch HĐQT Công ty Trà ô long Tứ Hải, ở TP Bảo Lộc, cho biết hiện công ty còn tồn kho khoảng 40 tấn.

Đầu ra khó khăn nên công ty buộc phải ra thông báo hạn chế mua trà tươi từ người dân.

Ông Ching bức xúc: “Việc xuất hiện tin đồn trà Việt Nam bị nhiễm độc khiến nhiều người Trung Quốc e ngại.

Người tiêu dùng tại hai thị trường này chỉ biết rằng trà Việt nói chung, không phân biệt trà ô long cao cấp hay trà đen nên chúng tôi bị gặp vạ là điều đương nhiên”.

Do các đối tác phía Đài Loan đột ngột thông báo dừng mua trà làm cho Công ty Fusheng ở TP Đà Lạt tồn kho tới 70 tấn trà ô long thành phẩm.

Không còn cách nào khác, công ty đành phải thông báo cho 28 hộ dân liên kết sản xuất ngừng mua trà để chuyển một phần diện tích sang trồng hoa lan vũ nữ và hồ điệp.

“Chúng tôi đã tìm đủ cách nhưng vẫn chưa có đầu ra.

Việc chúng tôi chuyển kinh doanh một phần sang trồng hoa là quyết định khó khăn nhưng không còn cách nào khác” - bà Lê Thanh Định, Phó Giám đốc công ty, ngậm ngùi.

Chết vì “bỏ hết trứng vào một giỏ”

Đài Loan mới đây bất ngờ đưa ra tiêu chuẩn: Hoạt chất fipronil trên trà ô long chỉ được phép ở mức 0,002 ppm - gần như bằng 0.

Tiêu chuẩn này cao gấp nhiều lần mức chung của thị trường châu Âu và các thị trường khác (0,005 ppm).

Bình luận về tiêu chuẩn này, ông Phạm S., Phó Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng, nói: “Đây là mức được xem là bằng 0.

Theo tiêu chuẩn này, chỉ cần những vườn trồng các loại cây khác từ ngoài vườn trà phun thuốc trừ sâu bay vào thì trà cũng bị vượt ngưỡng dư lượng chất fipronil”.

Một số doanh nghiệp kinh doanh trà cho rằng việc Đài Loan áp dụng hàng rào kỹ thuật quá khắt khe và vô lý như vậy là nhằm hạn chế nhập trà của Việt Nam, ưu tiên ngành trà của họ.

Nó chẳng khác nào "dội gáo nước lạnh" vào ngành trà Việt Nam.

Tuy nhiên, nguyên nhân của mọi nguyên nhân là do lâu nay trà Việt Nam phó thác gần như tuyệt đối vào thị trường Đài Loan và Trung Quốc.

Điều này chẳng khác nào “bỏ hết trứng vào một giỏ”.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, khoảng 95% sản lượng trà ô long của Lâm Đồng được xuất khẩu sang Đài Loan.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, nhìn nhận: “Các doanh nghiệp chưa linh hoạt tìm kiếm thị trường, chỉ dựa vào Đài Loan nên khi thị trường này có vấn đề thì bị ảnh hưởng ngay.

Không chỉ vậy, khi có thị trường mới, nhiều doanh nghiệp lại tranh bán với nhau làm cho giá trị của trà giảm xuống”.

Khẩn cấp giải cứu ngành trà

Trước tình trạng bi đát của cây trà, UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có công văn đề nghị Hiệp hội Chè Việt Nam vào cuộc “giải cứu” ngành trà.

Đồng thời ngày 3-11 vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đã tổ chức hội nghị bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm này.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, cho biết thống kê chưa đầy đủ, đến giữa tháng 10-2015, sản phẩm trà xanh, trà đen và trà ô long tồn đọng trong kho tại các doanh nghiệp không xuất khẩu được 4.938 tấn.

Hiện đã có chín doanh nghiệp sản xuất trà tạm ngưng hoạt động; nhiều công ty khác hoạt động cầm chừng.

Ông Phạm S, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, gợi ý: “Cần hình thành các liên minh sản xuất trà bền vững, đồng thời định hướng sản xuất các nhóm sản phẩm theo thị trường, mở thêm thị trường mới”.

Nhiều ý khác cho rằng chỉ có liên kết mới đủ sức cạnh tranh, mở rộng xuất khẩu sang các thị trường khác ngoài Đài Loan và Trung Quốc.

“Chúng ta phải liên kết lại với nhau để có diện tích lớn, tạo vùng nguyên liệu sạch để sản xuất, kinh doanh theo chuỗi an toàn thực phẩm”, ông Phạm Đức Nguyên, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Phương Nam, tha thiết kêu gọi.

Thêm nữa, các công ty phải chủ động khai thác thị trường trong nước, chế biến trà ​ô long phù hợp với “gu” người Việt với giá cả hợp lý.

Bởi giá trà bán trong nước hiện còn cao, trong đó loại cao cấp lên tới 1-3 triệu đồng/kg.

Với mức giá này nhiều người Việt không “với” tới.

Không sử dụng fipronil trên cây trà

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lâm Đồng, cho biết Sở đã cập nhật danh mục thuốc bảo vệ thực vật đăng ký sử dụng trên trà, bổ sung và thực hiện mô hình khảo nghiệm các chủng loại thuốc bảo vệ thực vật có tiềm năng tốt nhằm thay thế thuốc fipronil để khuyến cáo cho nông dân sử dụng.

Đồng thời, Sở đang tổ chức và triển khai cho nông dân cam kết không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất fipronil trên cây trà.

Lâm Đồng hiện có vùng nguyên liệu trà lớn nhất nước với diện tích trên 22.000 ha, sản lượng trà búp tươi năm 2014 đạt 230.000 tấn.

Trong đó, diện tích trà chất lượng cao gần 6.000 ha, sản lượng trung bình đạt 18 tấn/ha.


Related news

Chôm Chôm Nghịch Vụ Trúng Đậm Chôm Chôm Nghịch Vụ Trúng Đậm

Đang thu hoạch 3,5 công chôm chôm bán cho thương lái, ông Trần Hữu Nghìn ở ấp Bình Hòa 1, xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) cho biết: “Chôm chôm mùa nghịch bắt đầu từ tháng 10 – 11 (âm lịch) và được bán giá cao gấp nhiều lần so với chính vụ.

Tuesday. December 30th, 2014
Ngành Điều Ngành Điều "Để Mắt" Tới Thị Trường Nội Địa

Bà Phạm Nhung, đại diện Chương trình Hạt cho cuộc sống của Úc (N4L) chia sẻ kinh nghiệm trong việc quảng bá lợi ích về mặt sức khỏe của hạt điều nói riêng và các loại hạt nói chung tới người tiêu dùng nước này: Dùng logo thể hiện nội dung mỗi ngày một nắm hạt có lợi cho sức khỏe để khuyến khích người tiêu dùng ăn hạt hằng ngày, logo này được sử dụng trên tất cả các ấn phẩm của N4L, các phương tiện truyền thông, các bài PR, các bao bì hạt...

Tuesday. December 30th, 2014
10 Mặt Hàng Nông Sản Xuất Khẩu Tỷ Đô 10 Mặt Hàng Nông Sản Xuất Khẩu Tỷ Đô

Tính đến trung tuần tháng 11/2014 mặt hàng tôm vẫn duy trì được nhịp độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2013 với mức tăng chung tới 32,9%, đạt giá trị 3,51 tỷ USD, chiếm trên 50% tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu thủy sản đến nửa đầu tháng 11 năm 2014.

Tuesday. December 30th, 2014
Bàn Giao NM Chế Biến Gạo Chất Lượng Cao Thái Bình Bàn Giao NM Chế Biến Gạo Chất Lượng Cao Thái Bình

Vì vậy, Cty CP TCty Giống cây trồng Thái Bình đã xin mua lại NM để chế biến gạo chất lượng cao, cung ứng ra thị trường. Việc mua lại NM giúp Cty hoàn thiện chuỗi đầu tư SX từ giống- chiến biến và cung ứng gạo đến tay người tiêu dùng.

Tuesday. December 30th, 2014
Hoa Kiểng Cái Mơn Sẵn Sàng Hoa Kiểng Cái Mơn Sẵn Sàng "Bung Hàng"

Những ngày này, đến vương quốc hoa kiểng Cái Mơn (huyện Chợ Lách – Bến Tre) gồm các xã: Vĩnh Thành, Tân Thiềng, Long Thới, Sơn Định, Hưng Khánh Trung B, chúng tôi choáng ngợp trước những vườn hoa kiểng đầy màu sắc, nhà nào cũng chật kín chậu kiểng đủ loại trước sân, sau vườn, ngoài ruộng.

Tuesday. December 30th, 2014