Home / Hải sản / Tôm thẻ chân trắng

Công nghệ sinh học cải thiện tôm nuôi

Công nghệ sinh học cải thiện tôm nuôi
Publish date: Wednesday. September 23rd, 2015

Một số hóa chất này có tác động tiêu cực đến môi trường, tôm nuôi và người tiêu dùng.

Ví dụ, dư lượng thuốc kháng sinh trong tôm có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người khi ăn phải tôm này.

Vì vậy, cách tốt hơn là thay thế các hóa chất bằng phương pháp quản lý ao nuôi thích hợp, hoặc các phương cách tự nhiên, hoặc sử dụng các sản phẩm sinh học ( men vi sinh ).

Sử dụng ao lắng, nuôi cá tự nhiên hoặc các loài hai mảnh vỏ và rong biển để cung cấp nước nguyên sơ cho các ao nuôi tôm thì chất lượng nước sẽ tốt hơn là xử lý bằng hóa chất.

Ngoài ra, xử lý hóa chất còn tiêu diệt các loài vi khuẩn tự nhiên có lợi cho tôm. Probiotics(chế phẩm sinh học, men vi sinh, men tiêu hóa) trộn vào thức ăn nuôi tôm giúp bảo vệ tôm khỏi một số bệnh viêm nhiễm do vi khuẩn và virút gây ra, nhờ thế giảm sử dụng kháng sinh.

Sử dụng vắcxin diệt khuẩn hoặc virút giúp bảo vệ tôm nuôi chống lại các tác nhân gây bệnh cụ thể.

Các chất nâng cao miễn dịch như beta glucans, peptidoglycans, lipopolysaccharides tăng cường bảo vệ tôm nuôi bằng cách kích thích hệ miễn dịch không đặc hiệu của tôm.

Tags: nuoi tom, con tom, thuy san, nuoi trong thuy san, ky thuat nuoi tom, ao nuoi tom

Probiotics (men vi sinh, men tiêu hóa), vắcxin và các chất tăng cường miễn dịch là các sản phẩm sinh học, mặc dù hiệu quả của các sản phẩm sinh học còn có phần hạn chế hiện nay, nhưng sự lựa chọn khác là kháng sinh cũng không cung cấp một kết quả tốt hơn.

Những nghiên cứu để cải thiện hiệu quả của các loại sản phẩm sinh học này nên được khuyến khích vì nó đem lại quy trình sản xuất tốt và quan trọng hơn cả là an toàn khi ăn tôm nuôi.


Related news