Chủ động bảo vệ lúa đông xuân
Từ nguyên nhân trên, vụ đông xuân 2015 - 2016, chi phí sản xuất sẽ tăng cao và thiếu hụt nguồn nước trong mùa hạn.
Ảnh hưởng lũ nhỏ Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thu hoạch lúa thu đông được 31.196/170.180 héc-ta và đã có 20.510/238.000 héc-ta xuống giống vụ đông xuân 2015 - 2016 ở các huyện: Tri Tôn, Phú Tân, Tịnh Biên, An Phú…
Do tổng lượng dòng chảy thượng nguồn Mê Kông về khu vực đồng bằng sông Cửu Long thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 20 - 40%, nên những tháng đầu mùa khô năm 2015 - 2016, mực nước các trạm chính sông Cửu Long ở mức thấp và chịu ảnh hưởng của thủy triều.
Khả năng xâm nhập mặn sẽ cao hơn, các địa phương cần sớm có các biện pháp chủ động phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn. Để hạn hán không ảnh hưởng đến sản xuất vụ đông xuân 2015 - 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các địa phương tập trung theo dõi, khẩn trương làm đất, gieo sạ lúa vụ đông xuân 2015 - 2016.
Phần diện tích còn lại sẽ xuống giống sớm và tập trung dứt điểm trong tháng 12-2015.
Theo kế hoạch, toàn tỉnh sẽ có 3 đợt xuống giống từ tháng 11-2015 và chậm nhất là đến 10-1-2016.
Từng địa phương có kế hoạch xuống giống trong khung thời vụ chung của tỉnh, đảm bảo đủ nước tưới trong các thời kỳ sinh trưởng của cây lúa, các giai đoạn lúa trổ và chín, thu hoạch có đầy đủ ánh sáng, khô ráo và tránh hạn cuối vụ.
Tùy theo tình hình rầy nâu vào bẫy đèn ở từng địa phương mà có lịch xuống giống cụ thể, nhưng phải tuân thủ lịch xuống giống đồng loạt, tập trung né rầy.
Lưu ý, trên cùng một tiểu vùng không để nhiều trà lúa đan xen nhau.
Giải pháp ứng phó
Nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu và ứng phó với thời tiết hiện tại, vụ thu đông 2015-2016, An Giang sản xuất các giống chủ lực, như: Nhóm cao sản chất lượng cao (OM 5451, OM 4900…), nhóm lúa thơm và nếp (Jasmine 85, Nếp CK92..), giống bổ sung như: OM 6073, OM 7347…
Ngoài các giống lúa trên, bố trí một diện tích sản xuất các giống lúa thuộc nhóm giống triển vọng để thay thế các giống lúa không còn phù hợp trong sản xuất tại địa phương, như: AGPPS103, OM 8018, GKG8…
Lũ nhỏ sẽ làm tăng chi phí sản xuất và khâu quản lý dịch bệnh rất khó khăn.
Đặc biệt, thời tiết trong vụ đông xuân tới sẽ là điều kiện cho sinh vật chủ yếu gây hại phát sinh và phát triển mạnh trên diện rộng, như: Rầy nâu, bệnh vàng lùn-lùn xoán lá, chuột, bệnh đạo ôn…
Tuy nhiên, nông dân cần bình tĩnh áp ứng dụng triệt để các biện pháp kỹ thuật “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm” vào sản xuất nhằm giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng lúa gạo hàng hóa.
Trong đó, chú trọng sử dụng giống lúa xác nhận, nên sạ thưa hoặc sạ hàng với lượng giống từ 100 - 120 kg/héc-ta.
Đồng thời, giảm lượng phân đạm và tăng cường sử dụng phân kali giai đoạn đầu giúp cây lúa khỏe, trồng cây có hoa trên bờ ruộng để thu hút thiên địch, giúp hạn chế sâu gây hại lúa… Box: Nông dân thường xuyên thăm đồng để phát hiện dịch bệnh và có biện pháp xử lý kịp thời.
Ngành Nông nghiệp cũng khuyến cáo, người dân cần vệ sinh đồng ruộng thật sạch trước khi gieo sạ.
San bằng mặt ruộng bằng tia laser để tạo điều kiện cho lúa phát triển đồng đều và hạn chế sự gây hại của ốc bươu vàng; không sử dụng các loại thuốc gây hại thiên địch nhằm tránh sự bộc phát của rầy nâu; giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật không cần thiết; áp dụng các giải pháp tưới nước tiết kiệm, nhất là với các trà lúa xuống giống muộn trong mùa khô…
Related news
Bắt đầu từ năm 2012, Công ty TNHH công nghệ sinh học phục vụ đời sống và sản xuât- thương mại và du lịch Thanh Mai đã đầu tư, áp dụng công nghệ sinh học sản xuất ra một loại thực phẩm giàu protein, vitamin tổng hợp có hoạt tính sinh học cao từ giống Tảo xoắn Spirulina – một nguồn dinh dưỡng quý giá của tự nhiên.
Trang trại tổng hợp của vợ chồng anh Nguyễn Huy Hiên ở ngòi Rằn, khu 1, xã Xuân Lộc, huyện Thanh Thuỷ, Phú Thọ có diện tích 3 ha. Anh đầu tư mô hình chăn nuôi tổng hợp theo phương châm "cuốn chiếu", lấy ngắn nuôi dài. Mỗi năm thu được 7 tấn gia cầm, sử dụng lao động tại chỗ 5 - 6 người.
Hiện nay, nuôi giữ cá lưu đông không chỉ giúp người dân chủ động về nguồn giống chất lượng mà còn tạo điều kiện cho các hộ thâm canh tăng vụ lên 2 - 3 vụ/năm. Vì vậy, ngay khi bước vào đầu mùa rét, các hộ nuôi trồng thủy sản đã có nhiều biện pháp tích cực chăm sóc, chống rét cho cá giống.
Chiều 28/11, đoàn công tác của Ban chỉ đạo thực hiện đề án Thí điểm tổ chức khai thác, thu mua, chế biến, tiêu thụ cá ngừ theo chuỗi do ông Phạm Ngọc Tuấn, Phó cục trưởng Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Bộ NN-PTNT) làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại Phú Yên.
Sau một thời gian ở mức thấp, giá cá tra nguyên liệu xuất khẩu tại An Giang đã tăng khoảng 2.000 - 2.500 đồng/kg so với cách nay hơn 1 tháng, do gần đây nhiều doanh nghiệp tăng cường thu mua cá tra nguyên liệu chuẩn bị hàng phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu được dự đoán sẽ tăng vào dịp lễ Tết cuối năm.