Chọn Giống Cá Nàng Hai Nuôi Trong Ao
Cá nàng hai còn có một tên gọi khác là cá thát lát cườm. Thịt loài cá nàng hai có mùi thơm, chất lượng thịt ngon, có thể chế biến ra nhiều món ăn cao cấp phục vụ nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu.
Cá thát lát cườm là loài cá thường sống ở các vùng cửa sông, kênh rạch, ao hồ, đầm, đồng ruộng trũng... cá chịu được môi trường nước có hàm lượng oxy và pH thấp, có thể sống được ở các đầm nước lợ ven biển. Ta có thể thấy ở hầu hết các thuỷ vực đồng bằng sông Cửu Long đều có cá thát lát cườm, nhất là vùng trũng. Đây là loài ăn tạp thiên về động vật, cá có thể ăn côn trùng, giáp xác nhuyễn thể, cá con, phiêu sinh vật, rễ thực vật thủy sinh...
Cá thát lát cườm có một số đặc điểm giúp bà con nhận dạng như sau: Cá có thân dài, lưng gù, dẹp bên và càng về phía bụng thì càng mỏng, đường bên liên tục, hai bên hông và bụng có màu trắng. Cá có một hàng trắng đen to tròn có mép trắng chạy dọc theo phía trên gốc vây hậu môn ở phần đuôi.
Khi chọn mua cá, người nuôi nên chọn mua giống chất lượng và ở điểm bán, cung cấp cá giống có uy tín. Chọn cá đồng cỡ và không bị dị tật, bóng mượt và không bị xây xước, đặc biệt là không mang mầm bệnh. Khi nhìn cá tập trung thành từng nhóm, núp trong giá thể, bơi tập trung không rời rạc nghĩa là con cá khoẻ mạnh.
Ngược lại thì không nên chọn mua. Nên chọn cá có kích cỡ lớn để nuôi thương phẩm, nhằm hạn chế hao hụt, chọn cá có chiều dài thân 12cm và đã chuuyển đổi tính ăn nhằm dễ thích nghi với môi trường mới. Sau khi đã quan sát đặc điểm và cách cá bơi đạt yêu cầu thì chọn mua.
Trong quá trình vận chuyển cá giống về thả ở ao nuôi, người nuôi nên lưu ý phải thật nhẹ nhàng để tránh việc làm cá bị xây xát, bị stress, vận chuyển cá nên chọn số lượng vừa phải, không nên vận chuyển với mật độ cao. Như vậy sẽ đảm bảo được cho cá có thể khoẻ mạnh và hạn chế việc cá bị nhiễm bệnh sau khi thả.
Loài cá này cũng có điểm chung giống như một số loài cá khác đó là khi thả cá, nên chọn thả lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Và trước khi thả cá không nên tháo bao vội mà nên ngâm bao đựng cá trong ao từ 15-20 phút đế giúp cho cá có thể tránh khỏi việc bị sốc do thay đối nhiệt độ môi trường và nước ao.
Related news
Phát biểu tại buổi làm việc với Đảng uỷ và UBND xã Gung Ré (huyện Di Linh - Lâm Đồng) mới đây, TS Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh đã cải tạo vườn cà phê (ghép chồi hoặc trồng tái canh) bằng các giống cà phê đầu dòng được 18.000 ha. Đây là một “tín hiệu” rất đáng mừng. Bảo Lâm là địa phương đi đầu, có phong trào cải tạo vườn cà phê khá nhất. Di Linh và các địa phương khác cần học kinh nghiệm của Bảo Lâm để từng bước nâng cao hiệu quả canh tác cà phê.
Những ngày gần đây, thời tiết nắng nóng kéo dài kéo theo nhu cầu tiêu thụ chanh làm nước giải khát gia tăng. Chính vì vậy, hiện giá chanh cũng tăng vọt theo sự biến động của thị trường và có xu hướng tiếp tục tăng trong những ngày tới.
Đây là cây cứu cánh của người dân nơi đây. Người tiên phong trồng khoai sáp là ông Nguyễn Văn Thơm. Từ năm 2004 ông chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng khoai, năm nào cũng cho năng suất ổn định từ 1,5 - 1,7 tấn/sào, sau khi trừ chi phí lãi từ 7 - 10 triệu đ/sào.
Hiện nay đang vào mùa khô nên giá các loại thủy sản nuôi như cá điêu hồng, cá lóc, cá chình, cá heo và lươn… ở ĐBSCL đang tăng mạnh và tiêu thụ tốt. Mặt hàng hải sản cũng khán hiếm khiến nhiều nhà máy chế biến không đủ nguyên liệu phải chạy cầm chừng.
Ông Trần Sáu, Trưởng phòng NN - PTNT huyện Tuy An (Phú Yên) cho biết, đến thời điểm này, các xã trong huyện đã thả nuôi hơn 140 ha tôm vụ 1 năm 2013, trong đó 40ha tôm sú, số còn lại là tôm thẻ chân trắng.