Chế độ ăn của lợn huyết tương lợn hoặc kháng thể lòng đỏ trứng?
Các kết quả được công bố trong Tập san chăn nuôi và Sức khỏe lợn, một ấn phẩm của Hiệp hội Bác sĩ thú y Mỹ (AASV).Bài viết này được viết bởi các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu thức ăn nông nghiệp và Công nghệ (IRTA), ở Catalonia, Tây Ban Nha và nhà sản xuất huyết tương lợn phun khô APC.
Mục tiêu
Trong bài viết này, các nhà nghiên cứu viết: "Để nghiên cứu sự ảnh hưởng đến hiệu suất của lợn cai sữa nuôi trong chuồng chưa được làm sạch và cho ăn thức ăn có chứa kháng thể lòng đỏ trứng (EYA) hoặc huyết tương lợn phun khô (SDPP) tại một trong hai chế độ ăn có tỷ lệ .
Họ tiếp tục, "lợn cai sữa 21 ngày tuổi và cân nặng 6,3 kg, được đặt trong một chuồng chưa được làm sạch và được cho ăn chế độ ăn có chứa 3% hoặc 6% huyết tương lợn phun khô hay 0,2% kháng thể lòng đỏ trứng cho đến 14 ngày sau cai sữa, sau đó cho ăn chế độ thông thường cho đến ngày 28 sau cai sữa. Thử nghiệm này lặp lại 9 lần, 4 con lợn được nuôi trong mỗi chuồng ".
Kết quả bao gồm cải thiện tuyến tính
Các nhà nghiên cứu đã viết: "Trong 14 ngày đầu tiên, lợn ăn khẩu phần có tăng mức độ huyết tương lợn phun khô có một sự cải thiện tuyến tính, trọng lượng cơ thể và tăng trọng trung bình hàng ngày (ADG), xu hướng cải thiện lượng thức ăn trung bình hàng ngày (ADFI) cũng như tỷ lệ nạp thức ăn (hoặc tỷ lệ chuyển đổi thức ăn, G: F). Ngoài ra, lợn ăn huyết tương lợn phun khô có nhiều ADG, ADFI, và G: F hơn so với lợn được cho ăn kháng thể lòng đỏ trứng.
Trong các thử nghiệm, các biến hiệu suất không khác biệt giữa lợn ăn kháng thể lòng đỏ trứng và những con ăn chế độ kiểm soát không chất phụ gia. Trong chế độ ăn khởi đầu thông thường (ngày 15-28), G: F thấp hơn đối với lợn đã ăn huyết tương lợn phun khô trước đó. Qua 28 ngày, biến số hiệu suất không khác nhau.
Hiệu suất và huyết tương lợn phun khô
Các nhà nghiên cứu kết luận, "Theo những điều kiện của nghiên cứu này, hiệu suất có thể không được tốt hơn ở lợn cho ăn kháng thể lòng đỏ trứng so với lợn ăn chế độ kiểm soát trong khi hiệu suất có thể tốt hơn ở lợn ăn huyết tương lợn phun khô so với chế độ kiểm soát trong khoảng 14 ngày đầu tiên. "
SDPP và mầm bệnh ở đường ruột
Họ nói thêm rằng các phương thức hoạt động của huyết tương lợn phun khô cũng có thể liên quan đến cách thức các loài động vật có thể đối phó với các tác nhân gây bệnh.
Trích dẫn nguồn tin khoa học khác, họ viết: "Một số ấn phẩm đã chứng minh rằng khi SDPP được bao gồm trong chế độ ăn của động vật được thách thức với các tác nhân gây bệnh đa dạng (Escherichia coli, Salmonella, rotavirus, Hội chứng hô hấp và sinh sản, và dịch tiêu chảy (PEDV )) thì chúng có sức khỏe tốt hơn và phục hồi nhanh hơn khỏi các tác nhân gây bệnh. Hiệu suất được tăng cường nhờ cung cấp SDPP trong khẩu phần ăn cho lợn con cai sữa có thể liên quan đến tác dụng có lợi đối với chức năng rào cản đường ruột, viêm và tiêu chảy ".
Nguồn: Pig Progress, 29/4/2016
Biên dịch: NGỌC THƠ
Biên soạn: 2LUA.VN
Related news
Sử dụng nái ghép bầy và môi trường cho heo sơ sinh - Phần 1
Sử dụng nái ghép bầy và môi trường cho heo sơ sinh - Phần 1