Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Chất cấm trong chăn nuôi không thể dung túng

Chất cấm trong chăn nuôi không thể dung túng
Publish date: Sunday. November 15th, 2015

Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, ngày hôm qua (9/11) tiếp tục có hơn 500 lô hàng thực phẩm bị trả về, trong đó có 10% tồn dư kháng sinh, chất cấm trong chăn nuôi.

Không thể làm ngơ cho tội ác Ông Chu Đình Khu, Trưởng phòng Thức ăn chăn nuôi (Cục Chăn nuôi) cho biết:

Trong năm 2013, trong chương trình thanh tra diện rộng chất cấm trong chăn nuôi, Sở NN&PTNT Nam Định đã phát hiện 2 mẫu thức ăn chăn nuôi (TACN) của 2 đơn vị tại Thanh Hóa và Bắc Ninh dương tính với chất cấm.

Đến năm 2014, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo tăng cường kiểm soát chất cấm trong TACN tại 6 tỉnh trọng điểm là Đồng Nai, Hà Nội, Hưng Yên, Thanh Hóa, Vĩnh Long, TPHCM.

Kết quả cho thấy, có 13/250 mẫu dương tính với chất Salbutamol, tương đương 5,2%. Trong 10 tháng năm 2015, Cục Chăn nuôi đã chỉ đạo và phối hợp với một số địa phương tăng cường kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi.

Qua kiểm tra các cơ sở sản xuất TACN, các địa phương đã lấy mẫu thức ăn tại các nhà máy và phát hiện 1/19 mẫu TACN dương tính với chất Salbutamol.

Đối với các cơ sở giết mổ, kết quả kiểm tra cũng cho thấy có 106/587 mẫu nước tiểu dương tính với Salbutamol, chiếm 18,1%, tập trung tại Đắk Nông, TPHCM, Tây Ninh.

Trong đó, nồng độ chất Salbutamol trong các mẫu nước tiểu là rất cao.

Nói về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi thời gian qua, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng, đây là vấn đề nóng và ngày càng trở nên trầm trọng của ngành chăn nuôi.

Ngày hôm qua (9/11) có hơn 500 lô hàng bị trả về, trong đó có 10% tồn dư kháng sinh, chất cấm.

“Chăn nuôi của Việt Nam hiện còn nhỏ lẻ với hàng triệu hộ tham gia nên rất khó kiểm soát.

Nếu như năm 2013 quản lý tốt, đến cuối 2014, đặc biệt là cuối năm 2015 việc lạm dụng chất cấm trong chăn nuôi lại bùng phát trở lại, đặc biệt là Salbutamol trong chăn nuôi lợn và gần đây nhất là Vàng ô trong chăn nuôi gia cầm.

Chính vì thế, Bộ NN&PTNT đã chính thức phát động đợt cao điểm về ATTP”, ông Dương chia sẻ.

Còn ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết: “Kết quả kiểm tra thời gian qua cho thấy, tỉ lệ nhiễm chất cấm ở lò mổ cao nhất.

Qua kiểm tra cũng cho thấy, 80% người bán thuốc thú y là cán bộ, ngay trong nội bộ cán bộ thú y cơ sở có sự tiếp tay cho việc sử dụng chất cấm”.

“Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã phải có văn bản yêu cầu rà soát toàn bộ hệ thống, nếu vi phạm hình thức phạt cao nhất là buộc thôi việc.

Tôi cho rằng, các địa phương phải chủ động trong việc kiểm soát chất cấm, nếu nói không có kinh phí để làm thì chưa đầy đủ.

Tỉnh không bố trí được thì báo cáo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT.

Không thể chỉ vì không có vài chục triệu, vài trăm triệu đồng mà làm ngơ cho tội ác”, ông Vân nhấn mạnh.

Song hành kiểm soát sản xuất và tiêu thụ

Ông Kiều Minh Lực, đại diện cho Công ty cổ phần Chăn nuôi CP Việt Nam cho biết, có nhiều nguyên nhân khiến người ta đưa chất cấm vào TACN.

Đó có thể do chưa hiểu biết về tác hại của chất cấm, có thể là do người tiếp thị chất cấm chỉ tuyên truyền tác dụng, mà giấu đi mặt trái của chất cấm.

Bên cạnh đó có một bộ phận không nhỏ người chăn nuôi dù biết chất cấm là “chất độc”, nhưng cố tình sử dụng do vấn đề lợi nhuận.

Các cơ quan chức năng ở các địa phương cũng đề xuất Cục Chăn nuôi sớm ban hành quy trình và triển khai hình thức test nhanh nước tiểu để họ dễ dàng kiểm soát chất cấm và giảm chi phí cho việc kiểm soát, bởi hiện tại nếu lấy mẫu kiểm nghiệm phải mất trung bình 1 triệu đồng/mẫu.

Ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết, để kiểm soát được chất cấm trong chăn nuôi, vấn đề quan trọng nhất là phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương.

Các cấp chính quyền ở địa phương phải coi chất cấm trong chăn nuôi nghiêm trọng như ma túy để vừa tăng cường kiểm tra, kiểm soát, vừa đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến thường xuyên cho người chăn nuôi, người tiêu dùng nắm được tác hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.

Trong đợt cao điểm này, cần phát động phong trào “nói không với chất cấm” trong các đoàn thể, quần chúng nhân dân, đồng thời khuyến khích việc ký cam kết không buôn bán, sử dụng chất cấm của các đối tượng trong chuỗi sản xuất, cung ứng TACN, sản phẩm chăn nuôi…

Cũng theo Cục trưởng Hoàng Thanh Vân, sắp tới Bộ NN&PTNT sẽ mở đợt cao điểm thanh, kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi trên phạm vi toàn quốc, trong đó địa bàn trọng điểm là Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Tiền Giang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Hưng Yên.

Đối tượng kiểm tra là các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh TACN; các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn, gà; các cá nhân, tổ chức sản xuất, chế biến, kinh doanh động vật và sản phẩm động vật.

Thời gian từ tháng 1/11/2015 đến 28/2/2016. Cục Chăn nuôi vừa triển khai kế hoạch 8 quy trình VietGAHP (quy trình rút gọn của VietGAP để dễ thực hiện) đối với chăn nuôi bò sữa, bò thịt, dê sữa, dê thịt, lợn, gà, ngan vịt và ong mật, phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam và tiếp cận với các quy trình chăn nuôi của các nước trong khu vực ASEAN (AseanGAHP).

Khi áp dụng VietGAHP trong chăn nuôi sẽ làm giảm việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, giảm rủi ro dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, qua đó góp phần thực hiện thành công chương trình trọng điểm về an toàn vệ sinh thực phẩm của Bộ NN&PTNT đã phê duyệt trong năm 2015 và các năm tiếp theo.


Related news

Vải Thiều Sớm Ra Hoa Đạt Hơn 85% Vải Thiều Sớm Ra Hoa Đạt Hơn 85%

Theo Phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và PTNT Bắc Giang), do thời tiết thuận lợi, nông dân tuân thủ các biện pháp kỹ thuật khoanh vỏ cành, điều tiết nước tưới hợp lý nên tỷ lệ vải thiều sớm ra hoa đạt hơn 85%, tương đương năm ngoái.

Saturday. February 28th, 2015
Đầu Năm Thanh Long Bình Thuận Có Giá Đầu Năm Thanh Long Bình Thuận Có Giá

Theo một số nông dân, do thời điểm chong đèn để ra trái đợt này trúng vào dịp Noel, thời tiết lạnh nên dù lượng điện chong “già” trên 20 ngày đêm nhưng nhiều vườn thanh long vẫn không bung nụ. Cộng thêm, thời tiết năm nay lạnh nên thanh long chín muộn hơn bình thường, có nơi kéo dài 7 - 10 ngày hoặc hơn. Do đó, hiện rất nhiều vườn thanh long sẽ có trái chín rộ từ sau rằm tháng giêng trở đi.

Saturday. February 28th, 2015
Nhà Vườn Hốt Bạc Với Trái Cây Tết Có Kiểu Dáng “Độc” Nhà Vườn Hốt Bạc Với Trái Cây Tết Có Kiểu Dáng “Độc”

Theo các nhà vườn thực hiện phương pháp sản xuất trái cây tạo hình ở huyện Châu Thành, tuy giá khá cao, nhưng vẫn không đủ nguồn cung trong dịp tết năm nay. Nguyên nhân là do thời tiết bất lợi và sâu bệnh tấn công nên ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất của nhà vườn, dẫn đến tỷ lệ tạo hình bưởi Năm Roi đạt thấp.

Saturday. February 28th, 2015
Rau Mứt Cửa Tùng Rau Mứt Cửa Tùng

Ngôi nhà của Thanh Ngọc và gia đình đang ở được đặt cái tên rất lãng mạn: “Eo biển xanh”, nơi để bạn bè, du khách tìm về nghỉ ngơi thưởng ngoạn món ngon của biển. Thanh Ngọc mang từ biển vào một rá rau mứt vừa được khai thác và tự làm “bác sĩ dinh dưỡng” khiến tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự am hiểu tường tận loại đặc sản này của bạn.

Saturday. February 28th, 2015
Hãy Sát Cánh Cùng Nông Dân Hãy Sát Cánh Cùng Nông Dân

Chúng ta sẽ chào đón Lễ Quốc khánh mừng đất nước tròn 70 tuổi và Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam. Đó lại là năm Đảng ta sẽ tiến hành Đại hội toàn quốc lần thứ 12. Đây là một sự kiện quan trọng vì nó sẽ quyết định hướng đi lên của đất nước trong những năm tới.

Saturday. February 28th, 2015