Home / Cây ăn trái / Mít

Cây mít sai trái từ gốc đến ngọn, ăn ngọt thơm lừng

Cây mít sai trái từ gốc đến ngọn, ăn ngọt thơm lừng
Author: Minh Đảm
Publish date: Thursday. June 20th, 2019

Đó là cây mít Tố Tây 25 năm tuổi của ông Nguyễn Văn Xồi (Ba Xồi, 69 tuổi, ở ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, huyện Chợ Lách, Bến Tre).

Ông Ba Xồi lựa mít đi dự thi trái ngon.

Cây mít cao trên 5m, chu vi trên 1,2m. Mỗi năm cho trên 200 trái, trái ra theo chùm. Năm 2018, ông Ba Xồi đem chùm mít 24 trái đi dự thi lễ hội trái ngon ở Chợ Lách đạt giải Nhì.

Theo ông, những trái ở gần cuống sẽ chín trước, từ đó chín dần đến hết chùm. Mỗi năm cây chỉ cho 1 mùa trái, thường là mùa thuận theo tự nhiên. Khi trái đầu tiên bắt đầu chín cho đến trái cuối cùng chín thì đến khoảng 6 tháng là hết vụ.

“Múi mít chín vàng ươm óng ánh, khô ráo thơm lừng, không có “nhão nhoẹt” như kiểu mấy đứa con nít nhõng nhẽo hay bị trêu là “mít ướt”. Mít Tố Tây chín ăn rất ngọt, con nít ăn chừng một, hai múi to là ngán rồi, xơ mít ăn cũng được luôn, ông Ba Xồi nói.

Múi mít Tố Tây chín có màu vàng ươm óng ánh, khô ráo thơm ngon.

Cũng theo ông Ba Xồi, mít Tố Tây có đặc điểm trái to hơn mít Tố Nữ. Trong lượng trái từ vài trăm gram đến khoảng 3 kg. Trái chín đến đâu ăn đến đó, ăn không hết thì cho hàng xóm.

Kể về cơ duyên có được cây mít độc đáo này, ông Ba Xồi cho biết gia đình làm nghề bán cây giống nên bạn bè ông tặng lại giống mít lạ để trồng thử. Thấy cây sai trái, nhưng thị trường lúc bấy giờ ít chuộng loại mít này nên ông không nhân giống, cũng không mở rộng diện tích trồng. “Cây dễ nhân giống lắm, ai muốn rồng thì tôi cho bo về ghép”, ông nói.

Khách đến tham quan cây mít độc đáo.

Các thành viên gia đình ông cho biết, đây là cây mít trồng để chơi nên gia đình không hề bón phân, xịt thuốc. Tuy nhiên mít không có sâu bệnh như thối trái hay xì mủ, trái thì ăn rất ngọt.

Theo Hội Nông dân xã Phú Phụng, hội đã vận động gia đình không đốn bỏ để bảo tồn giống mít này ở địa phương. Tiếp tục vận động ông Ba Xồi đem sản phẩm đi dự thi trái ngon do tỉnh tổ chức.

Ngày 5/6, ông Ba sẽ lựa một chùm mít 13 trái ngon nhất đi dự thi trái ngon tại Lễ hội cây - trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ XVIII - năm 2019. Ông Ba hi vọng, du khách gần xa đến lễ hội sẽ có dịp được thưởng thức trái cây ngon này.


Related news

Phòng trị bệnh thối gốc chảy mủ trên cây mít Thái Phòng trị bệnh thối gốc chảy mủ trên cây mít Thái

Bệnh xảy ra trên các vườn mít quá ẩm ướt và có nhiều loại sâu hại chích hút nhựa cây, gây những vết thương và là cơ hội tốt cho nấm Phytopthora sp. xâm nhập.

Friday. May 3rd, 2019
Muốn cho cây mít sai quả Muốn cho cây mít sai quả

Cận tôi có dịp tiếp xúc với một số lão nông trồng mít giỏi, cho thu nhập cao các nơi và các nhà khoa học, xin mách lại với bà con đặng trồng mít cho sai quả.

Saturday. May 11th, 2019
Trồng mít ruột đỏ: Lãi 500 triệu đồng/ha Trồng mít ruột đỏ: Lãi 500 triệu đồng/ha

Mít ruột đỏ hiện có giá bán 40.000 đồng/kg, là một trong những giống cây trồng mang lại giá trị kinh tế lớn, từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng/ha cho nhà vườn

Tuesday. June 18th, 2019