Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

Cây Mè Đen Trên Nền Đất Lúa Mang Lại Lợi Nhuận Cao

Cây Mè Đen Trên Nền Đất Lúa Mang Lại Lợi Nhuận Cao
Publish date: Wednesday. July 23rd, 2014

Trong những năm trở lại đây, mô hình đưa màu xuống chân đất lúa được bà con nông dân huyện Tri Tôn (An Giang) áp dụng đạt hiệu quả. Bên cạnh cây chủ lực như dưa hấu, đậu xanh, khoai cao, thì cây mè đen cũng là một trong những cây được bà con nông dân trong huyện lựa chọn, vì mè đen là loại màu dễ trồng, ít tốn thuốc, chi phí đầu tư thấp, nhưng thu nhập mang lại tương đối khá và ổn định.

Điển hình như nông dân Chau Keng ấp Tô Lợi xã Cô Tô, là người đã nhiều năm, sau khi thu hoạch vụ lúa Đông Xuân, ông đã chọn cây mè đen để canh tác cho trên diện tích đất của mình. Theo kinh nghiệm của ông: “Cây mè là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh, chịu hạn tốt nhưng không chịu được ngập úng. Vì vậy, muốn thành công người trồng mè phải chuẩn bị đất kỹ và có hệ thống tưới và tiêu nước tốt.

Ngoài ra, cần bón phân cân đối, nếu bón thừa phân cây sẽ dễ bị bệnh”. Ông cho biết thêm: Với thời gian trồng ngắn, nhẹ công chăm sóc và ít chi phí đầu tư, nhưng cây mè đã mang lại giá trị kinh tế cao gấp 2 – 3 lần so với cây lúa. Đồng thời, trồng mè còn có thể cải tạo được nền đất lúa, góp phần cho đất thêm màu mỡ và cắt đứt được vòng đời một số sâu bệnh hại lưu tồn trong đất.

Ngoài ông Chau Keng thì theo kinh nghiệm từ nhiều nông dân trồng mè trên địa bàn huyện Tri Tôn cho biết sau khi thu hoạch lúa đông xuân, nhiều hộ dân tranh thủ trồng mè, vì cây mè phù hợp với thổ nhưỡng cũng như thời tiết nơi đây, bên cạnh đó cây mè là loại cây ngắn ngày, dễ trồng, đặc điểm cây mè chịu hạn, năng suất cao, hiệu quả kinh tế cho lợi nhuận gấp đôi, gấp ba lần so với lúa và thời gian sinh trưởng ngắn hơn so với lúa.

Vụ hè thu năm 2014, toàn huyện Tri Tôn nông dân xuống giống trên 36ha mè, tập trung nhiều ở các xã ven chân núi như Núi Tô, Cô Tô, Ô Lâm, An Tức, Lương Phi, Lê Trì, vì nơi đây là vùng đất núi rất thích hợp cho cây mè sinh trưởng. Trồng mè vụ hè thu không chỉ tăng lợi nhuận mà còn cải tạo đất cho vụ lúa sau.

Tuy nhiên trồng mè cực hơn so trồng lúa, nhưng ngược lại thu hoạch sớm hơn và lợi nhuận khá hơn, hiện nay nông dân huyện Tri Tôn đang bước vào thu hoạch mè nhưng giá cả vẫn ổn định.

Cây mè đã và đang khẳng định trên nền đất lúa, đồng thời cho thấy diện tích trồng mè tại nhiều địa phương trong huyện Tri Tôn có xu hướng phát triển và được duy trì trong nhiều năm qua. Song, để nhân rộng các diện tích trồng mè, đòi hỏi các cấp, các ngành địa phương cần phải có các biện pháp hỗ trợ thích đáng cho cây trồng này.

Đặc biệt là kỹ thuật xử lý sau khi thu hoạch để đảm bảo trữ lại an toàn. Thực tế cho thấy cây mè nhiều năm qua đã góp phần quan trọng chuyển đổi cơ cấu mùa vụ trong nông nghiệp của huyện Tri Tôn, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nông dân.

Có thể thấy việc luân canh hợp lý trên đất lúa có thể coi là một trong những phương pháp canh tác phù hợp với tình hình hiện nay nên rất cần được phát huy. Luân canh hợp lý sẽ khắc phục được bất lợi về thời tiết, khí hậu, bảo toàn được diện tích trồng lúa, góp phần làm cho đất thêm phì nhiêu và nâng cao giá trị sử dụng trên cùng một đơn vị diện tích đất.


Related news

Hoàn thiện bộ bài giảng về huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới Hoàn thiện bộ bài giảng về huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Chiều 7/11, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn chủ trì cuộc họp để soát xét bộ bài giảng về huy động nguồn lực trong xây dựng NTM của Ban Dân vận Tỉnh ủy, UBMTTQ tỉnh và các tổ chức đoàn thể cấp tỉnh.

Monday. November 9th, 2015
Nghi Xuân cần phát huy tiềm năng đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị Nghi Xuân cần phát huy tiềm năng đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi giá trị

Sáng 7/11, Bí thư Tỉnh ủy – Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Quốc Vinh và đoàn công tác đi kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại xã Xuân Phổ và làm việc với huyện Nghi Xuân về tiến độ thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Monday. November 9th, 2015
Tiêu hủy 1.200 con gia cầm nhiễm H5N6 tại Cẩm Xuyên Tiêu hủy 1.200 con gia cầm nhiễm H5N6 tại Cẩm Xuyên

Cơ quan chức năng huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vừa tiêu hủy toàn bộ 1.200 con gia cầm (1.100 con vịt, số còn lại là gà, ngan) của trang trại gia đình bà Phạm Thị Dũng (thôn 4, xã Cẩm Quan) do nhiễm dịch H5N6.

Monday. November 9th, 2015
Hà Tĩnh hoàn toàn nuôi được cá bơn, cá mú trên vùng đất cát Hà Tĩnh hoàn toàn nuôi được cá bơn, cá mú trên vùng đất cát

Chiều 6/11, Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đình Sơn đi kiểm tra và nghe báo cáo đánh giá kết quả triển khai thực hiện các dự án nuôi cá bơn, cá mú ở một số địa phương.

Monday. November 9th, 2015
Thời tiết thất thường, xuất hiện nhiều bệnh trên hoa hồng Thời tiết thất thường, xuất hiện nhiều bệnh trên hoa hồng

Biến đổi thời tiết mưa nắng thất thường trong vài tháng trở lại đây đã làm những hộ trồng hoa hồng tại làng hoa Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) gặp không ít khó khăn trong quá trình chăm sóc hoa phục vụ cho vụ hoa Tết Nguyên đán 2016.

Monday. November 9th, 2015