Các yếu tố ảnh hưởng đến tiêu thụ thức ăn trong chăn nuôi gà
1.Quản lý tại nhà máy ấp:
Qúa trình ấp nở đều ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng và FCR của gà.
Nhiệt độ cao trong giai đoạn sau của quá trình ấp sẽ ảnh hưởng bất lợi đến sự phát triển của ruột, điều đó sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng của gà sau này.
Nếu nhiệt độ và độ thông thoáng trong quá trình vận chuyển không tốt cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của gà trong giai đoạn đầu và làm cho FCR cao
2. Chăm sóc và nuôi dưỡng:
a. Úm gà:
Việc úm gà trong 10 ngày đầu đóng vai trò rất quan trọng vì đây là giai đoạn hệ thống ruột phát triển rất nhanh chóng, hệ thống vi nhung mao phát triển tốt sẽ giúp gà chuyển hoá thức ăn tốt hơn
Úm gà tốt giúp cho vi nhung mao ruột phát triển, gà lớn nhanh khoẻ mạnh
b. Máng ăn:
Không đủ máng ăn sẽ làm khả năng tăng trọng của gà giảm, gà không đồng đều và FCR cao
Độ cao của máng ăn phải được điều chỉnh hàng ngày tuỳ thuộc vào kích cỡ của gà, điều này sẽ giúp gà có thể tiếp cận được thức ăn dễ dàng và tránh rơi vãi, việc thức ăn rơi vãi nhiều sẽ làm FCR cao.
Do đó thức ăn không nên đổ đầy trong máng, thường là khoảng 2/3 của máng.
Không đủ máng ăn gà lớn nhỏ không đều
c. Hệ thống máng uống:
Phải đảm bảo đầy đủ các máng nước, các máng nước cũng phải được điều chỉnh thích hợp để gà có thể uống được.
Nước uống cho gà phải sạch và không nhiễm khuẩn, nước phải được kiểm tra định kỳ.
Nếu gà ít uống nước thì lượng ăn sẽ giảm, tốc độ tăng trưởng giảm, dẫn đến FCR sẽ cao.
Không đủ nước uống gà giảm ăn và tăng trọng kém.
d. Nhiệt độ:
Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến lượng ăn vào, nếu nhiệt độ quá thấp gà sẽ ăn nhiều hơn hoặc nếu nhiệt độ quá cao gà sẽ giảm ăn, kết quả là FCR cao.
Chuồng trại nóng gà giảm ăn, tăng trọng giảm, FCR cao
3. Thức ăn:
Đóng một vai trò rất quan trọng cho sự phát triển của gà, những thức ăn có dinh dưỡng tốt và hợp lý sẽ tối ưu hoá tốc độ phát triển của gà và lượng thức ăn sử dụng thấp, kết quả là FCR thấp.
Thức ăn có hàm lượng mycotoxin cao ( aflatoxin. DON, T2…) hoặc thức ăn có chứa nhiều chất gây kích ứng đường ruột như bột lông vũ, barley…sẽ làm tổn hại đến vi nhung mao ruột, điều này sẽ làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của gà , sẽ làm FCR cao.
Kích cỡ của viên cám cũng ảnh hưởng đến FCR, nếu thức ăn quá bột gà sẽ giảm ăn hoặc kích cỡ viên cám không phù hợp sẽ làm gà ăn ít và vẫy thức ăn ra ngoài, nên FCR sẽ cao hơn bình thường
Thức ăn có hàm lượng toxin cao sẽ làm tổn thương hệ thống tiêu hoá, sẽ làm giảm sự hấp thu dinh dưỡng, FCR cao
4. Tỉ lệ chết và bệnh tật:
Tỉ lệ chết cao, đặc biệt là vào giai đoạn sau sẽ ảnh hưởng lớn đến FCR, bởi vì những gà này đã tiêu thụ một lượng lớn thức ăn nhưng trọng lượng thường không được cộng vào khi tính FCR.
Một số bệnh đường ruột như : bệnh cầu trùng, viêm ruột hoại tử, viêm ruột do virus, hội chứng còi cọc,.. đều tác động đến hệ thống đường ruột làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của gà và kết quả là tăng trọng giảm, FCR cao.
Cầu trùng làm tổn thương đường ruột, làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng, làm FCR cao
5. An toàn sinh học:
Việc vệ sinh phòng bệnh tốt sẽ giúp cho gà khoẻ mạnh, tăng trưởng tốt và sẽ làm cho FCR thấp.