Cá Chết Trắng Bửng, Gây Thiệt Hại Hàng Trăm Triệu Đồng
Khoảng 4 giờ sáng 28-12, anh Nguyễn Văn Lưu (ấp 4, xã La Ngà, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) phát hiện mùi hôi thối nồng nặc nên chạy ra xem thì phát hiện trong bửng rất nhiều cá đã nổi đầu thở ngáp, một số đã chết nổi trắng bửng.
Theo anh Nguyễn Văn Lưu, anh cùng với 6 người hùn hạp làm nghề đăng chắn bửng để nuôi cá tại khu vực lòng hồ Trị An đã 2 năm nay. Rạng sáng 27-12 anh phát hiện mùi hôi thối nồng nặc. Với kinh nghiệm của mình, anh Lưu cho rằng công ty men ở gần đó đang xả thải nên bật đèn xem cá thì phát hiện rất nhiều loại cá đã nổi đầu lên khỏi mặt nước, một số đã chết, nổi trắng bửng cá. Anh Lưu chỉ biết gọi điện báo cho chính quyền địa phương, đồng thời kêu gọi mọi người phụ vớt cá đem bán để giảm bớt thiệt hại.
Tại hiện trường cho thấy, bửng cá của gia đình anh Lưu rộng gần 20 hécta với các loại cá mè, chép, lăng, leo sắp đến kỳ thu hoạch bỗng chốc chết sạch, ước tính thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng. Ngay sau khi nhận được tin báo, chính quyền địa phương cùng các phòng, ban liên quan đã có mặt tại hiện trường ghi nhận những thiệt hại ban đầu của người dân, lấy mẫu nước, mẫu cá để đem phân tích làm rõ nguyên nhân.
Không chỉ làm chết cá, ô nhiễm nguồn nước, mà mùi hôi thối đặc trưng của công ty men đã phát tán mạnh trong gió làm nhiều người dân ở ấp 4, xã La Ngà phải thức dậy.
Đây không phải lần đầu việc xả thải của các công ty làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.
Related news
Năm 2013, sản lượng cao su tự nhiên tại Ấn Độ giảm 7,6% xuống còn 849.000 tấn. Các số liệu sơ bộ của Ủy ban Cao su Ấn Độ cho thấy năng suất cao su ở Ấn Độ trong niên vụ 2012-2013 chỉ đạt 1.813 kg/ha, giảm mạnh so với con số 1.867 kg/ha trong niên vụ 2008-2009.
Từ đầu tháng 3 đến nay, giá cam sành ở Hậu Giang tăng cao, lên mức từ 15.000 đến 22.000 đồng/kg, do nguồn cung không đáp ứng đủ cầu.
Hiện Việt Nam chưa có quy chuẩn quốc gia cho ngành cao su nên chưa có cơ sở pháp lý cho việc kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu đầu vào và sản phẩm đầu ra của các nhà máy chế biến mủ cao su.
Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), xuất khẩu rau quả trong 2 tháng đầu năm 2014 đã đạt 136 triệu USD, tăng hơn 22% so với cùng kỳ 2013
Qua theo dõi, đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, chưa năm nào giá thanh long trong tỉnh lại ít biến động và đứng ở mức cao (từ 10.000 đồng đến trên 30.000 đồng/kg) như năm 2013.