Home / Rau củ quả / Dưa leo (Dưa chuột)

Bọ Rùa 28 Chấm Hại Dưa Leo

Bọ Rùa 28 Chấm Hại Dưa Leo
Publish date: Wednesday. November 9th, 2011

Đặc tính của bọ rùa:

Bọ rùa 28 chấm gây hại trên nhiều loại cây trồng như cà chua, cà tím, dưa leo, dưa hấu, khổ qua, bầu bí.

Con trưởng thành là 1 loài bọ cánh cứng có hình bán cầu, màu nâu đỏ hoặc vàng với nhiều chấm đen trên lưng.

Con trưởng thành có màu nâu đỏ hoặc màu vàng, trên lưng có 28 chấm đen.

Ấu trùng có màu vàng nhạt và có nhiều gai nhọn trên lưng và hai bên sườn.

Con ấu trùng của bọ rùa 28 chấm.

Nhộng hình bầu dục màu vàng nằm dính trên lá, trên thân có lông và nhiều chấm đen.

Nhộng của bọ rùa 28 chấm.

Đặc điểm gây hại:

Con ấu trùng và con trưởng thành ăn biểu bì lá, để lại màng mỏng. Nếu mật số bọ rùa cao, lá có thể bị ăn trơ trụi chỉ còn gân chính, làm cây sinh trưởng kém, ruộng dưa sơ xác. Bọ còn ăn trái non, có thể phát hiện những lỗ nông trên bề mặt trái.

Con trưởng thành hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm và chiều mát. Bọ rùa đẻ trứng ở mặt dưới lá, trứng được đẻ tập trung thành từng ổ, mỗi ổ từ 10 – 20 trứng, trong suốt thời gian sinh sống bọ rùa cái đẻ từ 200 – 300 trứng.

Thời gian xuất hiện: Từ khi cây dưa còn nhỏ đến khi có trái. Nhiều nhất khi cây ra hoa, có trái non.

Vòng đời: 35 – 45 ngày.

Trứng: 3 – 4 ngày.

Ấu trùng: 12 – 16 ngày.

Nhộng: 4 – 5 ngày.

Trưởng thành: 15 – 20 ngày

Phòng trị:

- Ngắt bỏ lá bị hại và lá có nhộng bám, bắt giết bọ non và bọ trưởng thành.

- Vệ sinh đồng ruộng, tiêu diệt ký chủ phụ, thu dọn tàn dư thực vật, phơi và đốt bỏ.

- Khi cần thiết có thể dùng thuốc để phun trừ.


Related news

Kỹ Thuật Gieo Trồng Dưa Chuột Theo Hướng Sản Xuất Rau An Toàn Kỹ Thuật Gieo Trồng Dưa Chuột Theo Hướng Sản Xuất Rau An Toàn

Dưa chuột thích nghi với điều kiện khí hậu nóng ẩm, nhiệt độ thích hợp với sinh trưởng của dưa chuột là 30 độ C về ban ngày và 18-21 độ C về ban đêm. Ánh sáng nhiều làm quả lớn nhanh, mập, chất lượng quả tốt. Trong điều kiện ngày ngắn, dưa chuột thường có nhiều lá và sai quả.

Monday. July 22nd, 2013
Cách Ngăn Ngừa Dưa Chuột Đắng Cách Ngăn Ngừa Dưa Chuột Đắng

Mấy năm gần đây, vấn đề liên quan đến quả dưa chuột bị đắng đang ngày càng trở nên bức thiết, đã kìm hãm sự phát triển ngành trồng dưa. Trong quá trình sản xuất, phát sinh tập trung vào gốc dưa thời kỳ ra hoa và thân cây thời kỳ kết quả. Vị đắng của quả dưa chuột phát sinh ở gần vùng cuống quả, còn phần đỉnh quả rất ít xuất hiện triệu chứng này.

Saturday. August 3rd, 2013
Bệnh Sương Mai Giả Hại Dưa Chuột Bệnh Sương Mai Giả Hại Dưa Chuột

Hiện nay, trên một số vùng trồng dưa chuột bao tử phổ biến ở miền Bắc nước ta điển hình như huyện Kim Bảng và huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bệnh sương mai giả đang xuất hiện phá hại khá nghiêm trọng. Đây là một bệnh truyền nhiễm do nấm gây ra trên cây dưa chuột.

Thursday. August 8th, 2013
Cách Ngăn Ngừa Dưa Chuột Đắng Cách Ngăn Ngừa Dưa Chuột Đắng

Nguyên nhân phát sinh là do bón quá nhiều phân đạm khiến thân cây mọc dài quá, vị trí quả mọc không được gọn gàng, các quả ra ở phần nhánh cây hoặc phần thân cây yếu thì dễ bị đắng.

Tuesday. August 27th, 2013
Những điều cần chú ý để trồng dưa leo đạt năng suất cao Những điều cần chú ý để trồng dưa leo đạt năng suất cao

Trong các cây họ bầu bí, dưa leo là loại cây giữ vị trí hàng đầu trong các chủng loại rau có chế biến xuất khẩu, diện tích trồng dưa leo ngày càng phát triển

Monday. April 24th, 2017