Home / Gia súc-Gia cầm / Nuôi bò

Bò lai F1 BBB - Giống bò mới cho hiệu quả kinh tế cao

Bò lai F1 BBB - Giống bò mới cho hiệu quả kinh tế cao
Author: NCN
Publish date: Wednesday. February 17th, 2016

Giống bò lai BBB được Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội tiến hành nghiên cứu lai tạo từ giống bò BBB - một giống bò thịt đặc biệt của Bỉ và bò cái nền lai Sind của Việt Nam từ năm 2002.

Đặc điểm giống bò thịt BBB có 3 màu lông cơ bản trắng, loang xanh và đen, ngoại hình đẹp, cơ bắp phát triển siêu trội, hiền lành, khả năng sử dụng thức ăn tốt nên tốc độ tăng trưởng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon. 

Bò mẹ đẻ thường hầu như không phải can thiệp về kỹ thuật, bê con khi sinh ra có trọng lượng 28 đến 31kg, bê khỏe mạnh, thích nghi với điều kiện môi trường sống.

Tốc độ tăng trọng của bê bình quân 26 đến 32kg/tháng tùy thời điểm.

Bê dễ nuôi, phàm ăn, lớn nhanh, sau cai sữa khoảng 4 tháng đạt trọng lượng từ 150 đến 160kg, từ 16 đến 18 tháng tuổi trọng lượng bình quân từ 430 đến 450kg/con.

Giá bán bê giai đoạn 4 tháng tuổi khoảng 16 đến 18 triệu đồng/con, đắt hơn so với bê lai thịt khác cùng tháng tuổi 6 đến 8 triệu đồng/con. 

Bò đực BBB trưởng thành có trọng lượng 1.100-1.250kg, bò cái trưởng thành có trọng lượng 750-800kg.

Tỷ lệ thịt xẻ rất cao, đạt 78% trong khi giống khác là 40 - 45% nếu cố định các yếu tố đầu vào và thời gian nuôi như nhau. 

Để bê lai F1 BBB sinh trưởng tốt nhất thì ngoài chế độ chăm sóc nuôi dưỡng tốt, người chăn nuôi phải bảo đảm định mức thức ăn qua từng giai đoạn: Giai đoạn mới sinh, giai đoạn nuôi bê theo mẹ (từ 1 đến 6 tháng tuổi), giai đoạn sau cai sữa mẹ (từ 7 đến 14 tháng tuổi) và giai đoạn vỗ béo (từ 15 đến 18 tháng tuổi) đối với bê đực nuôi kéo dài đến 24 tháng. 

Ở giai đoạn vỗ béo để chuẩn bị xuất bán, bình quân mỗi ngày một con bò lai BBB ăn hết khoảng 40kg thức ăn thô xanh và 3kg thức ăn tinh giàu năng lượng, bảo đảm dinh dưỡng để tạo thịt nhiều hơn, tăng tỷ lệ mỡ giắt trong cơ cho chất lượng thịt tốt hơn.

Điều kiện vệ sinh thú y cũng cần được chú trọng, bò lai BBB phải được tiêm phòng đầy đủ theo các quy định của ngành để phòng ngừa một số loại bệnh như lở mồm long móng, tụ huyết trùng…

Để phát triển chăn nuôi bò thịt F1 BBB một cách bền vững, trong thời gian tới, Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội sẽ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ thịt bò BBB, đồng thời xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền quảng bá giới thiệu, chuyển giao kỹ thuật đến với người chăn nuôi và người tiêu dùng trong và ngoài TP Hà Nội. 


Related news

Nhu cầu nước của trâu bò và gia súc Nhu cầu nước của trâu bò và gia súc

Gia súc cần được cung cấp nước thường xuyên để đáp ứng các chức năng sinh lý của cơ thể. Nhu cầu nước của cơ thể con vật phụ thuộc vào bản chất thức ăn.

Wednesday. February 17th, 2016
Vệ sinh đối với gia súc cái Vệ sinh đối với gia súc cái

Đối với động vật cái phải giữ sức khỏe, đảm bảo đẻ con khỏe mạnh, tránh để mất lần giao phối nhằm tăng số lứa đẻ trong năm. Tránh để cho con cái vô sinh, chậm sinh hoặc sẩy thai.

Wednesday. February 17th, 2016
Tiêu chuẩn vệ sinh đối với các loại thức ăn gia súc Tiêu chuẩn vệ sinh đối với các loại thức ăn gia súc

Tiêu chuẩn vệ sinh đối với các loại thức ăn gia súc

Wednesday. February 17th, 2016