Bò Charolais
Bò Charolais nặng trung bình từ 900 kg đến 1.100 kg, chúng có kết cấu cơ thể cân đối, cơ bắp nổi rõ, lớn nhanh và hiệu quả sản xuất thịt bò cao.
Chúng có hoặc không có sừng.
Màu chủ yếu là trắng kem.
Tuy nhiên cũng có con màu vàng tối.
Vì giống bò này là lớn nhanh, to con, cơ bắp nổi rõ vì vậy khối lượng thịt xẻ cao.
Con đực nặng 1200-1.300kg con cái 700–800 kg, tỷ lệ thịt xẻ đạt trên 65%.
Bò đực giống Charolais đạt khối lượng 800–900 kg ở 500 ngày tuổi.
Bò có tính trầm, hiền lành và chịu kham khổ.
Nhược điểm của bò Charolais là chất lượng thịt chưa cao như bò Angus.
Bê sơ sanh có khối lượng lớn nên nhiều ca sanh khó, tỷ lệ nuôi sống của bê chưa cao.
Bò có sắc lông trắng ánh kem.
Khi trưởng thành bò đực có khối lượng 1000-1400kg.
Bò cái có 700-900kg.
Bò đã được đăng ký giống quốc gia vào năm 1864.
Bò có kết cấu ngoài hình phát triển cân đối.
Thân rộng, mình dày, mông không dốc.
Đùi phát triển.
Nuôi tốt, 12 tháng bê đực đạt 450-540kg, bê cái đạt 380kg.
Ở giai đoạn 6-12 tháng tuổi, bê có thể tăng trọng 1450-1550g/ngày.
Giết thịt bê đực lúc 14-16 tháng tuổi tỷ lệ thịt xẻ đạt 65-69%.
Bò Charolais được nuôi ở nhiều nước.
Bò không chỉ được nhân giống thuần chủng để nuôi theo hướng thịt mà còn được lai với các giống chuyên dụng thịt khác như Hereford, Shothorn...
để tăng khả năng cho thịt của các giống này.
Việt Nam đã nhập tinh đông lạnh của giống bò Charolais và đã cho lai với bò cái Lai Sind để tạo bò lai hướng thịt.
Bước đầu đạt kết quả tốt.
Related news
Người nuôi bò phải am tường nhiều việc để bê con có thể mạnh khỏe phát triển ngay từ khi mới sinh ra, đặc biệt là bê cái, “máy in tiền” của người nuôi bò. Những việc nhỏ nhặt tưởng chừng đơn giản nhưng nếu không chú tâm cũng sẽ làm nông dân “lỗ vốn” nếu bê con nhiễm bệnh, không đủ dinh dưỡng phát triển, không cho sữa năng suất cao sau này.
Những ngày nắng, nóng có nhiệt độ lên cao trên dưới 40 độ C, với trâu bò, nhất là ở bò sữa rất dễ mắc chứng bệnh cảm nắng, cảm nóng, nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời con vật có thể chết làm thiệt hại kinh tế.