Bệnh phân trắng
Bệnh phân trắng là loại bệnh thường gặp trong nuôi tôm chân trắng, thường xảy ra ở tôm nuôi sau 1 tháng tuổi trở lên, mức độ xảy ra nhiều nhất là giai đoạn 80 - 90 ngày tuổi
Bệnh phân trắng
Bệnh phân trắng xuất hiện phụ thuộc nhiều yếu tố như: môi trường, mật độ nuôi, kỹ thuật nuôi… Bệnh phân trắng không phải là bệnh nguy hiểm như bệnh đốm trắng hay đầu vàng, cũng ít khi lan rộng thành dịch, nhưng cũng làm giảm năng suất và thiệt hại cho người nuôi tôm. Bệnh thường xuất hiện trong mùa nắng nóng, nhiệt độ nước cao hoặc ao nuôi mật độ cao (trên 40 con/ m2).
Có 3 nguyên nhân chính gây bệnh: do thức ăn, tảo độc và vi khuẩn. Có thể khẳng định môi trường ô nhiễm là nguyên nhân tạo điều kiện cho tảo độc, vi khuẩn, virus phát triển và xâm nhập vào cơ thể tôm. Tôm mắc bệnh phân trắng có hiện tượng yếu ăn (hoặc bỏ ăn nếu bị bệnh nặng), xuất hiện phân tôm màu trắng trên sàn ăn, hoặc nổi trên mặt nước, dọc bờ ao, góc ao (cuối hướng quạt nước, cuối hướng gió). Ruột tôm không đầy thức ăn, có những đốm màu vàng cát ở phần cuối ruột. Tôm bị ốp, mỏng vỏ và teo nhỏ dần, chậm lớn.
Để phòng ngừa bệnh phân trắng cần thả tôm với mật độ thích hợp (20 - 25 con/m2), xử lý và chuẩn bị ao nuôi kỹ, không nên dùng thức ăn tươi: nghêu, sò, cá... Cần chú ý quản lý môi trường, có biện pháp thay nước định kỳ và theo dõi tôm trong vó thường xuyên.
Related news
Một lò phản ứng quang học hình ống kính để trồng vi tảo và các sinh vật quang hợp khác. Nó có một khối lượng hoạt động 4.000 lít
Từ lâu đã được công nhận rằng bước đầu tiên trong quá trình nuôi động vật có chất lượng là cung cấp mức độ chăm sóc và dinh dưỡng gia tăng cho tôm bố mẹ
Trong khi thử nghiệm cho thấy tôm bị nhiễm hai loại virus này, TSV bị hạn chế ở các cơ quan bạch huyết. YHV đã được tìm thấy trong biểu mô cổ, mô liên kết