Bệnh Kí Sinh Và Kí Sinh Trùng Protozoa Ở Tôm
Kí sinh trùng protozoa rất phổ biến ở tôm nuôi và tôm giống khi điều kiện trại giống và ao nuôi kém.
Dấu hiệu lâm sàng của bệnh:
Nhiễm kí sinh trùng nhẹ thường không gây hại tôm nhưng khi bị nhiễm nặng tôm sẽ bơi lội chậm chạp, lờ đờ gần mặt nước hoặc tấp mé ao. Dấu hiệu lâm sàng thường là vùng cơ bụng bị đục, tôm lờ đờ và mất phụ bộ. Nhiễm bẩn bề mặt vò tôm cũng ảnh hưởng quá trình lột xác. Các chất bẩn trên bề mặt thân tôm cũng ảnh hưởng quá trình bơi lội. Nhiễm trùng kí sinh ở mang có thể gây nên tình trạng thiếu oxy do hạn chế khả năng lấy oxy của mang. Tôm nhiễm kí sinh nặng sẽ chết nhiều nếu Oxy hòa tan xuống thấp.
Tác nhân gây bệnh:
Chủ yếu là nhóm kí sinh bám Zoothanium spp. Một số kí sinh khác như Vorticella spp. Epistylis spp. Acineta spp.,...
Phòng trị bệnh:
Tôm nuôi bị bệnh kí sinh trùng có thể xử lý bằng Formol 20 ppm (5-10 ngày). Chú ý tạt ở bề mặt và chạy máy sục khí liên tục trong thời gian xử lý. Sau khi xử lý cần thay nước 10-20%.
Related news
Theo khả năng thích ứng miễn dịch của tôm thẻ chân trắng khi thay đổi pH, pH của môi trường nên được duy trì trong khoảng 8.0 - 8.5, và biến đổi pH
Cùng với việc kiểm soát tốt chất lượng con giống đầu vào thì việc kiểm soát chỉ số pH nước ao nuôi cũng là khâu vô cùng quan trọng quyết định thành bại vụ tôm
pH là yếu tố cơ bản ảnh hưởng đến chất lượng nước ao nuôi. pH bao gồm ion H+ (axít) và OH- (kiềm), khoảng đo có giá trị 0 - 14
Trong nuôi trồng thủy sản, pH thay đổi sẽ ảnh hưởng đến các yếu tố lý, hóa, sinh của môi trường và sức khỏe của thủy sản. Vậy cách xử lý có độ pH cao hoặc thấp?
pH nước ao là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. Thông thường, yêu cầu pH trong ao tôm là từ 7,5 đến 8,3.