Home / Cây ăn trái / Chôm chôm

Bệnh hại cây chôm chôm

Bệnh hại cây chôm chôm
Publish date: Wednesday. November 4th, 2015

1. Bệnh phấn trắng (do nấm Oidium sp.)

Triệu chứng

Nấm chủ yếu gây hại trên hoa, trái non và lá non trên các vườn chôm chôm.

Trên lá non:

Trên bề mặt lá bị bao phủ một lớp nấm màu trắng xám, nấm phát triển trên cả hai mặt lá, làm cho lá bị xoăn, còi cọc và cuối cùng là chết khô.

Trên hoa:

phát hoa bị bao phủ bởi một lớp nấm màu trắng xám, làm cho hoa bị khô và rụng đi.

Trên trái non:

Trái non cũng bị một lớp phấn màu trắng xám bao phủ, trái bị khô đen và rụng đi. Nấm cũng tấn công ở giai đoạn trái hơi lớn, làm cho trái khô có thể rụng đi hoặc treo trên cây.

Nếu nấm tấn công vào giai đoạn trái lớn  sẽ làm cho râu trái bị khô, đổi màu đen, gây hiện tượng râu kẽm trên trái chôm chôm, trái bị nhiễm bệnh sẽ kém phát triển, cơm mỏng .

Kí chủ:

Nấm gây hại trên nhiều loại cây trồng như xoài, chôm chôm, nhãn, đu đủ và trên một số cây trồng khác như đậu, các loại ngũ cốc, một số loại cải trong họ thập tự, một số cây trong họ cà và cả hoa hồng.

Điều kiện phát sinh phát triển

Nấm phát triển mạnh trong điều kiện có ẩm độ cao, nhiệt độ thấp.  Nhiệt độ thích hợp cho nấm phát triển là: 20 – 250C. Nấm phát tán chủ yếu nhờ gió và nẩy mầm trong điều kiện có giọt sương.

Qui trình phòng trừ bệnh phấn trắng

 Biện pháp cơ học: Sau khi thu hoạch trái thì tiến hành cắt tỉa những cành già cỏi, cành mang mầm bệnh, phát hoa, trái khô đen bị nhiễm bệnh còn sót lại của vụ trước, tỉa cành giúp vườn cây thông thoáng.

Biện pháp hóa học:

Vụ thuận:

vụ thuận thời tiết không thuận lợi cho sự bộc phát của nấm gây bệnh phấn trắng như nhiệt độ cao, ẩm độ thấp. Ta có thể phun ngừa bằng Kumulus nồng độ 40g/10l nước, Anvil nồng độ 20 ml/8l nước.

Khi bệnh phát triển mạnh thì nên dùng thuốc gốc Difenoconazole, Propiconazole… nồng độ theo khuyến cáo.

Vụ nghịch

: thời gian phun ngừa nên sớm hơn, khi mhững phát hoa bắt đầu bung chà, vì vào thời điểm nầy thường mưa nhiều, ẩm độ cao, thuận lợi cho bệnh phát triển. Khi bệnh phát triển mạnh thì nên phun trị bằng Propiconazole, Difenoconazole… nồng độ theo khuyến cáo.

Phân bố các lần phun:

Tiến hành phun lần 1 khi phát hoa vừa bung chà, phun lần 2 cách lần 1 là 7 ngày, lần 3 khi trái đã kết thúc giai đoạn rụng sinh lý (Lần 1 và lần 2 phun nên phun thuốc gốc lưu huỳnh - Kumulus, lần 3 phun Anvil hoặc phun lần 1 với Difenoconazole hay Propiconazole, lần 2 với thuốc gốc lưu huỳnh - Kumulus và lần 3 khi trái đã kết thúc giai đoạn rụng sinh lý bằng thuốc Anvil).

 2. Bệnh cháy lá (do nhiều loại nấm Pestalotia, Phomopsis)

Triệu chứng

Bệnh xảy ra trên các lá đã trưởng thành, phần đầu chóp lá thường bị cháy khô có màu nâu đến nâu xám, vết bệnh lan nhanh từ chóp lá trở vào.

Giữa vùng bệnh và vùng khoẻ trên lá thường có 1 đường viền màu nâu đỏ nổi rõ lên.

Ở mặt dưới của vết bệnh có thể thấy những ổ nấm màu đen. Bệnh thường xảy ra trong mùa nắng, bệnh nặng ở những cây có mức sinh trưởng kém, không sử dụng phân chuồng.

Biện pháp phòng trừ:

Bệnh do nhiều loại nấm tấn công, để phòng ngừa bệnh cho cây cần bón phân cân đối, chú trọng phân Kali, hoặc cung cấp thêm phân hữu cơ cho cây.

Đặc biệt, cần giữ  ẩm cho cây trong điều kiện mùa khô. Có thể phun các loại thuốc gốc đồng để ngừa bệnh.

3. Bệnh thối trái ( do nấm Phomopsis sp., Dothiorella spp.)

Triệu chứng

Bệnh xuất hiện chủ yếu khi trái chuẩn bị chín, đồng thời gặp những đợt mưa kéo dài.

Vết bệnh ban đầu là những đốm nâu đen, về sau vết bệnh lớn dần và ăn sâu vào bên trong thịt quả, thịt quả bị thối nhũn và có mùi hôi chua khó chịu. Quả thối còn treo trên cây hoặc rụng xuống đất.

Điều kiện phát sinh và phát triển bệnh

Bệnh phát triển nhiều trong điều kiện thời tiết nóng và mưa nhiều, vườn cây rậm rạp, nhất lá các chùm quả khuất trong tán lá. Các vết cắn phá của côn trùng trên quả tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhiễm và phát triển.

Phòng trừ

Vệ sinh vườn thông thoáng, thu gom quả bị bệnh đem tiêu hủy. Khi trái chuẩn bị chín nếu gặp mưa nhiều nên phun phòng bệnh bằng các thuốc Mancozeb, Ridomil gold, Carbendazim...


Related news

Thối trái - Bệnh hại phổ biến trên chôm chôm Thối trái - Bệnh hại phổ biến trên chôm chôm

Với mức độ thâm canh ngày càng cao, sâu bệnh hại cũng gia tăng nhất là bệnh thối trái phát triển mạnh trong mùa mưa

Wednesday. May 3rd, 2017
Kỹ thuật trồng chôm chôm Java năng suất, cải thiện chất lượng Kỹ thuật trồng chôm chôm Java năng suất, cải thiện chất lượng

Chôm chôm Java là loài cây ăn trái vùng nhiệt đới, được thị trường ưa chuộng nhờ trái to, hương thơm, vị ngọt thanh, màu sắc bắt mắt.

Wednesday. December 13th, 2017
Trồng chôm chôm: Đầu tư ít năng suất vẫn cao Trồng chôm chôm: Đầu tư ít năng suất vẫn cao

Chôm chôm có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau như đất phù sa thoát nước tốt, đất thịt pha cát, đất đỏ bazan.

Wednesday. December 13th, 2017
Phòng trừ bệnh phấn trắng gây hại chôm chôm Phòng trừ bệnh phấn trắng gây hại chôm chôm

Vườn chôm chôm của tôi có dấu hiệu bị bệnh phấn trắng. Trái non bị một lớp phấn màu trắng xám bao phủ, trái bị khô đen rồi rụng

Wednesday. May 23rd, 2018
Phương pháp trồng và chăm sóc chôm chôm Phương pháp trồng và chăm sóc chôm chôm

Chôm chôm là loại cây ăn trái, thích hợp với những vùng có khí hậu nóng ẩm, ưa đất thịt, cát pha hay sét, tầng canh tác dầy, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt.

Thursday. June 14th, 2018