Bệnh đốm trắng
Bệnh đốm trắng (WSD), còn được gọi là nhiễm vi-rút hội chứng đốm trắng (WSSV), là một bệnh do vi-rút rất dễ lây trên tôm gây ra tỷ lệ chết cao ở đàn bị ảnh hưởng. Các loài giáp xác khác có thể là vật mang vi rút, nhưng chúng hiếm khi bị ảnh hưởng bởi bệnh. WSD không đe dọa đến sức khỏe con người hoặc an toàn thực phẩm.
Vết bệnh đốm trắng. Ảnh do Bộ Nông nghiệp và Thủy sản Queensland cung cấp
WSD lây lan nhanh chóng qua các vùng nuôi tôm ở Châu Á vào những năm 1990 và cũng đã được hình thành trong tôm nuôi ở Châu Mỹ gây ra thiệt hại trên diện rộng.
Đặc điểm của bệnh đốm trắng là gì?
Các dấu hiệu của bệnh đốm trắng trong nuôi trồng thủy sản trong bể và ao bao gồm:
⦁ Bắt đầu chết hàng loạt (80% trở lên) ở tôm penaeid nuôi trong giai đoạn nuôi thương phẩm
⦁ Lờ đờ
⦁ Bỏ ăn
⦁ Tôm tập hợp gần mặt nước ở mép ao hoặc bể nuôi
Tôm có thể hiển thị:
⦁ Một bộ giáp lỏng lẻo
⦁ Mức độ biến đổi màu sắc cao, chủ yếu là bề mặt cơ thể và phần phụ bị sẫm màu (nâu đỏ hoặc hồng)
⦁ Các cặn canxi trắng trong vỏ, gây ra các đốm trắng có đường kính 0,5 - 3,0 mm
Related news
Bệnh hoại tử gan tụy cấp (Acute Hepatopancreatic Necrosis Disease – AHPND) hay còn gọi là hội chứng chết sớm (Early Mortality Syndrome – EMS)
Hệ miễn dịch của tôm đã bắt đầu được kích hoạt ngay khi vừa mới được thụ tinh. Sự bảo vệ này cũng có thể di truyền sang đời sau và cũng có thể được cải thiện
Tảo Thalassiosira sp. cô đặc nâng cao hiệu quả về tăng trưởng chiều dài, tỷ lệ sống cũng như rút ngắn thời gian biến thái trong ương ấu trùng tôm thẻ.