Bệnh cúm ở vịt con
1. Nguyên nhân:
Bệnh gây ra do một loại virus cúm. Bệnh liên quan đến sức đề kháng của vịt, thường gặp ở những chuồng lạnh, ẩm, dơ, thức ăn có chất lượng kém.
Vịt con từ 1-25 ngày tuổi dễ mắc bệnh nhứt. Bệnh lây qua thức ăn nuớc uống hay qua không khí ô nhiễm.
2. Triệu chứng:
Hắt hơi, chảy nước mũi, nước mũi lúc đầu trong sau đục đóng ở khóe mũi, thở khó.
Kém ăn, gầy yếu, có những cơn co giật.
3. Bệnh tích:
Hốc mũi có dịch khô quánh lại, niêm mạc mũi bị xung huyết, phù.
Phổi thủy thủng, một vài nơi xung huyết.
4. Phòng bệnh:
Vệ sinh chuồng trại, thức ăn, nước uống, tránh gió lùa, mưa tạt.
Cho vịt ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng nhất là đạm và thức ăn xanh
(Vitamin A).
5. Trị bệnh:
Không có thuốc điều trị đặc hiệu.
Đối với vịt con 5-15 ngày khi mắc bệnh có thể dùng terramycine trộn vào thức ăn với liều 5-10mg/con cho ăn liên tục từ 5-15ngày làm giảm được tỉ lệ hao hụt và vịt khỏi bệnh tăng trưởng tốt hơn.
Bổ sung Vitamin A vào trong khẩu phần thức ăn.
Related news
Chọn vịt con: phải chọn vịt “nóng” tức là vịt mới nở vừa ráo lông, chân láng, lông đuôi thẳng, rốn khô nhẹ chứng tỏ vịt nở đúng ngày. Tránh vịt “nguội” khô chân, rốn ướt, chéo mỏ rất khó nuôi, tốn hao nhiều.
Trước diễn biến phức tạp của dịch heo tai xanh, nhiều người tiêu dùng chuyển qua sử dụng thịt gà, vịt khiến giá cả liên tục tăng cao.