Bao trái cây khiến vỏ chuyển xanh sang vàng
Bà L.T.N (ngụ xã An Hữu, huyện Cái Bè - Tiền Giang), chủ một đại lý bảo vệ thực vật cho biết: "Tôi nhập nhiều loại bao trái như: bao xoài, bao chuối… từ Đồng Tháp về bán lại cho nhiều nhà vườn trong xã, giá từ 600 - 1.200 đồng/bao. Tôi cũng không rõ loại bao này xuất xứ từ đâu và có ảnh hưởng đến chất lượng trái hay không”. Qua tìm hiểu tại các cửa hàng khác thì nơi cung cấp loại bao trái này có xuất xứ từ Đồng Tháp và TP HCM. Trên bao bì có in dòng chữ “Made in Taiwan” và tiếng Hoa giới thiệu công dụng.
Ông H.V.P (ngụ ấp 1, xã Tân Thanh, huyện Cái Bè) chia sẻ: “Tôi có mua bao trái màu trắng và một số loại bao đen “Made in Taiwan” về bao hàng trăm cây xoài đang ra trái. Kết quả trái xoài bóng, đẹp mắt. Riêng chỉ có bao đen làm cho trái xoài chuyển sang màu vàng khi trái chưa chín nhưng loại bao này rất hôi, vợ tôi ngửi mùi mà đã nôn ói”. Ông P. thừa nhận là ông cũng không dám ăn những trái xoài đã được bao lại vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ nên chỉ đem bán.
Ông Trần Văn Trung, Tổ trưởng Tổ hợp tác sản xuất xoài tứ quý vàng Thuận Thành (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) nói: “Loại bao trái này có chất liệu như giấy dầu, không tan trong nước và có thể sử dụng khoảng 3 vụ xoài. Thấy nhiều nhà vườn sử dụng nên mùa Tết vừa qua, các tổ viên cũng có mua hơn 2.000 bao để bọc xoài lại”.
Theo PGS.TS. Trần Văn Hậu (Khoa Nông nghiệp và sinh học ứng dụng, Trường ĐH Cần Thơ) loại bao trái mà nhà vườn đang sử dụng sẽ làm cho trái không hấp thu được ánh sáng, bị mất đi diệp lục tố nên làm cho trái có màu vàng.
Tuy nhiên, Viện Cây Ăn quả miền Nam cho rằng hiện nay trên thị trường có nhiều loại bao trái chưa được kiểm định chất lượng nên các ngành chức năng cần có sự điều tra để cảnh báo cho người dân biết.
Related news
Mấy năm qua ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang có nhiều nông dân âm thầm chuyển đổi từ trồng lúa sang lập vườn cây ăn trái chuyên canh, hiệu quả kinh tế vượt trội gấp nhiều lần so với độc canh cây lúa.
Nhiều nhà nông canh tác rau theo hướng VietGAP ở xã Xuân Thọ, Đà Lạt đã và đang cùng với các nông hộ sản xuất liền kề tham gia thành lập tổ hợp tác để nâng cao kiến thức và thực hành sản xuất an toàn, từng bước gắn với thị trường tiêu thụ.
Cây Bonbo hay còn gọi là cây Mạc cà thuộc họ gừng, là loại cây đa tác dụng, hạt được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, đọt non được sử dụng chế biến thành món ăn đến nay đã trồng được 116,8 ha tại Quế Phong (Nghệ An).
Cây na (còn gọi là mãng cầu ta) là một trong những loại cây ăn quả dễ thích nghi với điều kiện môi trường nên đã được người dân một số địa phương trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột lựa chọn trồng xen trong vườn cà phê
Theo Công ty TNHH ca cao Trọng Đức (huyện Định Quán), hiện doanh nghiệp đã phát triển được 134 hécta ca cao đạt chứng nhận UTZ Certified good inside trên địa bàn Đồng Nai.