Bangladesh đẩy mạnh nuôi tôm càng xanh
Mặc dù nghề nuôi tôm sú vẫn đang chiếm ưu thế tại Satkhira, địa phương ở ven biển phía Nam Bangladesh, nhưng tôm càng xanh lại ngày càng được quan tâm và trở thành tia hy vọng cho xuất khẩu.
Trong năm tài khóa 2023 – 2024, xuất khẩu tôm càng xanh của Satkhira tăng vọt 4,8 triệu USD so năm trước, đạt 7 triệu USD. Thành quả này nhờ địa phương tăng sản lượng tôm càng xanh thêm 1.000 tấn và đã thu hoạch 10.000 tấn. Xu hướng gia tăng được dự báo còn tiếp diễn đối với cả sản xuất và xuất khẩu.
Lo ngại lớn nhất hiện nay của người nuôi tôm càng xanh ở Bangladesh là nguồn cung tôm giống (PL). Lệnh hạn chế thu mua tôm giống từ các con sông hoặc rừng Sundarbans, cộng với sự tràn vào của tôm giống nhập khẩu trái phép từ Ấn Độ, đã gây ra tình trạng cầu vượt cung. Do đó, cải thiện chất lượng và nguồn cung tôm giống là nhiệm vụ cấp bách để phát triển ngành tôm càng xanh Bangladesh. Hiện, nông dân tại đây đang kêu gọi Chính
phủ xây dựng trại sản xuất tôm giống để cung ứng tôm PL sạch bệnh với giá cả phải chăng. Bangladesh cũng đặt mục tiêu cải thiện di truyền, áp dụng công nghệ ương dưỡng chi phí thấp, sản xuất tôm đơn tính kết hợp nâng cao công nghệ nuôi để tăng gấp đôi sản lượng tôm càng xanh trong 5 năm tới.
Related news
Hiện đang vào mùa mưa, nhiều bà con nuôi tôm trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khá lo lắng vì thời tiết từ nắng gắt chuyển sang mưa.
Mô hình nuôi cua theo hướng VietGAP đã và đang mở ra hướng phát triển mới, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân, góp phần cải thiện môi trường.
Tảo là một mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn tự nhiên và giữ vai trò như hệ thống lọc sinh học vô cùng quan trọng giúp cân bằng các yếu tố môi trường.