Áp dụng công nghệ khí canh trồng rau cho năng suất, chất lượng cao
Với công nghệ khí canh, số cây trồng sẽ thực hiện trên hệ thống nhà giàn, rễ cây được phun dung dịch giàu dinh dưỡng, tiết kiệm tối đa chi phí, nước. Nhờ đó nông dân vừa tiết kiệm chi phí sản xuất mà số rau thu hoạch lại có năng suất, chất lượng cao.
Công nghệ khí canh tăng năng suất rau chân vịt lên 70 vụ/năm so với cách cũ. Ảnh: Independent
Theo tin tức từ báo VnExpress, Aero Farms là công ty chuyên trồng rau lá của Mỹ. Hiện nay, công ty này đang canh tác hơn 200 giống rau, sử dụng công nghệ khí canh. Theo đó, cây được trồng trên hệ thống nhà giàn. Rễ cây được phun tưới bằng dung dịch giàu dinh dưỡng, tiết kiệm nước tối đa.
David Rosenberg, giám đốc điều hành kiêm nhà sáng lập Aero Farms cho biết, kết quả là rau ngon hơn, khỏe mạnh hơn cách trồng rau ngoài trời truyền thống."Chúng tôi sử dụng hạt giống không biến đổi gene. Cây sinh trưởng mà không cần phun bất kỳ loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ hay diệt nấm nào," Rosenberg nói.
Hiện nay, công ty đang xây dựng một nông trại ở ba nhà máy luyện thép cũ tại thành phố Newark. Việc xây dựng sẽ hoàn thành cuối năm nay, và nông trại này sẽ trở thành nơi trồng rau sử dụng công nghệ khí canh lớn nhất thế giới, cung cấp rau sạch có năng suất, chất lượng cao cho toàn nước Mỹ.
Được biết, công ty Aero Farms đang điều hành nhiều trang trại trong các đô thị lớn ở Mỹ. Số thời gian trồng rau đến khi thu hoạch giảm xuống một nửa so với thời gian trồng rau thủ công. Thực tế, rau trồng như cải xoăn, rau chân vịt có thời gian sinh trưởng từ 30 - 40 ngày ở cánh đồng ngoài trời. Nhưng nếu được nuôi trồng bằng công nghệ khí canh, sử dụng đèn LED chiếu sáng và cung cấp dinh dưỡng qua lớp vải tấm làm nền đất, thời gian giảm xuống còn 12-16 ngày. Do đó, mỗi năm công ty này thu về gần 30 vụ rau trồng sạch.
Qua tìm hiểu, với công nghệ hiện đại này, người dân tại có thể sử dụng rau sạch, an toàn, không gây hại sức khỏe bởi chất kích thích, thuốc trừ sâu. Ngoài ra, việc trồng rau tại khu đô thị, các thành phố lớn khiến chi phí bán rau ra thị trường giảm thấp hơn vì không mất tiền vận chuyển.
Công ty này dự định phát triển lên 25 trang trại trong vòng 5 năm tới, và đang tìm cơ hội xâm nhập thị trường Anh. Họ cho biết, công nghệ này giúp tiết kiệm 95% nước so với trồng rau truyền thống trên cánh đồng, và tăng năng suất rau chân vịt lên 70 vụ/năm so với cách cũ, theo báo Doanh nghiệp Việt Nam.
Related news
Ma Văn Anh (quê Thái Nguyên) đem mua cây giống trồng thảo quả - một loại cây thảo dược mọc hoang trên các đỉnh núi cao có giá trị xuất khẩu lớn
Là một trong những hộ tham gia mô hình, chị Cao Thị Điệp ở khối 2B, thị trấn Tân Lạc đã trồng các loại rau như cải cắp, su hào, cà chua, đậu leo
Phân kali là một trong các nguyên tố dinh dưỡng đa lượng, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất nông nghiệp, góp phần tăng năng suất và chất lượng nông sản.