Home / Tin tức / Mô hình kinh tế

4 triệu đồng một kg sá sùng khô vẫn cháy hàng

4 triệu đồng một kg sá sùng khô vẫn cháy hàng
Publish date: Tuesday. December 1st, 2015

Bà Hoàng Thị Xuân Điểm - Chủ tịch Hiệp hội khai thác và chế biến sá sùng Quan Lạn cho biết, chính vụ khai thác của địa phương diễn ra từ tháng Giêng đến tháng 10 hằng năm.

Lúc này, sản lượng khá ít nhưng vẫn nhiều hộ tranh thủ tìm bắt để về bán cho tiểu thương.

"Để chuẩn bị cho dịp Tết, rất nhiều tiểu thương tìm mua giá cao.

Nhưng do lúc này đã hết vụ thu hoạch, sản lượng ít nên khai thác được bao nhiêu hết bấy nhiêu ", bà Điểm cho biết.

Theo đó, với một kg sá sùng tươi nếu giao ngay tại bãi có giá 250.000-300.000 đồng mỗi kg.

Nhưng nếu đem về sấy khô thì giá bán cao gấp 10 lần, dao động trong khoảng 3,5-4 triệu đồng mỗi kg, thậm chí có thời điểm khan nguồn cung giá bán ra gần 5 triệu đồng mỗi kg.

Lý giải về sự đắt đỏ của sá sùng, bà Điểm cho biết: Để được một kg khô cần đến 10-11kg tươi.

Sấy khô cũng qua nhiều công đoạn.

Sau khi khai thác phải được rửa sạch cát, đem trần nước sôi rồi đem sấy bằng bếp than, như thế thì sá sùng khô nhanh và cho mẫu mã đẹp nhất, mỗi mẻ sấy khoảng 2 giờ đồng hồ.

Theo lãnh đạo Hiệp hội, việc khai thác được nhiều hay ít tùy vào nhân công mỗi hộ gia đình, tuy nhiên một người trong chính vụ có thể bắt được trên dưới 2-3kg mỗi ngày.

Trung bình trong tháng, các hộ thành viên khác thác được 200-300kg sá sùng tươi cho thu nhập hàng chục triệu đồng.

Thậm chí có gia đình chuyên thu mua để sấy bán hàng khô số lượng lớn có thể có doanh thu cả trăm triệu đồng.

Sá sùng sinh sống và phát triển nhiều nhất ở cùng biển Vân Đồn, Móng Cái (Quảng Ninh), Hải Phòng, Cam Ranh (Khánh Hòa), Cần Giờ (TP.

Hồ Chí Minh). Ngoài tên gọi sá sùng nhiều vùng còn gọi loài hải sản này là sâm đất. Bề ngoài sá sùng có màu nâu đỏ, nhìn qua rất dễ bị nhầm lẫn với con trùn đất.

Tuy nhiên, trên thân loài này có xuất hiện những sợi vân nhỏ li ti.

Do có giá trị dinh dưỡng cao, có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau nên thời gian gần đây, sá sùng được nhiều người dân tìm mua. Tại Quan Lạn, ngoài bán cho các du khách trong và ngoài nước, loại đặc sản này chủ yếu bán cho các tiểu thương hoặc được xuất đi Trung Quốc.


Related news

Nông dân Hưng Yên thu tiền tỷ nhờ nuôi cá lồng Nông dân Hưng Yên thu tiền tỷ nhờ nuôi cá lồng

Hàng chục lồng cá chép giòn, cá lăng và cá diêu hồng đem lại thu nhập hơn 1 tỷ đồng hàng năm cho nông dân Hưng Yên.

Monday. October 7th, 2019
Nông dân Gia Lâm nuôi giun quế thu tiền tỷ Nông dân Gia Lâm nuôi giun quế thu tiền tỷ

Ông Nguyễn Xuân Hùng, Gia Lâm, Hà Nội nuôi giun quế để bán giun thành phẩm, phân sạch và dịch nhầy để làm giàu.

Monday. October 7th, 2019
Nuôi tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc lãi gần 1 tỷ đồng/ha Nuôi tôm thẻ chân trắng bằng công nghệ Biofloc lãi gần 1 tỷ đồng/ha

Mô hình nuôi tôm áp dụng công nghệ Biofloc được nhiều nước trên thế giới áp dụng rất phổ biến, tại Việt Nam từ năm 2018 các địa phương giáp biển đều áp dụng

Friday. October 11th, 2019
Tiềm năng phát triển nghề nuôi ong lấy mật Tiềm năng phát triển nghề nuôi ong lấy mật

Đây là mô hình có tiềm năng phát triển theo hướng bền vững, mở ra hướng phát triển mới trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh.

Saturday. October 12th, 2019
Trồng chanh tứ thời lãi hơn 10 triệu đồng/tháng Trồng chanh tứ thời lãi hơn 10 triệu đồng/tháng

Giống chanh tứ thời đang được trồng nhiều ở xã Thịnh Hưng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái bởi đây là loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao 100 - 130 triệu đồng/ha

Monday. October 14th, 2019