Kỹ Thuật Trồng Bắp Non
Bắp non hay còn gọi là bắp rau là sản phẩm rau cao cấp được ưa chuộng trên thị trường quốc tế và trong nước. Bắp non ngày càng được tiêu thụ mạnh, vì bắp non vừa ngon vừa bổ lại vừa an toàn hơn so với các loại rau khác. Tuy nhiên, trồng bắp non không phải chỉ đơn giản là trồng bắp rồi thu hoạch lúc non là được, mà nó đòi hỏi phải tuân thủ theo một quy trình kỹ thuật riêng, kết hợp với giống bắp thích hợp mới cho ra sản phẩm bắp non vừa ngon, mẫu mã vừa đẹp và đạt năng suất cao đúng quy cách phẩm chất với yêu cầu ăn tươi và chế biến đóng hộp.
Điều kiện ngoại cảnh: Bắp non thuộc giống cây ưa nhiệt. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển của cây là 23-25oC và nhiệt độ này cũng là nhiệt độ thích hợp cho giai đoạn tạo bắp tới thu hoạch sản phẩm. Bắp non là cây trồng ngắn ngày, rất cần ánh sáng trong ngày nhất là giai đoạn cây non và giai đoạn ra bắp.Đất trồng cần tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ, nếu bón nhiều phân vô cơ, bắp non sẽ kém vị ngọt, thơm, do vậy cần bón nhiều phân hữu cơ.Giống bắp trồng bắp non:- Các giống nhập nội gồm DK-49, giống 9088 và Pacific 11. Các giống này được trồng quanh năm miễn sao có đầy đủ mức nước tưới và vụ mưa nhiều không bị ngập úng.- Các giống lai tạo trong nước: Giống TSB-2, SG-7. Các giống này trồng cũng tốt như các giống nhập nội và hạt giống lại rẻ hơn.Thời vụ trồng: Chủ yếu nhiệt độ thích hợp từ 20-30oC là có thể trồng bắp lấy bắp non. Thường từ tháng 2 đến tháng 11. Tuy nhiên thời vụ trồng bắp non có hiệu quả cao nhất là:- Gieo hạt tháng 2, thu hoạch giữa cuối tháng 4.- Gieo hạt cuối tháng 9, thu hoạch nửa đầu tháng 11.- Nơi thoát nước tốt có thể trồng được vụ mưa (vụ hè).Cách trồng: Trồng bắp non cần bố trí nơi cao, gần nguồn nước tưới, dễ thoát nước. Trồng trên luống, nếu gieo 2 hàng thì đánh luống rộng 0,9m, còn 3 hàng thì luống rộng 1,2m.- Mật độ trồng tốt nhất là từ 80.000-90.000 cây/ha (60cmx20cm). Nếu đất tốt, phân bón, nước tưới đầy đủ có thể trồng mật độ 100.000 cây/ha.- Lượng hạt giống: 85-100 kg/ha tùy loại giống.Phân bón: Lượng phân bón tính bình quân cho 1ha trồng bắp non như sau:- Phân chuồng ủ hoai mục: 15-20 tấn/ha- Đạm Urê: 150kg/ha.- Super lân: 400kg/ha.- Clorua kali: 110kg/ha.Tuy nhiên, cũng tùy vào loại đất tốt, xấu mà thêm hoặc bớt urê, phân chuồng.Toàn bộ phân chuồng, phân lân và 1/3 số phân urê và KCl dùng để bón lót. Số còn lại chia làm 2 lần bón thúc kết hợp vun xới vào lúc cây bắp được 3-4 lá và 7-8 lá.Phòng trừ sâu bệnh: Trồng bắp non thường bị các bệnh: Đốm là lớn, nhỏ, gỉ sắt và khô vằn. Do vậy cần luân canh với các cây trồng khác, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, chăm sóc cây luôn khoẻ mạnh. Nếu bị bệnh cần dùng thuốc hoá học Validacine 0,15% trừ khô vằn, Alvin 0,005 để trừ gỉ sắt và đốm lá.- Sâu phá hoại: Có sâu xám xuất hiện vào thời kỳ bắp nảy mầm và lúc cây con có 1-2 lá. Cần tổ chức bắt sâu bằng tay, hạn chế sử dụng thuốc hoá học trừ sâu. Nếu tỷ lệ cây bị hại cao (trên 5%) dùng thuốc Oncol dạng hạt rắc quanh gốc với lượng 2-3kg/ha.Sâu cắn lá có nhiều loại, xuất hiện rải rác suốt quá trình sinh trưởng của cây nhưng tập trung vào tháng 4 và tháng 5. Nếu mật độ sâu 5-10 con/m2 dùng BT nồng độ 0,3% hoặc bộ HCD để phun. Nếu mật độ sâu trên 10con/m2 dùng Sherpa 25EC với lượng 0,5 lít/ha.Trừ rệp bằng HCD 4% hoặc Trebon 0,1%.Sâu đục thân: Mật độ trứng 0,3 ổ/m2 trở lên dùng Sherpa 0,1% hoặc Summidicine 0,1 % với lượng 0,5-1 lít/ha. Chú ý theo dõi xác định thời điểm bắt đầu sâu nở để phun thuốc diệt trừ mới đạt hiệu quả trong phòng trừ.Thu hoạch: Đây là khâu quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Bắp non nếu thu hoạch sớm quá thì không được mà nếu như trễ một ngày thì coi như bỏ vì bắp đó xem như đã già. Do vậy, trong quá trình thu hoạch cần bám sát đồng ruộng ngày trước để sang ngày sau quyết định thu hoạch, ở đâu, bắp nào vừa nhất, nhằm đảm bảo được năng suất và chất lượng bắp. Thường căn cứ khi thu hoạch là đường kính bắp chỗ lớn nhất khi chưa bóc vỏ Điều kiện ngoại cảnh: Bắp non thuộc giống cây ưa nhiệt. Nhiệt độ thích hợp cho sinh trưởng, phát triển của cây là 23-25oC và nhiệt độ này cũng là nhiệt độ thích hợp cho giai đoạn tạo bắp tới thu hoạch sản phẩm. Bắp non là cây trồng ngắn ngày, rất cần ánh sáng trong ngày nhất là giai đoạn cây non và giai đoạn ra bắp.Đất trồng cần tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng ở dạng hữu cơ, nếu bón nhiều phân vô cơ, bắp non sẽ kém vị ngọt, thơm, do vậy cần bón nhiều phân hữu cơ.Giống bắp trồng bắp non:- Các giống nhập nội gồm DK-49, giống 9088 và Pacific 11. Các giống này được trồng quanh năm miễn sao có đầy đủ mức nước tưới và vụ mưa nhiều không bị ngập úng.- Các giống lai tạo trong nước: Giống TSB-2, SG-7. Các giống này trồng cũng tốt như các giống nhập nội và hạt giống lại rẻ hơn.Thời vụ trồng: Chủ yếu nhiệt độ thích hợp từ 20-30oC là có thể trồng bắp lấy bắp non. Thường từ tháng 2 đến tháng 11. Tuy nhiên thời vụ trồng bắp non có hiệu quả cao nhất là:- Gieo hạt tháng 2, thu hoạch giữa cuối tháng 4.- Gieo hạt cuối tháng 9, thu hoạch nửa đầu tháng 11.- Nơi thoát nước tốt có thể trồng được vụ mưa (vụ hè).Cách trồng: Trồng bắp non cần bố trí nơi cao, gần nguồn nước tưới, dễ thoát nước. Trồng trên luống, nếu gieo 2 hàng thì đánh luống rộng 0,9m, còn 3 hàng thì luống rộng 1,2m.- Mật độ trồng tốt nhất là từ 80.000-90.000 cây/ha (60cmx20cm). Nếu đất tốt, phân bón, nước tưới đầy đủ có thể trồng mật độ 100.000 cây/ha.- Lượng hạt giống: 85-100 kg/ha tùy loại giống.Phân bón: Lượng phân bón tính bình quân cho 1ha trồng bắp non như sau:- Phân chuồng ủ hoai mục: 15-20 tấn/ha- Đạm Urê: 150kg/ha.- Super lân: 400kg/ha.- Clorua kali: 110kg/ha.Tuy nhiên, cũng tùy vào loại đất tốt, xấu mà thêm hoặc bớt urê, phân chuồng.Toàn bộ phân chuồng, phân lân và 1/3 số phân urê và KCl dùng để bón lót. Số còn lại chia làm 2 lần bón thúc kết hợp vun xới vào lúc cây bắp được 3-4 lá và 7-8 lá.Phòng trừ sâu bệnh: Trồng bắp non thường bị các bệnh: Đốm là lớn, nhỏ, gỉ sắt và khô vằn. Do vậy cần luân canh với các cây trồng khác, thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, chăm sóc cây luôn khoẻ mạnh. Nếu bị bệnh cần dùng thuốc hoá học Validacine 0,15% trừ khô vằn, Alvin 0,005 để trừ gỉ sắt và đốm lá.- Sâu phá hoại: Có sâu xám xuất hiện vào thời kỳ bắp nảy mầm và lúc cây con có 1-2 lá. Cần tổ chức bắt sâu bằng tay, hạn chế sử dụng thuốc hoá học trừ sâu. Nếu tỷ lệ cây bị hại cao (trên 5%) dùng thuốc Oncol dạng hạt rắc quanh gốc với lượng 2-3kg/ha.Sâu cắn lá có nhiều loại, xuất hiện rải rác suốt quá trình sinh trưởng của cây nhưng tập trung vào tháng 4 và tháng 5. Nếu mật độ sâu 5-10 con/m2 dùng BT nồng độ 0,3% hoặc bộ HCD để phun. Nếu mật độ sâu trên 10con/m2 dùng Sherpa 25EC với lượng 0,5 lít/ha.Trừ rệp bằng HCD 4% hoặc Trebon 0,1%.Sâu đục thân: Mật độ trứng 0,3 ổ/m2 trở lên dùng Sherpa 0,1% hoặc Summidicine 0,1 % với lượng 0,5-1 lít/ha. Chú ý theo dõi xác định thời điểm bắt đầu sâu nở để phun thuốc diệt trừ mới đạt hiệu quả trong phòng trừ.Thu hoạch: Đây là khâu quyết định đến năng suất và chất lượng sản phẩm. Bắp non nếu thu hoạch sớm quá thì không được mà nếu như trễ một ngày thì coi như bỏ vì bắp đó xem như đã già. Do vậy, trong quá trình thu hoạch cần bám sát đồng ruộng ngày trước để sang ngày sau quyết định thu hoạch, ở đâu, bắp nào vừa nhất, nhằm đảm bảo được năng suất và chất lượng bắp. Thường căn cứ khi thu hoạch là đường kính bắp chỗ lớn nhất khi chưa bóc vỏRelated news
Thụ phấn bổ sung cho ngô không đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm tăng năng suất ngô một cách rõ rệt.
Những năm gần đây, ngoài trồng ngô lấy hạt thì trồng ngô lấy cây (ngô sinh khối) phục vụ chăn nuôi nông hộ và cung ứng cho các trang chăn nuôi bò
Cả 2 giống đều thuộc nhóm ngô chín sớm có thời gian sinh trưởng: Miền Bắc: 109 – 116 ngày; Miền Nam: 86 – 93 ngày.
SSC 557 là giống ngô nhiều triển vọng, năng suất cao; đặc biệt TGST ngắn (105 ngày) rất phù hợp SX vụ đông...
Trong quá trình bảo quản, hạt thóc thường bị một số hiện tượng: nấm mốc, lên men, nhiễm sâu mọt, dịch chuyển ẩm trong khối hạt, tự bốc nóng...