Home / Cây lương thực / Trồng lúa

Kỹ Thuật Làm Mạ Trên Cạn

Kỹ Thuật Làm Mạ Trên Cạn
Publish date: Monday. October 28th, 2013

Hiện nay, những vùng sản xuất theo mô hình tôm - lúa ở các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng và Cà Mau chủ yếu sử dụng biện pháp cấy một vụ lúa trên đất nuôi tôm.

Tuy nhiên đối với một số chân ruộng trũng, thường xuyên bị ngập nước thường không đảm bảo để gieo mạ. Những trường hợp này đòi hỏi người nông dân phải gieo mạ trên các bờ líp hoặc sân vườn để cấy.


Đất gieo mạ cần được cày hoặc cuốc, sau đó trục xới lại nhiều lần cho nhuyễn và phẳng, làm sạch cỏ dại. Ở vùng đất phèn có thể bón thêm vôi từ 40 - 50kg/1.000m2. Bón phân để bổ sung dinh dưỡng vào đất bao gồm: Super lân 20 - 30kg, urê 2 - 4kg, kali 4 - 5kg cho 1.000m2. Trước khi gieo hạt giống cần tưới nhẹ để cung cấp đủ độ ẩm cho đất.

Gieo hạt với mật độ tùy thuộc vào thời vụ, thời tiết, trọng lượng hạt của từng loại giống, thông thường gieo 80 - 100kg giống/1.000m2. Hạt giống không cần ngâm ủ mà gieo trực tiếp xuống đất, sau đó phủ 1 lớp đất mịn từ 2 - 3cm lên trên, hoặc có thể tỉa hạt giống theo hàng (giống như tỉa đậu). Sau khi gieo cần thường xuyên tưới nước để giữ đất luôn ẩm, nhất là vào những lúc thời tiết không có mưa. Khi mạ có từ 4 lá trở lên, tùy vào điều kiện thời tiết và tình trạng mạ có thể để khô hoặc tưới nhẹ để “rèn mạ”. Trước khi nhổ cấy cần tưới nước thật đẫm làm mềm đất nhằm dễ nhổ mạ và tránh đứt rễ.


Vào thời điểm mạ được 3 - 4 lá thật cần bón phân DAP để bổ sung dinh dưỡng với liều lượng từ 10-15kg/1.000m2. Theo khuyến cáo thì vùng tôm - lúa tốt nhất nên cấy khi tuổi mạ già (mạ có thời gian sinh trưởng khoảng từ 40 - 50 ngày) để tăng khả năng chống chịu của cây mạ trong điều kiện khó khăn, bất lợi. Chọn mạ tốt, cứng cây, to khỏe, có từ 8 - 10 lá màu xanh hơi ngả vàng đem cấy vào ruộng.

Thời kỳ mạ tuy ngắn nhưng dễ bị nhiều đối tượng sâu bệnh gây hại, trong đó đối tượng thường hay gặp phải là dế nhũi, bọ trĩ, sâu năn, bệnh đạo ôn, bệnh khô vằn... Vì vậy, bà con nên phun thuốc phòng ngừa sâu bệnh cho mạ trước khi nhổ cấy, để đảm bảo nguồn sâu bệnh không lây lan ra ruộng cấy.


Related news

Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa Chủ động phòng trị bệnh cháy bìa lá lúa

Bệnh cháy bìa lá trên lúa (bạc lá) do vi khuẩn Xanthomonas oryzae gây ra, là một trong những đối tượng dịch hại nghiêm trọng làm giảm năng suất lúa.

Thursday. March 19th, 2020
Tiềm năng lúa đỏ Tiềm năng lúa đỏ

Giống lúa đỏ có thời gian sinh trưởng ngắn, là giống cảm ôn nên có thể gieo cấy thuận lợi cả vụ Đông Xuân và Hè Thu.

Friday. March 20th, 2020
Một số giống lúa thuần mới năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt Một số giống lúa thuần mới năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt

Viện Cây Lương thực và cây thực phẩm chọn tạo thành công nhiều giống lúa thuần mới, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ năm 2019.

Friday. April 10th, 2020
Biện pháp phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại ngô, lúa vụ Đông Xuân Biện pháp phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại ngô, lúa vụ Đông Xuân

Bệnh lùn sọc đen hại lúa, ngô là bệnh do virus gây ra, có khả năng gây mất trắng trên diện tích lớn. Bệnh bắt đầu gây hại nặng từ vụ mùa năm 2017 đến nay

Wednesday. April 15th, 2020
Phòng chống bệnh đạo ôn lúa, khó mà dễ Phòng chống bệnh đạo ôn lúa, khó mà dễ

Không có vụ lúa xuân nào ở Nghệ An không bị bệnh đạo ôn phá hoại với nhiều mức độ thiệt hại khác nhau.

Saturday. May 9th, 2020