Home / Cây lương thực / Trồng ngô

Kỹ Thuật Đơn Giản Làm Tăng Năng Suất Ngô

Kỹ Thuật Đơn Giản Làm Tăng Năng Suất Ngô
Publish date: Monday. October 28th, 2013

Để làm tăng năng suất ngô, ngoài các biện pháp kỹ thuật chủ yếu như chọn giống tốt, sạch sâu bệnh, bón phân hợp lý và khoa học, tưới tiêu và chăm sóc phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng của ngô….thì một số biện pháp kỹ thuật tuy đơn giản nhưng lại có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng năng suất ngô, sau đây xin giới thiệu đến bà con nông dân:

1. Khi trồng ngô trên đất bãi hoặc đất ruộng cần rạch hàng theo hướng đông tây nhằm tận dụng ánh sáng mặt trời vừa làm tăng khả năng quang hợp của cây ngô vừa hạn chế sâu bệnh hại.2. Thời kỳ ngô 3 - 4 lá thật là thời kỳ cây ngô cần bổ sung dinh dưỡng do ngô đã sử dụng hết nguồn dinh dưỡng trong hạt. Vì vậy giai đoạn này cần xới phá váng và bón thúc phân đạm kịp thời cho ngô. Nhưng vấn đề này ít được người dân chú ý mà thường chăm sóc và bón phân khi ngô đã được 6 – 7 lá thật nên đã làm hạn chế sinh trưởng của ngô, ngoài ra còn bị cỏ dại lấn át làm giảm khả năng quang hợp của ngô.3. Thụ phấn bổ sung cho ngô: đây là công việc quan trọng góp phần làm tăng số hàng hạt/bắp và số hạt chắc/hàng, hạn chế tình trạng thiếu hàng và thiếu hạt trong bắp ngô. Công việc này không đòi hỏi nhiều thời gian và công sức nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao, làm tăng năng suất ngô một cách rõ rệt.Cách thụ phấn bổ sung cho ngô rất đơn giản. Chỉ cần quan sát ruộng ngô thấy bông cờ tung phấn được 2 - 3 ngày thì tiến hành thụ phấn bổ sung bằng cách dùng một sợi dây dài (bằng vải hoặc dây dù…) khoảng 9 - 10 m, buộc 2 đầu dây vào đầu 2 chiếc gậy dài khoảng 1,2 – 1,5 m, mỗi người cầm một chiếc gậy đã buộc dây căng ngang vườn ngô và cùng đi lại sao cho sợi dây chạm nhẹ vào bông cờ để các bao phấn tung ra và rơi vào râu ngô phía dưới. Thời gian tiến hành vào 9 - 10 giờ sáng khi các bao phấn đã khô sương và tung phấn. Ngoài cách làm trên có thể dùng 2 chiếc gậy, mỗi gậy dài 2- 3 m đi dọc theo dãnh ngô và dùng gậy chạm nhẹ vào 2 hàng ngô 2 bên rãnh để phấn rơi xuống râu ngô.4. Khi ngô đã thâm râu (quá trình thụ phấn đã kết thúc) cần cắt các bông cờ để dinh dưỡng được tập trung nuôi bắp và hạt. Khi ngô bước vào giai đoạn chín sáp (lá bi chuyển từ màu xanh sang xanh vàng) có thể thu gom một phần các lá phía dưới làm thức ăn cho gia súc, nhưng không được tận dụng quá mức sẽ ảnh hưởng tới năng suất ngô.5. Khi thu hoạch ngô cần chủ động phân loại bắp ngay từ ngoài đồng, để riêng các bắp nhỏ, bắp bị sâu bệnh, nấm mốc. Bắp ngô thu hoạch về không được để chất đống mà phải đổ rải nhằm làm khô và hạn chế hấp hơi nước làm giảm chất lượng ngô, sau đó tách lá bi, phơi khô bắp, dùng máy tách hạt và làm khô hạt tới ẩm độ tiêu chuẩn để bảo quản.

Related news

SSC 557, SSC 131: Giống ngô bắp siêu dài, siêu to SSC 557, SSC 131: Giống ngô bắp siêu dài, siêu to

Cả 2 giống đều thuộc nhóm ngô chín sớm có thời gian sinh trưởng: Miền Bắc: 109 – 116 ngày; Miền Nam: 86 – 93 ngày.

Thursday. March 22nd, 2018
Giống ngô lai đơn SSC 557 Giống ngô lai đơn SSC 557

SSC 557 là giống ngô nhiều triển vọng, năng suất cao; đặc biệt TGST ngắn (105 ngày) rất phù hợp SX vụ đông...

Tuesday. March 27th, 2018
Bảo quản thóc quy mô hộ gia đình Bảo quản thóc quy mô hộ gia đình

Trong quá trình bảo quản, hạt thóc thường bị một số hiện tượng: nấm mốc, lên men, nhiễm sâu mọt, dịch chuyển ẩm trong khối hạt, tự bốc nóng...

Tuesday. April 3rd, 2018
Hướng dẫn gieo trồng giống ngô Nếp lai F1 HN88 Hướng dẫn gieo trồng giống ngô Nếp lai F1 HN88

Đây là giống ngô nếp lai đơn của Công ty CP giống cây trồng Trung ương đã được công nhận giống Quốc gia năm 2011

Monday. April 9th, 2018
Chăm sóc cây ngô giai đoạn sắp thu hoạch Chăm sóc cây ngô giai đoạn sắp thu hoạch

Đối với cây ngô, quá trình chín trải qua 3 giai đoạn: chín sữa, chín sáp, chín hoàn toàn. Giai đoạn chín sữa, lượng chất khô tích lũy chiếm khoảng 30 - 35%

Monday. April 23rd, 2018