Reports / Mô hình kinh tế

Ruốc Trúng Mùa

Publish date: Friday. May 9th, 2014

Với phương tiện đánh bắt nhỏ, mỗi ngày ngư dân thu được khoảng 20 - 30 kg ruốc tươi, trừ chi phí vẫn còn lãi từ 200.000 - 400.000 đ tùy sản lượng.

Dù cái nắng tháng năm khá oi ả nhưng hàng chục hộ dân vẫn lao động cật lực phơi ruốc tươi dọc theo tuyến đê biển, từ Phường Nhà Mát (TP Bạc Liêu) đến gần huyện Đông Hải (Bạc Liêu).

Chị Lê Thị Ứt Mừng, ngụ ấp 14, xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình người đã làm nghề này trên 20 năm cho biết: Ruốc tập trung cao điểm vào tháng 3 và 4 âm lịch hằng năm. Ngư dân đánh bắt từ phương pháp đi te bằng lưới mành dọc theo ven biển bằng ghe nhỏ. Ruốc có giá nhất hiện nay là ruốc bông lau đang được thương lái mua với giá 15.000 đ/ruốc tươi. Ruốc các loại khác được mua thấp hơn và phân ra loại 2 và 3.

Thông thường nắng gắt, ruốc tươi sau khi phơi khoảng 3 giờ là đã khô và cân bán cho các thương lái đến mua tại chỗ. Giá loại 1 hiện là 45 đến 50.000 đ/kg; loại 2 từ 30 đến 35.000 đ/kg; loại 3 từ 20 đến 25.000 đ/kg.

Chị Mừng cho biết thêm, với một phương tiện đánh bắt nhỏ, mỗi ngày ngư dân thu được khoảng 20 đến 30 kg ruốc tươi, trừ chi phí vẫn còn lãi từ 200 đến 400.000 đ tùy sản lượng. Năm nay sản lượng tăng hơn năm trước.

Ruốc Bạc Liêu rất được người tiêu dùng ưa chuộng vì có vị ngọt đặc trưng, vỏ mềm dễ chế biến nhiều loại thức ăn. Nhiều cơ sở kinh doanh còn chọn ruốc bông lau Bạc Liêu để chế biến mắm ruốc “đặc biệt” rất hấp dẫn.


Related news