Reports / Tin thủy sản

Nguyên nhân sâu xa sau việc tôm thẻ chân trắng mất mùa, mất giá

Author: Trâm Anh (Trung Tâm Tin Tức VTV24)
Publish date: Tuesday. October 11th, 2016

Được mùa - mất giá, được giá - mất mùa là điệp khúc không mới trên thị trường thủy sản. Thế nhưng, tại Khánh Hòa lại đang xảy ra hiện tượng dù sản lượng tôm thẻ chân trắng cung ứng ra không nhiều nhưng giá vẫn rớt thê thảm.

Theo nhiều người nuôi tôm, năm nay, do ảnh hưởng của thời tiết nắng nóng kéo dài, tôm thẻ chân trắng bị dịch bệnh cộng với việc môi trường nuôi bị ô nhiễm nên sản lượng, chất lượng tôm đều sụt giảm.

Sản lượng tôm giảm, tuy nhiên, khác với dự đoán của nhiều người, giá tôm lại không hề tăng. Nhiều người nuôi khẳng định, chuyện làm giá không phải là mới đối với mặt hàng tôm thẻ chân trắng cũng như nhiều mặt hàng thủy sản khác. Người nuôi đành chỉ biết chấp nhận vì nếu không bán cũng không biết phải làm gì.

Đằng sau việc mất mùa, mất giá tôm thẻ chân trắng thực chất là những hạn chế kéo dài lâu nay trên thị trường thủy sản, đó là về chất lượng con tôm và thị trường tiêu thụ. Ở đây xuất hiện một vòng luẩn quẩn khi giá bán không cao, người nuôi lại càng lạm dụng thuốc, hóa chất với mong muốn con tôm phát triển nhanh dẫn đến chất lượng tôm thấp. Chất lượng con tôm thấp đồng nghĩa với giá bán không cao, khi đó, chuyện mất mùa, mất giá sẽ không còn là chuyện mới.


Related news