Reports / Mô hình kinh tế

Lợn Miền Bắc Xuất Ngược Vào Nam

Publish date: Tuesday. April 1st, 2014

Phía Trung Quốc ngưng nhập hàng khiến một lượng lợn từ miền Bắc được chuyển vào Nam.

Khoảng hai tuần trở lại đây, giá thịt lợn ở một số chợ tại TP HCM đã tăng khoảng 5.000 đồng một kg tùy loại. Các hộ chăn nuôi, ban quản lý chợ cho biết nhờ nguồn lợn từ miền Bắc chuyển vào Nam nên đã kìm được giá, nếu không giá sẽ còn cao hơn.

Chủ một cơ sở chăn nuôi chuyên giết mổ cho biết, hiện giá lợn miền Bắc thấp hơn lợn hơi miền Nam khoảng 4.000-7.000 đồng một kg, bao gồm tính cả phí vận chuyển, các dịch vụ phát sinh... Còn theo đại diện chợ đầu mối Hóc Môn, khoảng một tháng nay lượng lợn từ miền Bắc nhập chợ chiếm 40% tổng lượng (tổng lượng lợn nhập chợ 3.400 con một đêm).

Theo ông Nguyễn Đăng Phú, Phó giám đốc chợ đầu mối Bình Điền, 7-8 năm qua đây là lần đầu tiên lợn từ miền Bắc xuất ngược vào thành phố. Nguyên nhân là do Trung Quốc ngưng nhập hàng nên lượng lợn trên được chuyển vào, nhờ vậy giá lợn tại TP HCM mới ổn định. Bởi khi dịch cúm gia cầm xảy ra, người tiêu dùng đã chuyển sang dùng thịt lợn nhiều hơn trong khi nguồn cung bị sụt giảm.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, trước đây giá lợn miền Bắc và miền Nam tương đương nhau nhưng thời gian gần đây giá lợn ở miền Nam tăng lên do nhu cầu tiêu dùng tăng.

Theo ông Công, nếu không có dịch cúm gia cầm mà nguồn lợn từ miền Bắc chuyển vào giá rẻ như vậy thì những người chăn nuôi sẽ gặp khó. Ông cũng phân vân không biết nguồn lợn này từ đâu mà có giá rẻ như vậy và liệu có cung cấp được cho thị trường lâu dài không. Bởi điều này ảnh hưởng đến việc các hộ sẽ phải tính toán có tiếp tục chăn nuôi nữa khi giá chênh lệch như vậy.

Chủ một cơ sở chăn nuôi, giết mổ ở Đồng Nai cho biết, khi mổ một tạ lợn hơi miền Bắc lượng thịt chỉ được khoảng 71-72 kg trong khi lợn miền Nam đạt 77-78 kg thịt. Ngoài ra, khi mua về pha lóc, tiểu thương sẽ biết vì thịt lợn miền Nam đỏ đẹp, chắc hơn. Dù vậy người tiêu dùng sẽ rất khó phân biệt được.


Related news