Reports / Tin thủy sản

Lợi khuẩn ở tôm sắp được cho ra mắt thương mại

Author: 2LUA.VN biên dịch
Publish date: Saturday. November 14th, 2020

Các nhà khoa học ở Ấn Độ đã phát triển một sản phẩm có nguồn gốc từ lợi khuẩn nhằm giúp kiểm soát các bệnh do vi khuẩn gây ra trong trại sản xuất tôm giống.

Tiến sĩ KK Vijayan -  Giám đốc của CIBA và Giám đốc điều hành Salem Microbes - Ramesh Kumar Dhanakoti sau khi đã ký kết Biên bản ghi nhớ

Vào thời điểm khi mà dịch bệnh do vi khuẩn gây ra đang trở thành mối đe dọa lớn đối với sản xuất tôm giống, ICAR-Viện Nuôi trồng Thủy sản Nước lợ Trung ương (CIBA) đã phát triển một phương pháp dự phòng thay thế cho thuốc kháng sinh (có nguồn gốc từ vi khuẩn). Đây là những loại vi rút chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh cụ thể và hoạt động như các tác nhân điều trị trong việc kiểm soát các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra. Không giống như thuốc kháng sinh, liệu pháp lợi khuẩn không có vấn đề tồn dư và có ưu điểm là đặc hiệu đối với vi khuẩn chủ của chúng mà không gây hại đến các vi sinh vật khác.

“Trong các trại sản xuất giống thủy sản, các bệnh do vi khuẩn gây ra như bệnh Vibriosis thường gây thiệt hại kinh tế đáng kể cho những người hoạt động kinh doanh trại giống trên toàn cầu. Sản phẩm mới của CIBA sẽ rất hữu dụng trong việc ngăn ngừa và kiểm soát những căn bệnh như vậy trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trong sản xuất tôm giống,” tiến sĩ SV Alavandi -  trưởng nhà khoa học kiêm trưởng bộ phận môi trường và sức khỏe động vật thủy sản của CIBA đã phát triển công nghệ thế hệ mới cho biết.

Ông nói: “Một phổ rộng của các lợi khuẩn lytic từ các hệ thống nuôi trồng thủy sản và các hệ sinh thái ven biển của Ấn Độ đã được sử dụng để tạo ra sản phẩm mà sản phẩm đó đã được chứng minh tính hiệu quả của nó trong phạm vi các cuộc đánh giá thử nghiệm.”

Lợi khuẩn và các enzim lytic của chúng được sử dụng làm liệu pháp điều trị cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra ở người và động vật và làm các tác nhân kiểm soát sinh học để bảo vệ thực phẩm cũng như các công cụ trong sinh học phân tử.

Đề cập đến tính mới mẻ của công nghệ, Giám đốc CIBA - Tiến sĩ KK Vijayan cho biết sản phẩm này bao gồm một “sự pha trộn bất kỳ thể thực khuẩn nào” mà sự kết hợp đó có thể vô hiệu hóa một loạt các bệnh do vi khuẩn gây ra và hữu ích trong việc thay thế việc sử dụng thuốc kháng sinh (mà những loại kháng sinh này có thể tồn lại cả dư lượng và hợp chất kháng khuẩn).

Để thúc đẩy việc thương mại hóa sản phẩm thì CIBA đã ký kết một biên bản ghi nhớ cùng với Salem Microbes. Tiến sĩ Vijayan cho biết rằng mối quan hệ cộng tác trong công nghiệp là rất quan trọng đối với việc thúc đẩy công nghệ trong cộng đồng giữa những người chăn nuôi tôm với nhau. Giám đốc CIBA đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp công nghiệp để tạo ra công nghệ mới cho các bên liên quan nhằm phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản nước lợ trong nước.

Ramesh Kumar Dhanakoti - Giám đốc điều hành của Salem Microbes cho biết công ty của ông rất muốn hợp tác với CIBA trong việc mở rộng công nghệ thực khuẩn vì lợi ích của ngành nuôi trồng thủy sản. Công ty tập trung vào việc khai thác vi sinh vật để nâng cao năng suất chăn nuôi và cải thiện chất lượng môi trường.

Tiến sĩ PK Patil, nhà khoa học chính tại đơn vị quản lý công nghệ của CIBA, đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển giao công nghệ và nộp đơn bằng sáng chế.


Related news