Reports / Trồng lúa

Kỹ thuật tỉa dặm lúa vụ xuân sau gieo trồng

Author: Phúc Nguyên (Theo VTC16)
Publish date: Tuesday. March 12th, 2019

Do ảnh hưởng của hai đợt rét kỷ lục kéo dài, nhiều diện tích lúa gieo trồng đã bị chết. Do đó, việc đầu tiên trong quá trình chăm sóc là bà con cần tỉa dặm cho ruộng.

Hiện nay, về cơ bản các tỉnh thành miền Bắc đã gieo cấy xong diện tích lúa Đông Xuân, các trà lúa Xuân sớm và Xuân trung đã hoàn thành gieo cấy 100%. Nhiều diện tích lúa Đông Xuân bị chết rét cũng đã được bà con nông dân gieo cấy lại.

Theo tiến sĩ Vũ Hồng Quảng – Viện nghiên cứu phát triển cây trồng, thời gian cấy lúa vụ đông xuân diễn ra vào trước và sau Tết Âm lịch. Do ảnh hưởng của hai đợt rét kỷ lục kéo dài, nhiều diện tích lúa gieo trồng đã bị chết. Do đó, việc đầu tiên trong quá trình chăm sóc là bà con cần tỉa dặm cho ruộng.

Tỉa dặm đối với lúa gieo thẳng cần đảm bảo từ 90 – 100 dảnh/m2, cây cách cây khoảng 8 – 10cm, sạ hàng 18 – 20 dảnh/m.

Đối với dặm lúa cấy, cần đảm bảo mật độ từ 30 – 40 khóm/m2, 1- 2 dảnh/khóm tùy theo giống lúa.

Việc tỉa dặm cần thực hiện trước khi cây lúa đẻ nhánh 15 ngày, mục đích tránh cho cây lúa bị chột, đẻ nhánh kém.

Tiến sĩ Vũ Hồng Quảng cũng cho biết, thời tiết dưới 17 độ C, khả năng sinh trưởng của cây lúa bị hạn chế, khi tỉa dặm vào những ngày này, rễ cây lúa sẽ bị chột, bộ rễ có nguy cơ chết cao. Vì vậy, trong những ngày lạnh dưới 17 độ C, bà con tuyệt đối không nên tỉa dặm.


Related news